“Vua đồng” của Trung Quốc: xuất thân nghèo khó, vượt nghịch cảnh, kiến tạo tập đoàn tỷ đô

An Nhiên dịch từ Fortune 11:17 | 21/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Wang Wenyin là một doanh nhân Trung Quốc, chủ tịch của Amer International Group, một công ty Trung Quốc chuyên sản xuất các sản phẩm cáp, đồng và có khai thác mỏ lớn nhất đất nước tỷ dân.

 

 Doanh nhân Wang Wenyin, người được mệnh danh là "Vua đồng" của Trung Quốc (Ảnh: Fotuner)

Chính phủ Trung Quốc đã chứng kiến sự thúc đẩy kinh tế to lớn trong những năm 80 và 90 và bất kỳ ai tận dụng được cơ hội để kiếm được nhiều tiền đều đã thành công trong thời đại này. Một trong những người đàn ông thông minh và dám nghĩ dám làm đó là Wang Wenyin. Sinh năm 1968 ở An Huy, Trung Quốc.

Wang có xuất thân nghèo khó và thường bị bạn bè chế giễu vì sự khó khăn của gia đình. Với bản tính kiên cường và giàu nghị lực, Wang dành toàn bộ tâm trí để học tập nhằm thoát nghèo. Sau khi trúng tuyển vào Đại học Nam Kinh, trường Đại học tốt nhất ở tỉnh của ông và cũng là điểm mốc đầu tiên đánh dấu thành quả của một chàng trai trẻ có chí lớn khi ấy.

Sau khi ra trường Wang được làm việc tại một công ty hóa dầu tại Thượng Hải với mức lương khoảng 13 triệu đồng, vốn là một mức lương trong mơ với nhiều người ở thời điểm đó.

Tuy nhiên, với tính cách bất phàm, chí lớn, Wang nghỉ việc và đến Thâm Quyến để lập nghiệp.

Ban đầu, ông bắt đầu kinh doanh dây điện quy mô nhỏ của riêng mình ở vùng nông thôn Trung Quốc. Từ một doanh nghiệp kinh doanh dây điện năm 1995, ngày nay là Tập đoàn Quốc tế Amer đã có mặt trên khắp Trung Quốc cũng như quốc tế.

Chỉ trong hơn một thập kỷ, Amer đã phát triển thành một trong những công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới. Năm 2014, tập đoàn của Wang xếp thứ 295 trong danh sách Global 500 của Fortune, đạt doanh thu 38 tỷ đô la và lợi nhuận 833 triệu đô la.

Sự trỗi dậy của Amer một phần không nhỏ nhờ vào sự thèm muốn của Trung Quốc đối với kim loại công nghiệp và những bước đi khéo léo của Wang. Quốc gia này chiếm 40% lượng tiêu thụ toàn cầu và Wang đã nhảy vọt để đi trước nhu cầu. Năng lực sản xuất thanh dây đồng của Amer dự kiến ​​sẽ sớm tăng gấp bốn lần. Một trung tâm bán dẫn mới được thành lập với chính quyền địa phương—thúc đẩy mục tiêu thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc  trong thập kỷ tới.

Tăng trưởng doanh thu trong 5 năm của Amer là khoảng 40%. “Chúng tôi đã phát triển nhanh chóng và nền kinh tế thị trường trong nước của chúng tôi tiếp tục phát triển,” Wang nói với truyền thông trong một cuộc họp tại văn phòng của ông ấy, nơi chứa đầy đồ nội thất bằng gỗ cẩm lai cổ điển mà ông sưu tầm.

Nhờ nỗ lực của Wang Wenyin, công ty đã vươn lên trở thành một trong những công ty có giá trị nhất ở Trung Quốc ngày nay. Ngoài ra, ông cũng đã trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc và chứng kiến công việc kinh doanh của mình ngày càng phát triển.

Ngày nay, công ty sử dụng gần 15.000 công nhân và có mặt trên toàn thế giới ở các quốc gia như Singapore. Nhà sản xuất đồng một thời hiện tại đã sở hữu một trong những mỏ khai thác lớn nhất thế giới. Điều này là minh chứng cho câu nói: “Bạn hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, và không ngừng mơ ước lớn. Wang Wenyin dường như không có đối thủ trong lĩnh vực ông đang triển khai, với con đường phát triển phi mã và không ngừng lớn mạnh, ông được mệnh danh là “Vua đồng” của Trung Quốc và là một trong 10 người giàu nhất đất nước tỷ dân.