Bao giờ có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ cuối cùng?

10:09 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bang Nevada (Mỹ) đã tạm dừng quá trình kiểm phiếu đến 9h ngày 5/11 (giờ Mỹ, từ 0h ngày 6/11 ở Việt Nam). Như vậy, kết quả bầu cuối cùng khó có ngay.
Business Insider đưa tin, thông thường kết quả bầu cử Mỹ rõ ràng vào ngày bỏ phiếu chính (3/11/2020, theo giờ Mỹ). 
 
Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đoáng cửa theo múi giờ miền Đông ở Bắc Mỹ (7h ngày 4/11 theo giờ Việt Nam). Điểm cuối cùng đóng cửa lúc 21h EST (9h ngày 4-11 giờ Việt Nam).
 
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 có một điểm khác biệt so với nhiều năm trước là vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Người dân không đến các điểm bỏ phiếu mà gửi qua bưu điện. Số lượng phiếu gửi gián tiếp càng ngày càng tăng cao. Điều này khiến công tác kiểm phiếu mất nhiều thời gian hơn.
 
Bao giờ có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?
Người dân hồi hộp chờ kết quả bầu cử
 
Tuy nhiên, các bang ở Mỹ cũng có các khung giờ công bố kết quả phiếu bầu cụ thể:
 
Ngày 3-11: 36/50 bang dự kiến sẽ hoàn thành kiểm đếm phần lớn phiếu và công bố kết quả.
 
Ngày 4-11: bang Wisconsin dự kiến công bố kết quả trễ nhất là ngày này.
 
Ngày 5-11: Thời điểm trễ nhất bang Connecticut và Indiana công bố kết quả.
 
Ngày 6-11: Bang Pennsylvania và Michigan dự kiến công bố kết quả.
 
Ngày 12-11: Hạn chót nhận phiếu bầu qua thư của bang North Carolina. 
 
Giữa đến cuối tháng 11: Các bang còn lại dự kiến công bố kết quả đầy đủ.
 
Có thể nhận thấy, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không có ngay, bởi thời điểm hiện tại bang Nevada đã tạm dừng quá trình kiểm phiếu đến 9h ngày 5/11 (theo giờ Mỹ), tức là khoảng 0h ngày 6/11 theo giờ Việt Nam.
 
Hãng AP cho biết, với khoảng 75% số phiếu đã được kiểm tại Nevada, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump  với khoảng cách sít sao, 49,3% so với 48,7%. Mức chênh lệch số phiếu hiện chỉ là 8.000.
 
Trong số phiếu còn cần kiểm đến, bang Nevada cho biết bao gồm các lá phiếu bầu qua thư nhận được trong ngày 3/11, các lá phiếu được đóng dấu bưu điện trong ngày này và sẽ đến điểm tiếp theo sau đó và các lá phiếu bầu có điều kiện (provisional ballots, tức là những lá phiếu mà cử tri phải làm rõ hoàn cảnh bản thân để được đi bầu).
 
Theo tờ Huffington Post, quyết định này thì sẽ có lợi cho bên Dân chủ, bởi các cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu qua thư nhiều hơn của bên Cộng hòa.
 
Bao giờ có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?
Bang Nevada tạm dừng kiểm phiếu
 
Trước diễn biến ông Biden chiếm ưu thế hơn về số phiếu đại cử tri, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện ở bang Georgia để yêu cầu dừng kiểm phiếu.
 
Ông Justin Clark - quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cáo buộc các thành viên Đảng Dân chủ "đang có mưu đồ tước quyền cầu cử và làm giảm bớt" lá phiếu dành cho Đảng Cộng hòa. 
 
Trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kiện Pennsylvania để lật ngược quyết định của Tòa án tối cao về việc cho phép bang chiến trường quan trọng này tiếp tục kiểm đếm phiếu nhận qua thư sau ngày bầy cử 3/11 cho đến ngày 6/11, miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày 3/11.
 
Chiến dịch bầu cử của ông Trump còn đệ đơn kiện yêu cầu tạm dừng việc kiểm phiếu ở bang Michigan. “Chúng tôi không được tạo điều kiện tiếp cận địa điểm kiểm phiếu để quan sát việc mở các lá phiếu và quá trình kiểm phiếu, như luật của Michigan. Hôm nay, chúng tôi đã đệ đơn kiện lên Tòa án Michigan để tạm dừng tính phiếu cho đến khi chúng tôi được tiếp cận quá trình này”, người quản lý chiến dịch Bill Stepien cho biết trong một tuyên bố.
 
Người quản lý chiến dịch còn nói rằng, họ yêu cầu xem xét những lá phiếu đã được mở và đếm mà không có sự giám sát đúng nghĩa của họ. Tổng thống Trump muốn đảm bảo rằng, tất cả mọi lá phiếu hợp lệ ở Michigan và những nơi khác đều được kiểm đếm.
 
Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ông Biden đang rục rịch cho cuộc chuyển giao chức vụ. Người của đảng Dân chủ dã chuẩn bị sẵn sàng. 
 
 
Cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ
 
 
Hương Quỳnh