TP HCM: Phân nhóm để tháo gỡ dứt điểm 116 dự án BĐS đang vướng mắc

Đông Bắc 14:14 | 28/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND TP HCM giao các đơn vị liên quan thực hiện, hoàn thành các công việc liên quan đến kiến nghị của 18 doanh nghiệp bất động sản trong tháng 3/2023.

  

Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND Bùi Xuân Cường tại buổi làm việc với 18 doanh nghiệp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án bất động sản.

 Ngày 15/2, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường đã chủ trì buổi làm việc với 18 doanh nghiệp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án bất động sản. Kế đó vào chiều ngày 20/2, Phó Chủ tịch UBND TP tiếp tục chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp để giải quyết vướng mắc khó khăn cho 7 dự án của 6 chủ đầu tư. 

Theo Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường, bên cạnh nội dung kiến nghị cụ thể tại các dự án, đề nghị các đơn vị tiếp tục có nhiều đóng góp cho UBND TP về các giải pháp thực hiện, chia sẻ và phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành nghiên cứu, đề xuất cải tiến trình xử lý hồ sơ, phương thức làm việc,... để đạt hiệu quả hơn, nhằm quy thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ngày càng lành mạnh, bền vững trong thời gian tới.

UBND TP ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) và các doanh nghiệp bất động sản. TP sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh xử lý các kiến nghị theo đúng thẩm quyền và quy định, mang lại hiệu quả thiết thực trong thời gian gần nhất.

Đối với các vướng mắc thuộc Bộ, ngành, trung ương, UBND TP sẽ khẩn trương đôn đốc, có giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh tháo gỡ trong thời gian tới.

Đối với các tổng hợp, kiến nghị của HoREA về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 116 dự án bất động sản (4 đợt), đến thời điểm hiện nay, UBND TP đã có quá trình họp để nghe các đơn vị báo cáo và có các văn bản chỉ đạo giải quyết, mang lại kết quả nhất định.

 TP HCM thu hồi dự án triển khai chậm tiến độ. Ảnh TN.

Trên cơ sở kiến nghị gần đây của HoREA tại Công văn số 18/2023/CV-HoREA ngày 6/2/2023 về nhóm dự án cần ưu tiên xem xét giải quyết và báo cáo của Sở Xây dựng tại Công văn số 1748/SXD-PTN&TTBĐS ngày 14/2/2023 về đề xuất phân nhóm, tiến độ giải quyết vướng mắc tại các dự án, UBND TP giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA, báo cáo trình UBND TP để có ý kiến chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Các công việc này hoàn thành trước ngày 5/3/2023.

Đồng thời, các đơn vị Sở, ngành liên quan được giao khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND TP liên quan đến các kiến nghị của HoREA đến thời điểm hiện nay.

Trong đó, tập trung xử lý vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị. Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP hoặc Bộ, ngành, trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND TP hướng giải quyết.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc do cơ quan có thẩm quyền thuộc trung ương chỉ đạo giải quyết, UBND TP giao các đơn vị liên quan khẩn trương theo dõi và cập nhật tiến độ cho HoREA, các doanh nghiệp bất động sản biết thông tin để phối hợp chặt chẽ trong quá trình giải quyết hồ sơ.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo Luật đầu tư (nhóm dự án mới), Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm khẩn trương chủ trì nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị dự họp, đề xuất UBND TP hướng giải quyết các vướng mắc hiện nay, để đẩy nhanh, rút ngắn tối đa thời gian hoàn thành thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Còn Sở Xây dựng chịu trách nhiệm khẩn trương tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, tiếp tục rà soát, nghiên cứu tham mưu UBND TP giải quyết các vướng mắc liên quan đến chuyên đề về nhà ở xã hội, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện quy trình thủ tục dự án nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Các công việc được giao nói trên thực hiện hoàn thành trong tháng 3/2023, theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP. 

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP giao các Sở, ngành được phân công chủ trì thụ lý, giải quyết các nhóm dự án nêu trên khẩn trương trao đổi làm việc với các chủ dự án để thống nhất hướng xử lý, tập trung chủ động giải quyết các nội dung theo thẩm quyền.

Trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo, đề xuất hướng xử lý để Thường trực UBND TP bố trí lịch họp nghe báo cáo và thống nhất hướng tháo gỡ vướng mắc đối với từng dự án cụ thể.

TP HCM tập trung gỡ vướng mắc thủ tục đầu tư

Tại Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Chính phủ chủ trì ngày 17/2, Phó Chủ tịch TP HCM Bùi Xuân Cường cho biết, TP đặt mục tiêu trong 5 năm 2021-2025  phấn đấu đạt 50 triệu m2 sàn; qua quá trình thực hiện của năm 2021-2022 đã đạt khoảng 28%.

Trong 2 năm 2021-2022 có 47 dự án với hơn 28.000 căn hộ được đưa ra thị trường.

"Các sản phẩm, các thị trường chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của thành phố. Chúng tôi sẽ điều chỉnh để giải quyết sự lệch pha cung cầu, hiện đang có xu hướng lệch về phân khúc trung cấp", ông Cường nói.

Về phương hướng sắp tới, TP HCM sẽ tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư đối với dư án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, cải tạo nhà chung cư cũ, đặc biệt hiện nay thành phố đang tập trung 18 dự án nhà ở xã hội ưu tiên cũng như 16 dự án chung cư xuống cấp để thúc đẩy trong năm 2023.

Thành phố cũng tập trung hoàn tất công tác điều chỉnh quy hoạch, nhất là trong quá trình thực hiện quy hoạch chung của TP HCM (dự kiến trong tháng 9 năm nay sẽ trình), quy hoạch chung TP Thủ Đức cuối năm nay sẽ trình.

TP HCM cũng tập trung phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật để kết nối vành đai 2, vành đai 3, cao tốc TP HCM - Mộc Bài...các dự án cải tạo vành đai trung tâm, tập trung thúc đẩy các dự án lớn.

Quá trình thực hiện, đối với nhóm sẽ tập trung tháo gỡ các vướng mắc cho các dự án bất động sản chậm tiến độ về pháp lý, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các dự án mà chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với lợi ích của người dân.

Thành phố sẽ lập tổ công tác để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án bất động sản. Hiện nay khoảng 116 dự án, trong đó có 3 dự án ưu tiên tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong quy định đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án vi phạm về bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu công trình đã đưa vào sử dụng.

Tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, tăng tính công khai, minh bạch, bảo vệ quyền lợi của người dân khi kinh doanh bất động sản sàn giao dịch.