Các 'ông lớn' bất động sản dự kiến sẽ xây bao nhiêu căn nhà ở xã hội?

Đông Bắc 14:37 | 29/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đang khiến cuộc đua xây nhà ở xã hội tiếp tục "nóng" hơn và nhiều "ông lớn" như Vinhomes, Tập đoàn Hưng Thịnh, Becamex IDC, Novaland, Hoà Bình Group… đã công bố xây dựng hàng trăm nghìn căn nhà thuộc phân khúc này.

  

Nhiều doanh nghiệp lớn đã vào cuộc

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản, trong đó có những "ông lớn" vốn chỉ làm dự án cao cấp đã gia nhập cuộc đua xây  nhà ở xã hội giá rẻ với quy mô lên đến hàng chục nghìn căn.

Trong đó, có nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành như Vinhomes của Tập đoàn Vingroup. Tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ chủ trì hồi tháng 3, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup cho biết, vừa qua, Công ty Vinhomes của Tập đoàn VinGroup đã khởi công xây dựng 4 dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị và Khánh Hòa.

Sau khi hoàn thành, các dự án này sẽ bổ sung thêm hơn 10.000 căn hộ nhà ở xã hội và quỹ nhà ở tại các địa phương. Đồng thời, Tập đoàn VinGroup cũng đang tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý để có thể sớm khởi công các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác.

 Nhiều doanh nghiệp lớn tham gia làm nhà ở xã hội. Ảnh BĐN.

Ngay từ giữa năm 2022, Vinhomes đã khởi động cho chiến lược phát triển nhà ở xã hội thương hiệu Happy Home. Dự án nhà ở xã hội Happy Home được Vinhomes phát triển là những dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại của Vinhomes. Hoặc là các khu đất nhà ở xã hội (NOXH) trong các đại dự án của Vinhomes. Happy Home có quy mô từ 50ha trở lên được phát triển tại vùng ven đô thị lớn.

Happy Home được phát triển với ba loại hình: Loại 1 là các căn hộ trong các tòa nhà cao tối đa 7 tầng, có diện tích từ 24m2 sàn và 12m2 gác xép có mức giá gần 300 triệu đồng; Loại 2 là các căn hộ trong các tòa nhà cao 15-21 tầng, có diện tích 30-50m2, mức giá 400 đến 700 triệu đồng/căn; Loại 3 là các căn nhà liền kề 3 tầng, có diện tích 50-70 m2, giá bán tối đa 950 triệu đồng/căn.

Mới đây, CTCP Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland đã ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư, xây dựng dự án nhà ở xã hội với Tập đoàn Hoàng Quân. Theo đó, Novaland và "ông trùm" nhà ở xã hội Hoàng Quân sẽ đóng góp tài chính, năng lực, kinh nghiệm, khai thác quỹ đất hiện có để hợp tác đầu tư xây dựng và phát triển các dự án nhà ở xã hội tại TP HCM và các tỉnh, thành như Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long...

Dự kiến, trong năm nay, với sự nỗ lực cùng nguồn lực của các bên, khoảng 3.000 căn nhà ở xã hội sẽ được bàn giao tại nhiều địa phương; đồng thời các bên liên quan sẽ cùng triển khai nghiên cứu phát triển dự án nhà ở xã hội mới thuộc quỹ đất hiện có của Novaland trong thời gian tới.

Tại hội nghị với Thủ tướng về việc phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp hồi tháng 8/2022, lãnh đạo Tập đoàn Novaland khẳng định sẵn sàng nhận nhiệm vụ phát triển 200.000 căn nhà ở xã hội tại các tỉnh phía Nam, trọng tâm là TP HCM để góp phần hoàn thành mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội mà Chính phủ đã đề ra.

Riêng Tập đoàn Hoàng Quân, tháng 3/2023, hưởng ứng mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn từ đây đến năm 2030 sẽ đạt 1 triệu căn, Hoàng Quân đã đăng ký xây dựng 50.000 căn. Trong đó, 15.000 căn đã có quỹ đất và đang triển khai, số còn lại dự kiến đến năm 2030 sẽ làm được.

Trước thời điểm đăng ký làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp này đã phát triển mạnh phân khúc này. Từ năm 2002 đến 2022, Địa ốc Hoàng Quân chuyển hướng sang mảng nhà ở xã hội với 10 dự án được hoàn thành, quy mô khoảng 10.000 căn.

