Bộ Xây dựng: Chung cư tại Hà Nội đang bị đẩy giá cao

Đông Bắc 12:30 | 27/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bộ Xây dựng, trong quý I, giá căn hộ chung cư rao bán ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đặc biệt, dự án đã sử dụng 5-10 năm, nhà tập thể cũng được đẩy giá cao.

  Giá chung cư tại Hà Nội tăng gần 40% so với năm 2019

Tại cuộc họp báo quý I của Bộ Xây dựng sáng 26/4, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, thiếu nguồn cung là một trong những nguyên nhân ở một số nơi,vị trí, dự án đẩy giá lên. “Bản chất cơ cấu sản phẩm chưa hợp lý. Cán cân nhà ở phù hợp thu nhập thấp còn ít, nhà ở cho thu nhập cao vẫn còn nhiều”, ông Hải nói.

Ông Hải dẫn chứng, theo khảo sát của một số tổ chức nghiên cứu thì giá bán trung bình một số dự án tại TP Hà Nội và TP HCM dao động khoảng 50-70 triệu/m2.

Cụ thể, giá căn hộ  chung cư rao bán tại Hà Nội ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp (bán từ chủ đầu tư) và thứ cấp (người mua của chủ đầu tư sau đó bán lại).

 Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thông tin về thị trường chung cư. Ảnh VGP. 

Theo khảo sát của một số tổ chức nghiên cứu thì trên thị trường có những dự án chung cư đã đi vào sử dụng từ 5-10 năm, thậm chí nhà tập thể cao tầng cũ cũng được đẩy giá khá cao, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 tăng khoảng 38% so với năm 2019.

Tuy nhiên, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ giảm và bằng 81,51% so với cùng kỳ năm 2023. Theo đó, chỉ có khoảng 35.853 giao dịch thành công.

Tại TP HCM, trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư có xu hướng tăng so với quý trước và tăng nhiều ở một số quận, huyện như quận 7, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, một số dự án có mức độ tăng giá bình quân cao trong quý I vừa qua.

Đối với nhà ở riêng lẻ, biệt thự, liền kề, đất nền trong dự án, lãnh đạo Bộ Xây dựng thông tin, trong quý I, nhu cầu tìm kiếm nhà ở riêng lẻ, đất nền đã tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. Giá bán các phân khúc bất động sản trên tại Hà Nội được giao dịch tăng khoảng từ 5-15% so với cuối năm 2023 (giá bán dao động trong khoảng từ 80-220 triệu đồng/m2).

Bên cạnh đó, thị trường biệt thự, nhà liền kề TP HCM trong quý I không có nhiều biến động tích cực về mặt tình hình hoạt động. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường chỉ ở mức 20-30%, không có sự thay đổi đáng kể so với quý trước.

Ngoài Hà Nội và TP HCM, giá biệt thự, nhà liền kề, đất nền tại các tỉnh thành khác có giá trị trung bình dưới 5 tỷ đồng có lượng giao dịch tăng từ 3-5% so với cuối năm trước.

Cẩn trọng 'thị trường ảo' về giá chung cư

Theo khảo sát, nghiên cứu thị trường vừa được CBRE Việt Nam công bố mới đây, quý I/2024 tại Hà Nội nguồn cung căn hộ mới tập trung chủ yếu ở các dự án cao cấp phía Tây, đạt khoảng 2.300 căn, tổng số căn bán được khoảng 2.000 căn.

Về giá bán chung cư tại Hà Nội trong quý I năm nay có giá bán sơ cấp trung bình khoảng 56 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT), tăng 5% so với quý IV-2023 và tăng 19% so với quý I/2023.

Số liệu khảo sát nghiên cứu của Savills Việt Nam cũng ghi nhận giá bán sơ cấp căn hộ  chung cư tại Hà Nội trong quý I năm nay trung bình khoảng 59 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý và tăng 14% theo năm.

 Giá chung cư Hà Nội đang được đẩy lên cao. Ảnh Nhật Di.

Mới đây, tọa đàm Đối thoại và Giải pháp chủ đề "Chuyển động bất động sản 2024 - Xung lực năm bản lề", ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có những nhận định về thị trường chung cư tại Hà Nội. Ông Đính cho rằng, hiện nay cần giải bài toàn là tìm mọi giải pháp để tìm nguồn hàng phù hợp với nhu cầu, khả năng thanh toán. Hiện tại cầu rất lớn nhưng cung không có. Nhiều đối tượng trục lợi, đẩy giá.

Hà Nội không có nguồn hàng mới nên trên thị trường dù có chào bán nhưng hình thành trên thị trường thứ cấp chứ không phải sơ cấp. Những người có hàng hóa đang găm giữ rồi nhưng thấy nhu cầu cao lại đẩy lên mức giá chóng mặt.

Ông Đính chia sẻ: "Chúng tôi đồng ý giá bất động sản có tăng theo giá trị đầu tư, phát triển đô thị, phát triển hạ tầng, chất lượng dịch vụ… tăng lên thì giá bất động sản vẫn tăng lên, nhưng tăng tương thích với tỷ lệ đầu tư chứ không thể tăng vượt được.

Nhưng có nghịch lý là ở nhiều vùng không có hoạt động đầu tư thêm nhưng lại thành chợ rất nóng, rất sốt dù không có hoạt động đầu tư nào trong bối cảnh chưa thoát được khó khăn về kinh tế. Chúng tôi muốn cảnh báo đấy là những hiện tượng bất thường, những thị trường giả, thị trường ảo.

Chúng tôi thấy có sự tấp nập nhưng người mua - bán không phải nhà đầu tư mà là nhưng màn kịch mà chúng tôi thấy rằng họ đang tạo ra thị trường giả để lôi kéo, cuốn hút những nhà đầu tư nhẹ dạ, thiếu hiểu biết, kinh nghiệm.

Cho nên, câu chuyện tăng giá của Hà Nội hiện nay ở một số vùng chúng tôi đang đánh giá là không phải thị trường thật. Giá đó không phản ánh thật thực trạng thị trường nên phải cảnh báo nhà đầu tư, khách hàng hết sức thận trọng. Nếu các dự án đầu tư chất lượng tốt, phù hợp, được đầu tư bài bản, uy tín, thương hiệu… thì đó mới là thị trường thật".