Vụ nữ sinh bị cưỡng hiếp trong thang bộ chung cư ở Hà Nội: Đối tượng phạm cùng lúc nhiều tội danh

20:55 23/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Luật sư cho rằng, đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự đê hèn, biến thái của đối tượng.

Liên quan đến việc một nữ sinh bị cưỡng hiếp trong thang bộ chung cư ở Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đào Văn Thắng (24 tuổi, ở xã Song Mai, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) để điều tra về hành vi hiếp dâm.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 12/ 2020, Thắng dùng tài khoản Facebook đăng tin tìm nữ giới đi phát tờ rơi tại chung cư ở khu đô thị cao cấp nhưng mục đích để lừa, ép quan hệ tình dục.
 
Ngày 16/1, H. (19 tuổi, ở Hà Nội) nhìn thấy bài đăng của Thắng nên liên hệ để hỏi việc.
 
Khoảng 16h chiều cùng ngày, Thắng hẹn H. đến trước một trung tâm thương mại để đi phát tờ rơi cùng. Sau khi gặp nhau, cả hai đi thang máy lên tầng 22 của một tòa chung cư tại khu đô thị T. để phát tờ rơi.
 
Đối tượng cưỡng hiếp nữ sinh trong thang bộ chung cư Hà Nội
Đào Văn Thắng tại cơ quan điều tra
 
Sau đó, Thắng lừa H. đi cầu thang bộ xuống tầng 1 để về, tuy nhiên khi xuống chiếu nghỉ tầng 8, Thắng chặn lại, sàm sỡ và muốn quan hệ tình dục với H. nhưng H. chống cự, bỏ chạy. Thắng đuổi theo, đe dọa và đấm liên tiếp nhiều phát vào mặt H, khiến H. ngã xuống sàn. Lúc này, Thắng lấy điện thoại của H. xóa toàn bộ tin nhắn, rồi ép H. quan hệ tình dục.
 
Sau khi thực hiện hành vi, Thắng sợ H. đi xuống tầng 1 sẽ hô hoán mọi người bắt nên đã lấy cớ bảo H. đi lên tầng 22 mới có lối ra để đánh lạc hướng. Tại tầng 22, Thắng tiếp tục yêu cầu H. cho quan hệ tình dục. Sau đó, do cửa không mở được nên H. cùng Thắng đi lên tầng 35.
 
Do quá mệt nên H. ngủ thiếp đi ở chiếu nghỉ, Thắng đã lấy điện thoại chụp ảnh H. khỏa thân và tiếp tục thực hiện hành vi hiếp dâm. Đến khoảng 8h ngày 17/1, Thắng bỏ lại H. ở tầng 35 rồi tẩu thoát. Nhận tin báo, các trinh sát thuộc Công an quận Hoàng Mai đã điều tra, bắt giữ Đào Văn Thắng.
 
Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết hành vi của nghi phạm thể hiện sự biến thái về nhân cách đã xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự và quyền tự do thân thể của công dân được pháp luật bảo vệ.
 
Qua theo dõi vụ việc, luật sư Thơm đánh giá, nghi phạm là kẻ xảo quyệt, lên kế hoạch phạm tội về phương thức, thủ đoạn, thời gian, địa điểm thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng lợi dụng các nữ sinh đang có mong muốn tìm việc làm thêm ngoài giờ nên đã dụ đến địa điểm là các chung cư vắng người để thực hiện hành vi phạm tội.
 
Khi các nạn nhân chống cự, nghi phạm đã sử dụng vũ lực đấm, đá vào đầu và trán làm nạn nhân choáng váng, không thể kháng cự để thực hiện hành vi giao cấu. Ngoài ra, nghi phạm còn bắt giữ nữ sinh suốt thời gian dài từ chiều tối ngày 16/1/2021 đến sáng ngày 17/01/2021 để nhiều lần quan hệ tình dục với nạn nhân.
 
Theo đó, xét hành vi phạm tội, trong cùng một thời điểm đã xâm hại đến 03 khách thể Bộ luật hình sự bảo đó là sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và quyền tự do thân thể đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích, tội Hiếp dâm, tội Bắt giữ người trái pháp luật. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 134, 141, 157 Bộ luật hình sự.
 
Đối với tội Hiếp dâm, nghi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự với tình tiết định khung tăng nặng phạm tội 02 lần, đối với 02 người theo điểm d, đ Khoản 2 Điều 141 BLHS với khung hình phạt từ 07 năm đến 15 năm.
 
Đối với tội Cố ý gây thương tích, kết quả giám định tỷ lệ thương tích của nạn nhân là căn cứ xử lý nghi phạm tương ứng theo định khung hình phạt theo Điều 134 BLHS. Trường hợp, tỷ lệ thương tích dưới 11% thì nghi phạm vẫn có thể phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 134 BLHS với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ” với khung hình phạt từ từ 06 tháng đến 03 năm.
 
Đối với hành vi bắt giữ nữ sinh suốt thời gian dài từ chiều tối hôm trước đến sáng hôm sau, nghi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 157 BLHS với khung hình phạt từ 06 tháng đến 03 năm.
 
Đối tượng cưỡng hiếp nữ sinh trong thang bộ chung cư Hà Nội
Nghi phạm đã sử dụng vũ lực đấm, đá vào đầu và trán làm nạn nhân choáng váng, không thể kháng cự để thực hiện hành vi giao cấu. Ảnh minh họa
 
“Đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự đê hèn, biến thái của đối tượng. Nạn nhân là những nữ sinh bị đối tượng xâm hại, hủy hoại cả cuộc đời với những tổn thương về tâm lý mang theo suốt cuộc đời nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật không những nhằm trừng trị đối tượng và còn để răn đe, phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trong xã hội hiện nay”, luật sư Thơm nhấn mạnh.
 
Vụ án là sự cảnh báo về công tác quản lý trong các chung cư. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ thì sẽ dẫn tới những nguy cơ mất an ninh trật tự và địa điểm phát sinh tội phạm. Ngoài ra, đối với việc xin việc làm của các bạn trẻ cần phải tìm hiểu kỹ bên tuyển dụng lao động thông qua mạng xã hội. Nếu bên tuyển dụng là các cá nhân thì khi gặp mặt cần phải ở nơi công khai, địa chỉ rõ ràng và cần thiết phải đi cùng bạn bè, gia đình để tránh đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trái pháp luật.
 
Điều 141. Tội hiếp dâm
 
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
 
……………………………………….
 
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
 
đ) Đối với 02 người trở lên.

Lời khai rợn người của đối tượng xâm hại tình dục nữ sinh ở thang bộ chung cư. Nguồn: VTV
 
Theo Công lý