Phát biểu tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho nhà ở xã hội hồi tháng 3, lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Quân cho biết, đơn vị đã tham gia vào chương trình nhà ở xã hội, nhà ở công nhân hơn 10 năm nay và kết quả đến nay đã hoàn thành 10 dự án với số lượng là 10.000 căn hộ, trong đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã hoàn thành 4 dự án và 4000 căn. Tập đoàn Hoàng Quân cũng đã đăng ký trong chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội là 50 ngàn căn. Hiện nay đang triển khai 12 dự án, trong năm 2024 này sẽ hoàn thành 3000 căn tại Tây Ninh, Bình Thuận và Trà Vinh.

Hay Tổng công ty Viglacera có một kế hoạch lớn về việc đầu tư 50.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2022-2030. Hưởng ứng chương trình nhà ở xã hội, Viglacera đã triển khai ngay việc đầu tư và đưa vào bàn giao khoảng 5.000 căn hộ nhà ở xã hội, chủ yếu ở TP Hà Nội.

Trong chương trình 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, hiện Tổng công ty đang triển khai ở 4 địa phương: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Nam và Phú Thọ với quy mô hơn 10.000 căn nhà ở xã hội, cho tới tháng 3 năm nay đã có sẵn khoảng 3.000 căn có thể đưa vào sử dụng với giá bán từ 8-10 triệu đồng/m2 và giá căn hộ từ 250 triệu đồng đến khoảng 600 triệu đồng.

Trong khi đó, "ông lớn" bất động sản khu công nghiệp Becamex cũng đã thực hiện trên 45.000 căn hộ vừa là nhà ở công nhân, vừa là nhà ở xã hội tại Bình Dương trong thời gian qua. Một căn hộ có diện tích 30 m2 bao gồm cả gác lửng, giá bán mỗi căn là 100-300 triệu đồng.

Cũng tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ chủ trì hồi tháng 3, ông Nguyễn Văn Thanh Huy, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex cho biết: Đến tháng 3 năm nay, Tổng công ty thực hiện được trên 45.000 căn hộ vừa nhà ở công nhân, vừa nhà ở xã hội và cũng xác định rõ trong thời gian đầu, tập trung phát triển nhà ở công nhân để ổn định đời sống lao động ở các tỉnh về Bình Dương làm việc.

Hiện Becamex sẽ tập trung mạnh phát triển nhà ở xã hội song song với nhà ở công nhân. Với Bình Dương, nhà ở công nhân thì chủ yếu cho thuê nhưng nhà ở xã hội thì Bình Dương hướng tới là ổn định an sinh xã hội chung, tức là người lao động sở hữu. Trong năm 2024 này, Tỉnh Bình Dương ưu tiên sẽ tiếp tục khởi công thực hiện là 10.000 căn nhà ở xã hội. Cụ thể trong Quý I này, Becamex sẽ khởi công ngay 2000 căn hộ. Về nguồn vốn, Tỉnh ưu tiên cân đối các nguồn lực, kêu gọi sự đồng hành của các ngân hàng thương mại để triển khai, thực hiện các dự án này.

CTCP Hưng Thịnh Incons (HTN) - thành viên nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Hưng Thịnh cũng có kế hoạch đầu tư nhà ở xã hội. Hồi tháng 12/2023, liên danh của Hưng Thịnh Incons đã đăng ký thực hiện dự án khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị Cầu Rào 2 (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng.

Đầu năm 2022, Tập đoàn Hưng Thịnh là doanh nghiệp công bố “Sáng kiến Nhà ở vừa túi tiền” cùng với Tập đoàn Gỗ Trường Sơn và Đồng Tâm Group xây dựng 100.000 căn hộ nhà ở xã hội với mức giá từ 20 triệu đồng/m2 tại TP HCM và các vùng lân cận như Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

 Tại ĐHĐCĐ thường niên mới đây, lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Hancorp cho biết đang tập trung nguồn lực triển khai đầu tư bất động sản mới với quy mô gần 10.000 căn nhà ở xã hội, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10.000 tỷ đồng. "Ông lớn" ngành xây dựng này đang tìm kiếm làm các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, Hà Nam, Đồng Nai.

Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2023, lãnh đạo CTCP Đầu tư Nam Long cũng cho biết công ty sẽ tham gia và cam kết đóng góp 20.000 sản phẩm nhà ở xã hội trong những dự án công ty triển khai.

Kiến nghị thêm gói vay ưu đãi giá rẻ mới cho nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng tình hình triển khai đề án xây dựng ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, trong đó Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói vay mới với lãi suất giảm 3-5% so với lãi vay thương mại, thời hạn vay 10-15 năm.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành xây dựng phương án phát hành trái phiếu chính phủ để hỗ trợ lãi suất cho hoạt động đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội.

 Bộ Xây dựng kiến nghị thêm gói vay ưu đãi mới. Ảnh BĐS.