Vì sao bác sĩ ở Hàn Quốc đình công hàng loạt?

Giang 09:12 | 29/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng nghìn bác sĩ Hàn Quốc đã từ chối thăm khám cho bệnh nhân hoặc tham gia các ca phẫu thuật kể từ khi họ bắt đầu đình công vào ngày 20/2 để phản đối việc chính phủ nỗ lực tăng sinh viên trường y.

Bác sĩ Hàn Quốc biểu tình ở Seoul. (Ảnh: AFP).

Chuyện gì đang xảy ra?

Gần 9.000 bác sĩ nội trú và thực tập, chiếm khoảng 70% đội ngũ bác sĩ trẻ ở Hàn Quốc, đã ngừng làm việc từ ngày 20/2, bất chấp Bộ Y tế lệnh cho họ tiếp tục chăm sóc bệnh nhân. Những bác sĩ này đang yêu cầu chính phủ Hàn Quốc thu lại đề xuất hồi đầu tháng này là tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y.

Chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol có kế hoạch tăng số sinh viên được tuyển vào trường y hàng năm từ 3.058 lên 5.058, bắt đầu từ năm 2025. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên Hàn Quốc tăng được chỉ tiêu tuyển sinh ngành y kể từ năm 2006, tờ Washington Post cho biết.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết tính tới ngày 19/2, khoảng 80% bác sĩ nội trú đã nộp đơn xin nghỉ việc. Các bệnh viện chưa chấp nhận những lá đơn này, nhưng số ca phẫu thuật tại 15 trung tâm y tế đã giảm 50% vì cuộc đình công.

Những bác sĩ đình công khẳng định đại học không thể đào tạo được số lượng sinh viên y khoa cao đột biến. Họ dự đoán rằng hầu hết những sinh viên y khoa được tuyển thêm cũng sẽ cố gắng chen vào các lĩnh vực trả lương cao như phẫu thuật thẩm mỹ và da liễu.

Điều đó có nghĩa là tình trạng thiếu bác sĩ trong các lĩnh vực thiết yếu nhưng lương thấp như nhi khoa, sản khoa và cấp cứu sẽ không thay đổi.

Ông Ahn Cheol-soo, một nhà lập pháp Hàn Quốc từng làm bác sĩ, nói trên truyền hình địa phương rằng ông ủng hộ kế hoạch của chính phủ. Nhưng ông cũng cảnh báo: “Nếu không có các biện pháp để thuyết phục sinh viên lựa chọn những lĩnh vực thiết yếu, 2.000 bệnh viện da liễu sẽ mọc lên ở Seoul sau 10 năm”.

Phe chỉ trích cho rằng các bác sĩ phản đối kế hoạch của chính phủ chỉ vì họ lo lắng số người hành nghề tăng lên sẽ khiến thu nhập và địa vị xã hội của họ giảm xuống.

Theo khảo sát năm 2022 của Hiệp hội Bác sĩ Thực tập và Nội trú Hàn Quốc, các bác sĩ nội trú trung bình kiếm được 3,97 triệu won một tháng (tương đương khoảng 3.000 USD) sau thuế. Số tiền này cao hơn mức lương trung bình tại Seoul. Tuy nhiên, trung bình mỗi tuần họ phải làm việc đến 77 giờ.

Phản ứng của chính phủ

Trong số các quốc gia phát triển, Hàn Quốc nằm trong nhóm có tỷ lệ bác sĩ trên đầu người thấp nhất. Dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy số bác sĩ trên 1.000 dân của Hàn Quốc là 2,6.

Nhưng trong số các quốc gia OECD, bác sĩ ở Hàn Quốc lại có thể kiếm được mức lương cao nhất so với mức lương trung bình quốc gia. Các bác sĩ tự mở phòng khám có khả năng đạt thu nhập gấp 7 lần mức lương trung bình, còn các chuyên gia làm trong bệnh viện kiếm được gấp 4 lần.

 

Ông Andrew Eungi Kim, giáo sư văn hóa và xã hội học tại Đại học Hàn Quốc, bình luận: “Hàn Quốc hiện là quốc gia già hóa nhanh nhất thế giới. Chúng ta sẽ trở thành ‘xã hội siêu già’ vào năm sau. Người cao tuổi cần nhiều sự chăm sóc y tế hơn bất cứ nhóm tuổi nào khác. Hàn Quốc cần có thêm bác sĩ. Việc này rất dễ hiểu”.

Xã hội siêu già là thuật ngữ chỉ những quốc gia mà trên 20% dân số là người từ 65 tuổi trở lên.

Phát biểu trên truyền hình hôm 27/2, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục kế hoạch nhằm cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia. Ông nói rằng các bác sĩ đình công không có lý do chính đáng nào để phản đối cuộc cải cách này.

Ông tuyên bố: “Đây không phải là vấn đề có thể được đàm phán hay thỏa hiệp”.

Khảo sát gần đây của Gallup cho thấy có tới 76% người dân Hàn Quốc ủng hộ kế hoạch của ông Yoon, tờ Reuters cho hay.

Các nhà chức trách Hàn Quốc ấn định hạn chót là ngày 29/2 để những bác sĩ đình công quay lại làm việc, đe dọa sẽ hủy bỏ hoặc đình chỉ giấy phép y tế và cảnh báo một số người có thể bị truy tố.

Ảnh hưởng đến bệnh nhân

Làn sóng đình công khiến nhiều bệnh viện phải hủy các ca phẫu thuật theo lịch trình và nhiều chương trình điều trị y tế khác, tờ AP đưa tin.

Hôm 23/2, truyền thông Hàn Quốc đưa tin một cụ bà khoảng 80 tuổi gặp vấn đề tim mạch đã chết sau khi bị 7 bệnh viện từ chối tiếp nhận với lý do thiếu nhân viên y tế, giường bệnh hoặc những nguyên nhân khác liên quan đến cuộc đình công. Vụ việc này khiến công chúng trở nên phẫn nộ.

Tại một số bệnh viện lớn, bác sĩ trẻ chiếm khoảng 30 - 40% tổng lực lượng bác sĩ, có nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ cấp cao trong quá trình phẫu thuật và điều trị bệnh nhân nội trú.

Chính phủ Hàn Quốc đang kéo dài thời gian làm việc của các cơ sở y tế công, mở phòng cấp cứu tại các bệnh viện quân đội cho công chúng và cho phép các y tá thực hiện một số thủ tục y tế thường do bác sĩ thực hiện.

Các nhà quan sát cảnh báo dịch vụ y tế của Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu cuộc đình công kéo dài hoặc các bác sĩ cấp cao quyết định tham gia.

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc, đại diện cho khoảng 140.000 bác sĩ ở nước này, đã bày tỏ sự ủng hộ với các bác sĩ trẻ, nhưng chưa quyết định có cùng đình công hay không.