314 bộ xương vỡ vụn của người Anh thời Trung cổ ẩn chứa sự thật tàn khốc, đáng sợ

11:18 | 01/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
314 bộ xương này được khai quật từ 3 nghĩa địa được cho là của người nghèo Anh thời Trung cổ. Điều đáng nói, những bộ xương này đều không còn nguyên vẹn.
Các nhà khoa học đã khai quật được tổng cộng 314 bộ xương từ 3 nghĩa trang được cho là của người nghèo ở Cambridge, Anh thời Trung cổ. Những bộ xương này đã được chôn cất vào khoảng thế kỷ X - thế kỷ XIV, đều là những người đã trải qua cuộc sống vô cùng khó khăn, khắc nghiệt. 
 
Bí ẩn 314 bộ xương vỡ vụn của người Anh thời Trung cổ
 
Sau khi dùng phương pháp chiếu X-quang, các nhà nghiên cứu nhận thấy, người dân lao động bị thương tích ở thân thể nhiều hơn. Cụ thể, trong số những người được chôn tại đây, có tới 44% người lao động bị gãy xương, cao hơn so với con số 32% ở một nghĩa trang của những người có tiền, làm từ thiện được chôn cất cùng với các giáo sĩ. 
 
Con số này còn cao hơn so với 27% thương tích ở nghĩa địa chôn cất người ốm yếu và nghèo khổ. 
 
Cụ thể, những bộ xương của người nghèo được chôn cất ở khu nghĩa địa giáo xứ All Saints by the Castle. Thời đó, Cambridge giống như một thành phố thuộc tỉnh. Tại đây tụ tập nhiều thương gia, nghệ nhân và nông dân. 
 
Dân số vào giữa thế kỷ XIII là khoảng 2.500 đến 4.000 người. Khi lên 12 tuổi, trẻ em bắt đầu làm những công việc như người lớn nên những đối tượng ít tuổi hơn bị loại khỏi nghiên cứu. 
 
Bí ẩn 314 bộ xương vỡ vụn của người Anh thời Trung cổ
 
Các nhà nghiên cứu ghi chép cẩn thận lại từng vết gãy, nứt trên các bộ xương. Dù người nghèo là những đối tượng bị rạn xương nhiều nhất, nhưng tai nạn nghiêm trọng nhất lại xảy ra ở một thầy dòng được cho là chết trong một tai nạn xe kéo.

Ngoài ra, một thầy dòng khác xuất hiện nhiều vết nứt trên xương cánh tay và bị chấn thương kín trên hộp sọ. Một bộ xương của phụ nữ ở nghĩa địa người nghèo lại xuất hiện những dấu hiệu của bạo lực gia đình.
 
Cụ thể, xương sườn, xương hàm và xương sống có những vết nứt đã lành trước khi người này tử vong. 
 

Tiểu Long