Trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường, Mỹ thông báo tăng sản lượng dầu khí

Lê Thị Xuân Phương 12:33 | 26/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm hôm 25/4 cho biết Mỹ sẽ tăng sản lượng dầu khí để bù đắp cho 1 - 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày bị rút khỏi thị trường do chiến sự Nga - Ukraine. 

Trả lời tờ CNBC, bà Jennifer Granholm cho hay Mỹ sẽ tăng sản lượng để cung cấp thêm cho thị trường khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. Động thái này nhằm ổn định giá dầu thô và xăng dầu trên thị trường trong bối cảnh Trung Quốc theo đuổi lập trường Zero-COVID và khả năng Mỹ tăng lãi suất dấy lên những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu. 

Trước đó, bà Granholm từng cảnh báo thị trường dầu mỏ Mỹ và thế giới có thể biến động nếu châu Âu cấm nhập khẩu dầu thô của Nga. "Lệnh cấm hoàn toàn hoặc một phần của châu Âu đối với dầu Nga sẽ tác động đến giá dầu bởi nó trực tiếp làm giảm nguồn cung của thị trường".

Việc Mỹ thông báo tăng sản lượng dầu là một trong những nguyên nhân khiến giá dầu chững lại đà tăng. Theo báo cáo của Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng lên 549 giàn khoan trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Tuy nhiên, trên thế giới, nguồn cung dầu vẫn bị thắt chặt khi sản lượng dầu tại Lybia giảm mạnh 550.000 thùng dầu/ngày. Bên cạnh đó, nguy cơ EU áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu của Nga cũng đặt cung dầu thế giới trước sức ép lớn.

Giá dầu cũng đang chịu áp lực đáng kể từ những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc gây tâm lý e ngại rủi ro trên các thị trường tài chính toàn cầu về tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài.

Sáng 26/4, giá dầu thô WTI của Mỹ giao dịch ở mức 98 USD/thùng, dầu Brent chuẩn giao dịch ở mức 102 USD/thùng.