ADB: Sự bất ổn của ngân hàng toàn cầu ảnh hưởng tới tài chính châu Á

Tân Thanh 07:11 | 29/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), sang năm 2023, các điều kiện tài chính ở châu Á đã cải thiện phần nào, nhưng tình hình xấu đi nhanh chóng do sự bất ổn của hệ thống ngân hàng Mỹ và châu Âu.

 

Theo báo cáo mới nhất về trái phiếu châu Á của ADB, các điều kiện tài chính ở Đông Á đã được cải thiện nhẹ từ cuối tháng 11/2022 đến đầu năm nay nhờ rủi ro suy thoái và áp lực lạm phát giảm bớt.

Tuy nhiên, những điều kiện này đã suy yếu vào cuối kỳ do sự không chắc chắn đối với chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng của Mỹ và châu Âu.

Từ tháng 12/2022 tới tháng 1 năm nay, những điều kiện bất lợi về kinh tế giảm bớt và việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã tạo đà tăng cho các thị trường vốn cổ phần, thu hẹp phí bảo hiểm rủi ro, củng cố những đồng tiền của khu vực và thúc đẩy dòng vốn đầu tư gián tiếp vào khu vực.

Nhưng từ tháng 2 tới đầu tháng 3, các điều kiện tài chính của khu vực đã bị suy yếu.

Sự bất ổn của hệ thống ngân hàng Mỹ và châu Âu tác động xấu đến thị trường tài chính châu Á. Ảnh VNN.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm các nền kinh tế thành viên ASEAN, Trung Quốc, Hong Kong và Hàn Quốc.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: "Sự bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng của Mỹ và châu Âu đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc có đủ vùng đệm thanh khoản trong bối cảnh các điều kiện tài chính bị thắt chặt. Bảng cân đối kế toán của các công ty bị suy yếu khi giá trị tài sản giảm do lãi suất tăng. Căng thẳng thanh khoản có thể xảy ra khi họ không thể tái cấp vốn để đáp ứng những nghĩa vụ tài chính một cách kịp thời".

Tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam được đẩy nhanh, đạt 6,5% so với quý trước nhờ gia tăng phát hành trái phiếu kho bạc và trái phiếu có bảo lãnh chính phủ.

Tính chung cả năm ngoái, thị trường đã tăng 19,6%, đạt 105,7 tỷ USD vào cuối tháng 12/2022.

Tổng lượng trái phiếu chính phủ tăng 9,9%, lên 74,8 tỷ USD. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp giảm 0,9% so với quý trước.

Nguyên nhân là các tổ chức phát hành tiếp tục mua lại trái phiếu cũng như sự sụt giảm lượng phát hành trong bối cảnh thắt chặt quy định sau khi Nghị định 65 ra đời. Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành tại Việt Nam là 30,9 tỷ USD.

Trong khi đó, tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực tăng 1,2% so với quý trước, lên 23.200 tỷ USD vào cuối tháng 12/2022.

Tổng lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành trong khu vực đạt 14.800 tỷ USD vào cuối năm 2022, trong khi trái phiếu doanh nghiệp đạt 8.400 tỷ USD.

Lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực giảm 6,7% trong quý IV/2022 xuống còn 2.200 tỷ USD.

Cả phân khúc trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp đều chứng kiến sự sụt giảm trong khối lượng phát hành so với quý cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là các chính phủ đã hoàn thành phần lớn nhu cầu vay mượn trong quý III, trong khi những tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp tìm cách tránh chi phí vay đang gia tăng.

Tăng trưởng của thị trường trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã chậm lại ở mức 36,7%, nhưng vẫn nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị trường trái phiếu. Tổng lượng trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN+3 đạt 589,3 tỷ USD vào cuối năm 2022.