Tân Hoàng Minh sử dụng 620 tỷ đồng tiền trái phiếu để mua đất vàng Yên Phụ

H.L 07:43 | 03/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong số gần 14.000 tỷ đồng huy động được thông qua việc phát hành trái phiếu, Tân Hoàng Minh đã dùng 620 tỷ đồng để mua dự án Yên Phụ (Hà Nội).

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tập Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng con trai Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn và 13 người vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, từ đầu năm 2021, tài chính của Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn. Để tháo gỡ khó khăn, ông Dũng chỉ đạo Việt có phương án tài chính để duy trì hoạt động của tập đoàn và có nguồn tiếp tục mua bán các dự án.

Đỗ Hoàng Việt sau đó đã đề xuất với ông Dũng chủ trương phát hành trái phiếu riêng lẻ để huy động vốn và đã được ông Dũng đồng ý để thực hiện. Kết quả, Tân Hoàng Minh huy động được số tiền trái quy định qua kênh trái phiếu (9 gói trái phiếu) là gần 14.000 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, bị can Đỗ Anh Dũng đã sử dụng hơn 5.165 tỷ đồng để trả cho nhà đầu tư trái phiếu đến hạn trước. Số còn lại, ông Dũng khai đã dùng không đúng mục đích.

Cụ thể, tại cơ quan điều tra, bị can Đỗ Anh Dũng khai đã chi 1.976 tỷ đồng để thanh toán nợ đến hạn, quá hạn cho hai ngân hàng; chi 1.475 tỷ đồng mua cổ phần của Công ty Thiên Bảo Phú Quốc; chi 1.050 tỷ đồng mua cổ phần Công ty Bình Minh; chi 370 tỷ đồng mua cổ phần Công ty Nam Anh Tú; chi 320 tỷ đồng mua cổ phần Công ty Sao Đỏ Đà Nẵng; chi 620 tỷ đồng mua dự án tại Yên Phụ; đặt cọc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm 585 tỷ đồng,...

Khu đất 161 Yên Phụ. (Ảnh tư liệu: Hoàng Huy).

Số tiền 620 tỷ đồng được ông Dũng sử dụng cho mục đích mua lại khu đất vàng Yên Phụ (Hà Nội) là một thông tin đáng chú ý, bởi dự án này từng gây xôn xao thị trường bất động sản hồi đầu năm ngoái.

Theo đó, tại thời điểm ghi nhận hồi tháng 1/2022, xung quanh khu đất bỏ hoang nhiều năm này bất ngờ xuất hiện loạt hàng rào mới, ghi tên Tân Hoàng Minh Group - Ngọc Linh.

Thông tin về dự án này lúc bấy giờ chưa được chủ đầu tư công bố chi tiết. Tuy nhiên, tại danh mục các dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 quận Tây Hồ, khu đất này có diện tích 0,38 ha, địa chỉ tại số 161 Yên Phụ được bố trí cho dự án xây dựng khu cây xanh, kết hợp sân thể thao và công trình dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh do Công ty TNHH Ngọc Linh làm chủ đầu tư.

Trước đó, tháng 7/2007, UBND TP Hà Nội đã có quyết định cho phép Ngọc Linh sử dụng 3.931 m2 đất thực hiện dự án.

Đến tháng 3/2013, TP Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất của dự án. Sau điều chỉnh, 1.530 m2 đất nằm ngoài chỉ giới đường đỏ của khu đất được dùng để trồng cây xanh, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh, trong đó 312 m2 đất để xây dựng công trình.

Quyết định năm 2013 cũng nêu rõ, tuyệt đối không được xây dựng nhà ở để bán và cho thuê. Khu đất được giao có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng 50 năm.

Phần đất 1.931 m2 nằm ngoài phạm vi hành lang bảo vệ đê và chỉ giới đường đỏ được bố trí làm sân thể thao, bãi đỗ xe, nhà đầu tư thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê 50 năm. Các phần đất còn lại trồng cây xanh, vỉa hè sử dụng chung trong khu vực, tuyệt đối không được xây dựng công trình kể cả tường rào.