Indonesia cần tăng trưởng GDP tăng 6%/năm để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

Đào Trang/ TTXVN 16:38 | 10/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Indonesia cần nâng mức tăng trưởng kinh tế lên trung bình 6%/năm để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm 2045.

 

Cựu Bộ trưởng Tài chính Indonesia Bambang Brodjonegoro ngày 9/3 cho biết, để hiện thực hóa giấc mơ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, Indonesia phải đạt được GDP 7.300 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người hơn 25.000 USD/năm theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới.

Trong khi đó, nền kinh tế của đất nước Đông Nam Á này đã bị mắc kẹt ở mức tăng trưởng 5% trong 5 năm đến 10 năm qua. Ông Bambang Brodjonegoro rằng Indonesia cần phải có sự điều chỉnh lớn để có thể tăng tốc lên tăng trưởng 6%/năm từ con số 5,3% năm 2022, nếu không sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Indonesia cũng chưa có bước đột phá thực sự nào trong ngành sản xuất là một trong nhiều nguyên nhân nổi bật cản trở tham vọng này của Tổng thống Indonesia Jokowi. Chưa kể nước này đã từng chịu mức tăng trưởng kinh tế âm 2,07% vào năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.

Do đó, ông Bambang cho rằng, chính phủ cần theo đuổi việc chuyển đổi sản xuất trở thành lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, trong đó lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu thô là một giải pháp đúng đắn. Bên cạnh đó, đất nước cũng cần cải thiện kỹ năng của lực lượng lao động và chú trọng nghiên cứu chuyên sâu, đồng thời thu hút thêm đầu tư để gia tăng giá trị và chuyển giao công nghệ cho Indonesia.