50% số nông sản Hải Dương đã được giải cứu thành công, Hải Phòng tạo điều kiện cho xe hàng lưu thông

15:36 | 24/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính đến 17h ngày 23/2, Hải Dương đã tiêu thụ được hơn 50% sản lượng trong số gần 91.000 tấn nông sản bị ách tắc không thể tiêu thụ trước dịp Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Trước đó, Bộ Công thương cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo, Bộ đã phối hợp với các nhà bán lẻ, hệ thống phân phối lớn trong cả nước để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.
 
Về thông tin tiêu thụ nông sản cụ thể của các doanh nghiệp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói với VGP News, Central Group đã thu mua khoảng 100 tấn/tuần lượng rau, củ, quả của tỉnh Hải Dương, dự kiến tăng lên 200 tấn/tuần.
 
Hải Phòng nới điều kiện vận chuyển nông sản từ Hải Dương
Bà con Hải Dương điêu đứng vì nông sản không thể tiêu thụ
 
MM Mega Market (Việt Nam) đã có văn bản cam kết ngày 18/2 về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho tỉnh Hải Dương, đã đặt mua 24,3 tấn rau quả/ngày từ Hải Dương (bao gồm su hào, cải bắp và ổi) và sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong những ngày tới để phân phối về các trung tâm của MM tại miền Trung và miền Nam.

Về vấn đề lưu thông hàng hóa qua Hải Phòng, trả lời Tuổi trẻ Online, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay đến nay, Hải Phòng đã từng bước tháo gỡ khó khăn cho phương tiện, lái xe vận chuyển vào địa bàn tỉnh này nhưng chưa được như thực tiễn yêu cầu.
 
UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc số 1082/UBND-KTGS1 phúc đáp văn bản số 558/UBND-VP ngày 21/2 của UBND tỉnh Hải Dương về việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Hải Dương.
 
Ngoại trừ các nội dung đã nêu trước đó, điểm mới trong văn bản phúc đáp này là Hải Phòng đã bỏ điều kiện “có giấy xác nhận của CDC Hải Dương” đối với kết quả xét nghiệm của lái xe, phụ xe.
 
Theo đó, lái xe, phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 trong thời gian 3ngày gần nhất.
 
50% số nông sản Hải Dương đã được giải cứu thành công, Hải Phòng tạo điều kiện cho xe hàng lưu thông - ảnh 1
Các xe giải cứu nông sản không được di chuyển ra ngoài tỉnh

Theo ông Dũng, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là phải đảm bảo việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, không để "ngăn sông cấm chợ", cản trở việc lưu thông vận chuyển hàng hóa, sản xuất kinh doanh. Do đó, tới đây Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục báo cáo Thủ tướng sớm tìm cách tháo gỡ và triển khai thống nhất ở các địa phương.
 
Trước đó, với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Hải Dương, tỉnh này có tới hơn 90.760 tấn nông sản chưa tiêu thụ được. Việc thu mua, vận chuyển tiêu thụ nông sản bị ách tắc khi các thương lái không thể vận chuyển nông sản do quy định phòng chống dịch tại nhiều địa phương giáp với tỉnh Hải Dương.
 
Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Hải Dương, thực tế, hầu hết các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại cửa ngõ ra vào địa bàn các tỉnh, thành phố lân cận đều hạn chế xe hàng hóa ra vào tỉnh Hải Dương. Nhiều xe phải nằm chờ rất lâu, sau đó vẫn buộc phải quay đầu... gây thiệt hại cho sản xuất của người dân, doanh nghiệp.
 
Bộ Công thương xác định nguyên nhân là do Hải Phòng đặt ra những yêu cầu khắt khe về phòng dịch, trong khi hiện nay chưa có quy trình hướng dẫn thống nhất bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 trong sản xuất, thu hoạch, bao gói, vận chuyển nông, lâm thủy sản... từ vùng dịch ra ngoài, nên nhiều địa phương áp dụng khác nhau.
 
 
Hà Ly