Trung Quốc khẳng định lập trường chính sách tiền tệ để tránh thách thức và hạn chế từ FED

10:57 22/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sun Guofeng, người đứng đầu bộ phận chính sách tiền tệ của PBOC cho biết, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách tiền tệ trong tương lai cũng chỉ có tác động hạn chế đến Trung Quốc.

Nhận thấy tác động hạn chế từ các biện pháp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tương lai, các quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ bình thường và tạo điều kiện cho tỷ giá đồng nhân dân tệ linh hoạt, bất chấp những thách thức từ các lỗ hổng tài chính bên ngoài.

Sun Guofeng, người đứng đầu bộ phận chính sách tiền tệ của PBOC cho biết, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách tiền tệ trong tương lai, những chính sách này cũng chỉ có tác động hạn chế đến Trung Quốc.

Ông nói: "Trên thực tế, thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là ở một số nền kinh tế mới nổi, đã có một số biến động trong thời gian gần đây, trong khi thị trường tài chính Trung Quốc vẫn ổn định và hoạt động tốt. Điều quan trọng là chúng ta phải làm tốt công việc của chính mình".

Đồng thời, ông Sun cũng cho biết thêm rằng chính sách tiền tệ của Trung Quốc nên duy trì ổn định trong không gian bình thường đồng thời cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải theo dõi những thay đổi của tình hình kinh tế và tài chính thế giới nhằm tăng cường tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc khẳng định lập trường chính sách tiền tệ để tránh thách thức và hạn chế từ FED - ảnh 1

Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc. 

"Chúng tôi rất vui khi thấy các nền kinh tế khác đang tìm cách hồi phục lại chính sách tiền tệ của mình, điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và lâu dài của nền kinh tế toàn cầu", Sun nói.

Lợi tức trên Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt 1,75% gần đây, dẫn đến sự tăng giá của đồng bạc xanh. Chỉ số đô la Mỹ đã tăng khoảng 2,4% kể từ đầu năm. Dưới những ảnh hưởng này, rủi ro về nợ và tái cấp vốn ở một số nền kinh tế mới nổi đã gia tăng, lại thêm áp lực phá giá tiền tệ gia tăng và biến động trên một số thị trường tài chính.

Trong khi đó, tỷ giá đồng nhân dân tệ đã thay đổi theo cả hai chiều và lợi suất trái phiếu kho bạc Trung Quốc kỳ hạn 10 năm là khoảng 3,2%, thấp hơn so với trước đó, theo quan chức PBOC.

Quan chức PBOC cho biết, Trung Quốc đang thử nghiệm đồng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số được gọi là e-CNY cho các khoản thanh toán bán lẻ. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hiện đã được thử nghiệm ở một số khu vực thí điểm ở Trung Quốc. Wang Xin, người đứng đầu văn phòng nghiên cứu của PBOC chia sẻ thêm, cũng nên triển khai sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán xuyên biên giới vào thời điểm thích hợp.

Liu Guiping, Phó thống đốc PBOC cho biết, Trung Quốc sẽ thúc đẩy các chương trình thí điểm về cải cách và đổi mới tài chính khu vực, các biện pháp này sẽ hỗ trợ đổi mới công nghệ, tài chính bao trùm và tài chính xanh. Việc mở cửa tài chính trong các lĩnh vực quan trọng cũng sẽ được thúc đẩy.

Bên cạnh đó, theo Zou Lan, người đứng đầu bộ phận thị trường tài chính của PBOC, Trung Quốc sẽ liên tục mở cửa thị trường trái phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài, sau khi công ty FTSE Russell có trụ sở tại London khẳng định, trái phiếu chính phủ của Trung Quốc sẽ được đưa vào Chỉ số Trái phiếu Chính phủ Thế giới hàng đầu của họ.

Vào cuối tháng 2, các tổ chức nước ngoài nắm đã giữ trái phiếu Trung Quốc trị giá 3,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (562,8 tỷ USD), tăng 62% so với hàng năm. Hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài này là các ngân hàng trung ương, quỹ có chủ quyền và các nhà đầu tư phân bổ dài hạn khác, những người nắm giữ trái phiếu Trung Quốc tương đối ổn định, ông Zou nói.

Xem thêm: Ngân hàng Trung Quốc đã bơm hơn 10 tỷ USD vào thị trường để duy trì thanh khoản

Tùy Ý