Ấn Độ muốn mở công nghiệp khu dược phẩm trị giá nửa tỷ đô tại Việt Nam

18:22 | 31/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đang để mắt và muốn thành lập một khu khu công nghiệp “Công viên dược phẩm” với quy mô cỡ khủng tại Việt Nam.

Theo đó, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin rằng ý tưởng lập khu công nghiệp "công viên dược phẩm" này được đưa ra trong các buổi xúc tiến thương mại, đầu tư ngành dược phẩm do Đại sứ quán Việt Nam mới tổ chức. Nhiều "đại gia" dược phẩm Ấn Độ đang thể hiện sự hứng thú đầu tư nếu nó được thành lập. 

Các ý tưởng ban đầu cho thấy dự án sẽ có quy mô lên đến 500ha cùng vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD. Khi đi vào hoạt động thì công viên dược phẩm này có thể tạo việc làm cho 50 nghìn lao động trực tiếp và 200 nghìn lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.

Phía Việt Nam dự kiến sẽ biến công viên dược phẩm thành các trung tâm đón chào các "đại bàng" dược lớn đến đầu tư, sản xuất lâu dài. Từ đó, giúp Việt Nam giảm phụ thuộc vào các nguồn cung dược phẩm truyền thống, đa dạng hóa chuỗi sản xuất.

Ấn Độ muốn mở công nghiệp khu dược phẩm trị giá nửa tỷ đô tại Việt Nam - ảnh 1

Hình ảnh buổi làm việc giữa Thương vụ cùng các đơn vị trong Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Nguồn: MOIT

Tại hội nghị, ông Ramesh Babu, Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm SMS (đơn vị muốn hợp tác phát triển Công viên dược phẩm) nhận định rằng nếu dự án thành công thì đây sẽ là "đòn bẩy chiến lược" để biến Việt Nam thành một điểm đến phục vụ nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm hàng đầu tại Đông Nam Á và thế giới.

Các khu công nghiệp chuyên biệt này sẽ giúp hình thành chuỗi sản xuất các loại dược phẩm từ nguyên liệu tới thành phẩm. Quy trình khép kín, quy mô lớn, tập trung và có vị trí địa lý thuận lợi là những lợi thế sẽ giúp công viên dược phẩm giúp các doanh nghiệp trong ngành giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu suất và hiệu quả sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Được biết, sự kiện trên cũng thu hút được nhiều các tỉnh thành trên cả nước, đại diện các khu công nghiệp, khu chế xuất của Việt Nam. Lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Long An, Hải Dương, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên... đã trực tiếp tham dự trình bày, trao đổi trực tiếp với các đầu tư Ấn Độ về các yêu cầu của nhà đầu tư về diện tích đất, vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, cơ chế ưu đãi đầu tư...

Sở dĩ Ấn Độ có thể tự tin làm những mô hình kiểu này là bởi "công viên dược phẩm" là một xu hướng đã xuất hiện từ những năm 1990 thế kỷ 20. Nước này đã nghiên cứu thành lập các dự án tương tự với sự hội tụ từ các doanh nghiệp dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ và thế giới tập trung sản xuất tại các khu chuyên biệt.

Trung tâm dược phẩm đã được đi đầu hình thành tại Andhra Pradesh, phía Nam Ấn Độ năm 1999.  Cho tới thời điểm hiện tại đã thu hút được hơn 200 doanh nghiệp lớn tham gia thành lập trung tâm nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, vắc xin như Alembic Pharma, Bharat Biotech, Biological E, Laxai Avanti, Aurobindo Pharma, Laurus Labs, Sun Pharma…

Ấn Độ có những lợi thế về nhân lực khoa học công nghệ lớn và đầu tư vào năng lực nghiên cứu - phát triển (R&D) đã giúp ngành công nghiệp dược phẩm của quốc gia này đóng góp nhiều thành tựu đáng kể vào hệ thống chăm sóc y tế toàn cầu. Hiện Ấn Độ đã vươn lên trở thành  trung tâm sản xuất thuốc lớn thứ ba thế giới. Các công ty dược phẩm của Ấn Độ ngày nay là một trong những có sức cạnh tranh cao trong lĩnh vực thuốc gốc và vaccine trên toàn cầu.

Dữ liệu của IBEF cho biết Ấn Độ cung cấp hơn 60% các loại vaccine khác nhau trên toàn cầu, chiếm 20% lượng thuốc gốc xuất khẩu trên thế giới. Nhu cầu của Mỹ hơn 40% và của Anh 25% là một tay được đáp ứng bởi Ấn Độ. Dược phẩm nước này cũng nổi trội về khả năng kháng virus với 80% các loại thuốc có công dụng được nêu đã lưu hành toàn cầu để chống lại bệnh thế kỷ HIV-AIDS. 

43 tỷ USD là con số ước lượng về quy mô ngành dược phẩm Ấn Độ vào năm 2019 và đang trên đà chạm mốc 55 tỷ USD năm 2022. Tại Ấn Độ có khoảng 3.000 công ty dược phẩm và 10.500 đơn vị sản xuất, với số lượng lớn các nhà máy đạt tiêu chuẩn của US-FDA nằm ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

H.S

Xem thêm: Hà Nội: Tăng cường kiểm tra hàng mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng