Vì sao Bitcoin thiết lập kỷ lục giá 67.000 USD?

11:00 | 22/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 20/10 giá Bitcoin đã chạm ngưỡng 67.000 USD - mức cao nhất mọi thời đại. Thị trường mã hóa rực sắc xanh. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử kéo theo cũng chạm mốc gần 2.758 tỷ USD.

Ngày 20/10, trùng với thời điểm ETF Bitcoin đầu tiên ra mắt trên sàn chứng khoán New York thì theo đó giá đồng tiền ảo Bitcoin cũng tăng mạnh theo. Đến tối cùng ngày theo giờ Việt Nam,  giá Bitcoin được giao dịch ở mức trên 66.000 USD. Có thời điểm, giá Bitcoin đã chạm ngưỡng 67.000 USD - mức cao nhất mọi thời đại. Mức giá này đã cao hơn gần 3.000 USD mốc kỷ lục 64.895,22 USD từng được thiết lập vào ngày 14/4.

Gần một tháng trở lại đây, Bitcoin liên tục theo chu kỳ tăng giá mạnh. Giá Bitcoin đã tăng khoảng gần 50% trong tháng này.

Đến sáng ngày 21/10 thì giá đồng tiền ảo này tiếp tục theo đà tăng giá, thời điểm cao nhất đạt 66.974,77 USD, thấp nhất ở mức 63.553,12 USD - theo dữ liệu từ CoinDesk. 

Trong khi đó CoinGecko cho biết khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là gần 43 tỷ USD, vốn hóa của thị trường Bitcoin vào đầu giờ sáng nay ghi nhận ở mức hơn 1.251 tỷ USD.

Các nhà phân tích cho biết, Bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa tăng giá mạnh xuất phát từ việc quỹ ETF Bitcoin lần đàu niêm yết tại sàn chứng khoán New York.

Trong tương lai gần, một số quỹ ETF Bitcoin khác có thể ra mắt tại Mỹ. Các quỹ ETF này sẽ mua các hợp đồng tương lai Bitcoin thay vì mua Bitcoin trực tiếp.

Giới đầu tư kỳ vọng sự ra đời của các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) sẽ cho phép hàng tỷ USD đổ vào lĩnh vực này. Việc này mở ra tiềm năng cho các nhà đầu tư tiền điện tử của Mỹ tham gia vào thị trường.

Đồng thời, việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cho phép quỹ ETF Bitcoin giao dịch được đánh giá là dấu mốc quan trọng đối với sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Và ngay trong ngày đầu tiên quỹ ETF Bitcoin lên sàn, giá Bitcoin đã bật tăng mạnh. Đà tăng giá của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Một nhận định khác cũng đáng chú ý đến từ JPMorgan - công ty cung cấp giải pháp dịch vụ tài chính toàn cầu cho hơn 100 quốc gia lại tin rằng xu hướng tăng giá bitcoin trong những ngày gần đây chủ yếu là do các nhà đầu tư doanh nghiệp, tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới đều đang tìm cách phòng tránh lạm phát, theo Cointelegraph.

Kiếm tiền từ Bitcoin vẫn bị coi là không bền vững

Giới chuyên gia vẫn nghi ngờ về việc đầu tư vào Bitcoin bất chấp giá tăng kỷ lục, họ cho rằng đây chỉ là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ và biến động mạnh. 

Mức giá mới thiết lập là một kỷ lục ấn tượng bởi vào thời điểm này khoảng một năm, Bitcoin mới dao động quanh mức 11.500 USD.

Đà tăng giảm của Bitcoin biến động không hề bền vững, lần cuối cùng tiền điện tử đạt mức cao kỷ lục vào giữa tháng 4. Sau đó, Bitcoin đột ngột quay đầu sụt giảm hơn một nửa giá trị và giảm xuống khoảng 30.000 USD vào giữa tháng 7.

Các nhà quan sát nhận định rằng giá của Bitcoin có khả năng giảm trở lại hay tiếp tục tăng. Biến động giá sẽ tiếp tục xảy ra và các nhà đầu tư tiền điện tử dài hạn dường như chắc chắn sẽ quen thuộc với các “cú shock” tăng giảm giá đột ngột mới.

Sự nhảy vọt gần đây về giá của Bitcoin cũng không phải là điều quá mới với các nhà quan sát. Bà Kiana Danial, người sáng lập Invest Diva nhận định: “Mặc dù giá Bitcoin trong dài hạn thường tăng lên, nhưng chúng ta thường xuyên thấy các biến động về giá khi đầu tư vào đồng tiền điện tử này”. Theo bà Dania, các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ đồng tiền này và không nên quá lo lắng hay bị ngợp về những biến động của giá Bitcoin.

Còn bà Humphrey Yang, chuyên gia tài chính cá nhân, người chủ trì Humphrey Talks thì đưa ra lời khuyên rằng bất kể tiền điện tử đang tăng hay giảm, điều tốt nhất mà các nhà đầu tư có thể làm là không nhìn vào sự nhảy múa các con số. 

Hãy coi Bitcoin đặc biệt và khác thường với tất cả các khoản đầu tư truyền thống. “Nếu bạn để cảm xúc của mình lấn át quá nhiều, bạn có thể bán ra sai thời điểm, hoặc bạn có thể đưa ra quyết định sai lầm”, bà Yang nói thêm. 

 

Tài sản của nhà sáng tạo Bitcoin vượt mốc 60 tỷ USD

Đến bây giờ, thân thế của Satoshi Nakamoto - vị kỹ sư người Nhật được cho là sáng tạo ra Bitcoin vào 10 năm trước vẫn là trong vòng bí ẩn. 

Năm 2014, tạp chí Newsweek đăng tải bài viết khẳng định Satoshi Nakamoto chính là một kỹ sư gốc Nhật đang sống tại California có tên thật là Dorian Nakamoto để đưa ra câu câu trả lời cho câu hỏi "ai là người tạo ra Bitcoin. 

Tuy nhiên, thông tin này nhanh chóng bị nhiều người phủ nhận. Bản thân Dorian Nakamoto khẳng định ông “không liên quan gì đến Bitcoin”.

Do giá bitcoin đã tăng vọt trong những ngày gần đây, vượt qua ngưỡng 60.000 USD/ đơn vị đã đưa Satoshi Nakamoto, người tạo ra bitcoin vào top 20 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới.

Với số lượng bitcoin ước tính và 3 fork, Nakamoto có khoảng 61 tỷ USD giá trị tài sản. Điều này có nghĩa là tính đến ngày 17/10/2021, Nakamoto sở hữu khoảng 60,7 tỷ USD bitcoin, 625 triệu USD bitcoin cash, 169 triệu USD bitcoin (BSV) và 191 triệu USD ecash (trước đây được gọi là BCHA hoặc bitcoin ABC).