Anh kỳ vọng sẽ sạch dịch COVID-19 vào tháng 8, nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

15:48 | 08/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Clive Dix, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm vaccine của Anh vừa đưa ra dự báo lạc quan rằng virus corona sẽ không còn bóng dáng ở nước Anh vào tháng 8 năm nay.

Ông Clive Dix cũng bày tỏ tin tưởng rằng chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể kết thúc ngay từ đầu năm 2022.

Chính phủ Anh đang xem xét chọn loại vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả nhất để tiêm mũi nhắc lại cho những người có nguy cơ cao vào cuối năm nay.

Phát biểu với tờ Telegraph, ông Dix dự báo tất cả người dân Anh sẽ được tiêm ngừa ít nhất một mũi vào cuối tháng 7, và khi đó thì “đã có thể bảo vệ toàn bộ dân số trước tất cả các biến thể hiện được biết”.

Anh kỳ vọng sẽ sạch dịch COVID-19 vào tháng 8, nâng dự báo tăng trưởng kinh tế - ảnh 1

Lệnh phong tỏa mới nhất được áp đặt hồi tháng 1/2021 đang từng bước được nới lỏng 

Tới thời điểm này, nước Anh đã tiêm hơn 51 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và là nước thứ hai trên thế giới đã tiêm được mũi đầu tiên cho ít nhất một nửa người lớn.

Chương trình tiêm chủng được triển khai nhanh chóng là một trong những lý do khiến Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2021, đồng thời quyết định giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,1%.

Trong bối cảnh nền kinh tế Anh dần dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, BoE nhận định kinh tế Anh sẽ phục hồi nhanh hơn dự kiến với mức tăng trưởng 7,25% trong năm nay, cao hơn mức 5% đưa ra hồi tháng 2.

BoE cũng nhấn mạnh, triển vọng của nền kinh tế vẫn phụ thuộc vào diễn biến dịch COVID-19, các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, cách các hộ gia đình, doanh nghiệp và thị trường tài chính phản ứng với tình hình dịch.

BoE đánh giá, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã khởi sắc hơn so với dự kiến và gói kích thích tài chính khổng lồ của Mỹ sẽ hỗ trợ đáng kể cho triển vọng này.

Tháng 3/2021, BoE đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0,1% và duy trì đến nay. Ngân hàng này bắt cũng bơm lượng lớn tiền vào nền kinh tế để kích thích tăng trưởng. BoE đã chi 450 tỷ bảng (626 tỷ USD) cho chương trình kích thích kinh tế kể từ tháng 3/2020, thời điểm chính phủ áp đặt các biện pháp phong tỏa để đối phó với đợt dịch COVID-19 đầu tiên. Ngày 4/5, BoE đã quyết định duy trì chương trình này.

Năm ngoái, nền kinh tế Anh đã suy giảm 9,7%, mức giảm mạnh nhất trong 300 năm do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa chống dịch.

Lệnh phong tỏa mới nhất được áp đặt hồi tháng 1/2021 đang từng bước được nới lỏng sau khi chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được đẩy mạnh. Từ giữa tháng 4, các quán rượu đã được phép phục vụ đồ uống ngoài trời, các cửa hàng bán lẻ các mặt hàng không thiết yếu và tiệm cắt tóc cũng được mở cửa trở lại.

Thu Thắm

Xem thêm: ADB: Chậm triển khai vaccine COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam