Vì sao Tân Hoàng Minh dừng kinh doanh tại các chi nhánh?

Đông Bắc 09:49 | 30/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trừ trụ sở tại Hà Nội, Tân Hoàng Minh dừng hoạt động tất cả chi nhánh từ 1/7 để giảm chi phí, tập trung nguồn lực trả tiền cho khách hàng mua trái phiếu.

Tân Hoàng Minh vừa bất ngờ có thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh tại các chi nhánh. Tập đoàn này cho biết sự việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu là "một rủi ro rất lớn ngoài dự liệu và tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động kinh doanh".

Do đó, để có thể thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn này, Tân Hoàng Minh buộc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí và tổn thất về tài chính, đồng thời ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực cho việc thu xếp tài chính để sớm trả tiền cho nhà đầu tư.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại TP HCM và chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ ngày 1/7.

Ông Đỗ Hoàng Minh, người đại diện theo ủy quyền của tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết quyết định trên xuất phát từ ngày 3/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 9 lô trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 do 3 công ty con thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành.

Trước đó (ngày 5/4), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến các lô trái phiếu trên, đồng thời bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng - Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hoàng Minh và 6 người khác để điều tra.

Ông Đỗ Hoàng Minh lý giải: "Sự việc đáng tiếc xảy ra là một rủi ro lớn ngoài dự kiến của tập đoàn và đã tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động kinh doanh của Tân Hoàng Minh, cũng như của khách hàng. Để có thể thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn này, tập đoàn buộc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí và tổn thất về tài chính".

Đồng thời, đại diện tập đoàn cho biết việc đóng cửa chi nhánh nhằm ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực cho việc thu xếp tài chính để sớm hoàn trả tiền cho quý khách hàng.

Thời điểm đầu tháng 6, nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh cũng đặt câu hỏi liệu tập đoàn này sẽ đóng cửa tất cả chi nhánh ở tỉnh vào ngày 30/6. Trả lời, ông Vũ Đình Luyện - Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, úp mở "việc thu hẹp quy mô hoạt động lại để giảm bớt chi phí và có nguồn để chi trả cũng là việc cần xem xét". Dẫu vậy, lãnh đạo Tân Hoàng Minh khẳng định vẫn có trụ sở chính, nhân sự... để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi nhà đầu tư.

Tại buổi làm việc ngày 22/6 vừa qua, ông Vũ Đình Luyện, cho biết đến nay số tiền tập đoàn nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) - C03 mở tại Kho bạc Nhà nước là 2.100 tỷ đồng, vượt 20% so với kế hoạch ban đầu.

Tân Hoàng Minh sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu trong tháng 7, thu xếp đạt khoảng 50-60%. Tại một buổi làm việc trước đó, đại diện tập đoàn này khẳng định số tiền không lớn hơn con số 8.500 tỷ đồng. Con số 10.000 tỷ đồng được ghi nhận trên phương tiện truyền thông là không chính xác.

Về đề xuất chi trả cho nhà đầu tư số tiền 2.100 tỷ đồng, ông Luyện cho biết Tân Hoàng Minh mong muốn chi trả ngay, song chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến vấn đề này từ C03.

Ngoài ra, đại diện tập đoàn cho biết vẫn đang tích cực chuyển nhượng các dự án như: Hai dự án ở Phú Quốc, dự án Nguyễn Thị Minh Khai, dự án Việt Tiến và dự án Ngọc Hồi.