Trở thành người giàu nhất Indonesia nhờ đặt cược vào năng lượng địa nhiệt

Tâm Mai (Dịch từ Forbes) 08:58 | 16/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cổ phiếu tăng vọt của Barito Renewables Energy, được niêm yết vào tháng trước, đã đẩy tài sản của tỷ phú Indonesia Pangestu lên mức cao kỷ lục.

Tỷ phú hóa dầu và năng lượng Prajogo Pangestu , 79 tuổi, đã trở thành người giàu nhất Indonesia với giá trị tài sản ròng lên tới hơn 40 tỷ USD, theo Danh sách tỷ phú mới cập nhật từ Forbes . Con số này tăng hơn 7 lần so với Danh sách tỷ phú thế giới được công bố đầu năm nay, nơi ông đã xuất hiện với khối tài sản trị giá 5,3 tỷ USD. 

  Tỷ phú Indonesia Pangestu trở thành người giàu nhất Indonesia nhờ đặt cược vào năng lượng địa nhiệt.

 Pangestu đã vượt qua tỷ phú than Low Tuck Kwong, người cho đến nay vẫn giữ vị trí dẫn đầu với tài sản ròng là 26,5 tỷ USD. Anh em R. Budi Hartono và Michael Hartono cũng tụt một bậc xuống vị trí giàu thứ ba và thứ tư — với giá trị tài sản ròng lần lượt là 24,8 tỷ USD và 23,7 tỷ USD.

Phần lớn lợi nhuận của Pangestu đến từ giá trị cổ phần tăng vọt của ông tại công ty sản xuất năng lượng địa nhiệt Barito Renewables Energy, được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Indonesia vào tháng trước. Cổ phiếu của công ty đã tăng gấp 5 lần kể từ đó, với mức tăng 25% được ghi nhận chỉ trong một ngày vào tuần trước. Điều này đã gây ra tình trạng ngắt mạch và khiến sàn giao dịch chứng khoán tạm thời đình chỉ giao dịch cổ phiếu của công ty vào thứ Sáu tuần trước để hạn chế biến động giá. Giao dịch được tiếp tục vào thứ Hai nhưng vốn hóa thị trường của nó vẫn ở mức khoảng 45 tỷ USD, tăng từ mức 8,3 tỷ USD khi niêm yết.

Barito Renewables là công ty mẹ của Star Energy Geothermal Group, nhà sản xuất địa nhiệt lớn nhất ở Indonesia với công suất 886 MW. Star Energy vận hành ba dự án điện địa nhiệt ở tỉnh Tây Java và có giấy phép tiến hành thăm dò ở các vùng của tỉnh Bắc Maluku và Lampung. Theo công ty nghiên cứu ThinkGeoEnergy , Indonesia là nước sản xuất năng lượng địa nhiệt lớn thứ hai trên thế giới, sau Mỹ, với công suất phát điện địa nhiệt được lắp đặt là 2.356 MW vào cuối năm ngoái.

Năm ngoái, Green Era, một công ty chuyên dụng thuộc văn phòng gia đình Pangestu có trụ sở tại Singapore, đã nắm quyền kiểm soát Star Energy bằng cách mua 1/3 cổ phần từ BCPG của Thái Lan với giá 440 triệu USD. Số cổ phần còn lại đã được nắm giữ bởi Barito Pacific, công ty cổ phần niêm yết mà Pangestu có cổ phần đa số.

Yosua Zisokhi, nhà phân tích của Samuel Sekuritas Indonesia, cho biết qua email rằng các nhà đầu tư đang lạc quan về triển vọng tăng trưởng của công ty trong bối cảnh có sự cường điệu về năng lượng địa nhiệt, vốn được thúc đẩy nhờ việc thành lập thị trường giao dịch carbon của Indonesia.

Tỷ phú Pangestu gần đây cũng đã được hưởng lợi từ khoản đầu tư vào vàng đen. Cổ phiếu của công ty khai thác than Petrindo Jaya Kreasi của ông đã tăng gấp 30 lần kể từ khi IPO vào tháng 3. Một tuần sau khi ra mắt, sàn giao dịch chứng khoán đã cảnh báo về “hoạt động bất thường” trong giao dịch cổ phiếu của mình. Tuần trước, giao dịch cổ phiếu của công ty này cũng bị đình chỉ sau khi cổ phiếu tăng 15%, do có thông tin công ty này đang mua lại 34% cổ phần của nhà thầu than Petrosea. Gần đây, họ cũng đã mua lại 100% Multi Tambangjaya Utama, một mỏ than của Indika Energy. Cổ phiếu đã được tiếp tục giao dịch kể từ đó.

Trong thời gian gần đây, giá cổ phiếu tăng vọt đã lọt vào mắt xanh của các cơ quan quản lý Indonesia và dẫn đến việc đưa ra các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư. Vào tháng 6, sàn giao dịch chứng khoán đã giới thiệu một bảng danh sách theo dõi để giám sát một số cổ phiếu nhất định, chẳng hạn như những cổ phiếu có tính thanh khoản giao dịch thấp, cùng với các tiêu chí khác.

Là con trai của một thương nhân cao su, ông Pangestu bắt đầu công việc kinh doanh bán gỗ vào cuối những năm 1970. Ông niêm yết công ty của mình, Barito Pacific Timber, vào năm 1993 và đổi tên thành Barito Pacific sau khi công ty này đa dạng hóa sang các ngành kinh doanh khác. Năm 2007, Pangestu mua lại 70% công ty hóa dầu Chandra Asri và bốn năm sau đó hoàn tất việc sáp nhập với Tri Polyta Indonesia để trở thành nhà sản xuất hóa dầu tích hợp lớn nhất đất nước. Năm 2021, Thaioil mua lại 15% cổ phần của Chandra Asri.

Pangestu đang chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo kế nhiệm ông. Con trai lớn của ông, Agus Salim, làm việc cùng ông với tư cách là chủ tịch giám đốc của Barito Pacific. Con gái ông, Nancy Pangestu Tabardel, quản lý văn phòng gia đình cũng như Green Era, ở Singapore. Con trai út của Pangestu, Baritono, là phó chủ tịch thương mại của Chandra Asri.