UBCKNN: Sẽ bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan sau khi lãnh đạo Vạn Thịnh Phát bị bắt

Đông Bắc 12:16 | 08/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi hàng loạt cá nhân liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng nhanh chóng đưa ra quan điểm, trấn an nhà đầu tư bình tĩnh, thị trường chứng khoán vẫn vận hành và hoạt động bình thường.

 

Ngày 08/10/2022, Bộ Công an công bố thông tin về việc ngày 07/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông  và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan và 03 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt tiền của người dân trong giai đoạn 2018 - 2019.

Trước vấn đề này, phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng nhanh chóng đưa ra quan điểm.

Cụ thể, theo UBCKNN, vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan là vụ việc liên quan trực tiếp tới một số cá nhân tại một số doanh nghiệp cụ thể và được xử lý theo pháp luật hình sự. Do vậy, mức độ sai phạm và biện pháp xử lý sẽ được các cơ quan chức năng có liên quan tiếp tục làm rõ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

UBCKNN khẳng định thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được vận hành và hoạt động bình thường. Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý đã, đang chỉ đạo sát sao để tập trung các giải pháp hỗ trợ TTCK phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

UBCKNN khuyến cáo các nhà đầu tư cần bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và tiềm năng cơ hội trên thị trường chứng khoán để ra quyết định đầu tư hiệu quả. UBCKNN sẽ theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan.

 

 Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn tại SCB. Ảnh MH.

Cũng sáng 8/10, Ngân hàng Nhà nước đã có thông cáo báo chí liên quan đến hoạt động của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB).

Theo Ngân hàng Nhà nước, vào ngày 7/10, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tiêu cực về SCB, dẫn đến hiện tượng một số người dân rút tiền trước hạn.

Về việc này, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẽ theo dõi sát tình hình để ngân hàng hoạt động bình thường và có giải pháp, chính sách theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền, giữ vững ổn định của SCB nói riêng và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.

“Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền”, Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị.

Ngày 7/10, nhiều người dân đã đến SCB rút tiền, sau khi ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đột ngột qua đời vào tối ngày 6/10. Ông Nguyễn Tiến Thành cũng là thành viên Hội đồng quản trị độc lập Ngân hàng SCB.