Xuất khẩu thuỷ sản 8 tháng ước đạt 5,8 tỷ USD, mục tiêu 9 tỷ USD có khả quan?

Lạc Lạc 17:26 | 05/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo ước tính của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep), hết tháng 8/2023, doanh số xuất khẩu thuỷ sản ước đạt gần 5,8 tỷ USD, thấp hơn gần 25% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các mặt hàng chủ lực như tôm, cá tra, hải sản... đều ghi nhận mức giảm 2 con số.

Theo ước tính của Vasep, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 8 ước đạt 846 triệu USD, tuy vẫn giảm hơn 15% so với tháng 8/2022, nhưng là mức tăng trưởng âm thấp nhất trong 6 tháng qua và doanh số cao hơn hẳn so với những tháng trước. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2023 đạt gần 5,8 tỷ USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 Ảnh: Mai Trang tổng hợp từ Tổng cục Thống kê và Vasep

Bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông của Vasep cho hay, từ năm 2021 trở lại đây, dịch bệnh Covid, xung đột Nga – Ukraine, lạm phát… khiến cho diễn biến xuất khẩu thủy sản bị xáo trộn, không theo quy luật hàng năm là sẽ tăng cao hơn vào nửa cuối năm, đặc biệt giai đoạn quý III.

Sang năm 2023, đà xuất khẩu chạm đỉnh từ đầu năm với 808 triệu USD, nhưng 2 tháng tiếp theo đã có phần chững lại. 

Với mặt hàng chủ lực như cá tra, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt mức cao nhất vào tháng 3, sau đó lại có chiều hướng giảm dần. Xu hướng này thể hiện rõ ở cả Mỹ và Trung Quốc - hai thị trường lớn nhất của cá tra. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong tháng 8 ước đạt khoảng 167 triệu USD, cũng ghi nhận mức sụt giảm ít nhất trong 6 tháng. Tính đến hết tháng 8, xuất cá tra đạt tổng cộng gần 1,2 tỷ USD, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2023.

Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm Bộ Nông nghiệp Mỹ (FSIS) vừa kết thúc chương trình thanh tra một số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, nhằm đánh giá hệ thống kiểm soát VSATTP đối với cá tra xuất sang Mỹ.

Kết quả thanh tra tích cực một lần nữa khẳng định uy tín và chất lượng cá tra của Việt Nam, đồng thời sẽ là động lực thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong những tháng tới.

Ảnh: Mai Trang tổng hợp từ Vasep 

Trong khi đó,  ngành tôm tuy chưa đột phá nhưng 3 tháng gần đây có doanh số cao hơn hẳn so với những tháng đầu năm. Kim ngạch tháng 8 giảm 19% so với cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng đầu năm, mặt hàng này mang về lượng ngoại tệ gần 2,2 tỷ USD, giảm 28%.

Sự khởi sắc thể hiện rất rõ rệt ở thị trường Mỹ, khi mà doanh số tăng liên tục qua các tháng. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có tín hiệu tăng từ tháng 3 nhưng không duy trì được đà tăng liên tục. 

Ngành hải sản có thể có chiều hướng khả quan hơn nếu sau chương trình thanh tra của EC vào tháng 10 đối với hải sản khai thác kết quả đánh giá tích cực. Tuy nhiên, về góc độ tiêu thụ thì tôm và hải sản cũng có hy vọng lạc quan về sự hồi phục của các thị trường, cũng những biến động khác.

Sau tin Nhật Bản xả nước thải nhiễm hạt nhân, có thể người tiêu dùng Nhật sẽ thận trọng với tiêu thụ thủy sản nội địa, do vậy sẽ tìm đến thủy sản nhập khẩu nhiều hơn. Các thị trường khác cũng cân nhắc việc nhập từ Nhật Bản và các nước láng giềng của Nhật, tạo cơ hội cho thủy sản Việt Nam.

So với tôm và cá tra, thì các mặt hàng hải sản khai thác giảm nhẹ hơn, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái và duy trì doanh số ổn định qua từng tháng. Những thị trường tiêu thụ hải sản lớn nhất gồm Nhật Bản, chiếm 28,5%, Mỹ 15%, Hàn Quốc 11%, EU 9%... Trong số đó, các loài hải sản khai thác nhập khẩu vào Việt Nam để chế biến và gia công xuất khẩu cũng đóng góp một phần cho doanh thu ngành hải sản. Do vậy, trong khi đa số các doanh nghiệp đều bị sụt giảm xuất khẩu trong thời gian qua, thì vẫn có những đơn vị đạt doanh số cao hơn cùng kỳ năm ngoái nhờ nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ cho loại hình chế biến này.

Từ những phân tích trên, cùng với những dấu hiệu kinh tế hồi phục ở một số thị trường, Vasep kỳ vọng những cơ hội tốt hơn sẽ tới những tháng cuối năm, với dự báo lạc quan doanh số cả năm 2023 sẽ đạt trên 9 tỷ USD, giảm 18% so với năm 2022.