Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham gia hội nghị cấp cao ASEAN

19:08 | 17/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức tại Indonesia vào ngày 24/4, nhằm bàn về các vấn đề trong khu vực, trong đó có sự tham dự của Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing.
Hôm 17/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat cho biết, tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Thủ đô Jakarta ở Indonesia vào ngày 24/4.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan cho hay, một số nhà lãnh đạo trong ASEAN, trong đó Myanmar là một thành viên - đã xác nhận sự tham dự của họ tại cuộc gặp ở Jakarta, trong đó có lãnh đạo quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing.
 
Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tướng Min Aung Hlaing kể từ khi xảy ra đảo chính ở Myanmar.
 
Tướng Min Aung Hlaing sẽ tham gia hội nghị cấp cao ASEAN
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing
 
Myanmar rơi vào bất ổn kể từ khi xảy ra đảo chính hôm 1/2 khi quân đội nước này bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và loạt quan chức chính quyền dân sự được bầu. Kể từ đó, các cuộc biểu tình diễn ra liên tục, tại nhiều địa phương trên khắp Myanmar. Đến nay, 728 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình.
 
Các quốc gia ASEAN đã nỗ lực khuyến khích việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa các bên ở Myanmar nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này.
 
Trước đó ngày 15/4, tờ Thai PBS World của Thái Lan đăng tin ghi nhãn "độc quyền", dẫn một nguồn tin cấp cao nói các lãnh đạo ASEAN đã đồng ý tổ chức cuộc gặp vào ngày 24/4, tại trụ sở ban thư ký của khối ở Jakarta, Indonesia.
 
Tờ báo này nói thêm rằng sau một tuần bàn thảo về ngày gặp, Brunei - nước chủ tịch ASEAN năm nay, vào hôm 14/4 đã đồng ý mời tất cả các lãnh đạo ASEAN đến dự họp trực tiếp.
 
Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng kêu gọi tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh đặc biệt để bàn về tình hình Myanmar.
 
Các quan chức cấp cao ASEAN tuần trước cũng được cho đã bàn về ngày và cách thức tổ chức cuộc họp này, nhưng không đạt được kết quả nào.
 
Nguồn tin của Thai PBS World ngoài ra tiết lộ rằng Myanmar lúc đầu muốn cuộc họp tổ chức ở Brunei, nhưng sau đó đồng ý địa điểm Jakarta do nhiều bên chọn Jakarta.
 
Để tránh cách ly vì dịch bệnh COVID-19, các phái đoàn tới đây cũng được yêu cầu tiêm chủng trước chuyến đi Indonesia.
 
H.A