Cần có cơ chế, chính sách thúc đẩy doanh nghiệp trong nước 'bắt tay' với FDI

Đông Bắc 11:17 | 13/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại Hội nghị Lãnh đạo các tập đoàn Bắc Âu đang đầu tư tại Việt Nam, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, cần có cơ chế, chính sách để hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước cùng hợp tác làm ăn với các doanh nghiệp FDI, qua đó vươn mình, từng bước tiến ra "sân chơi" của thế giới.

 Phát biểu tại Hội nghị Lãnh đạo các tập đoàn Bắc Âu đang đầu tư tại Việt Nam, iễn ra sáng ngày 12/3 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam đã nỗ lực, phấn đấu và đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp trên nền tảng phát huy tối đa nội lực, đồng thời có sự ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, trong đó có các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp khu vực Bắc Âu nói riêng.

Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hoá, đa phương hóa, là bạn, đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Phó Thủ tướng khẳng định.

 

 Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Lãnh đạo các tập đoàn Bắc Âu dự Hội nghị - Ảnh: VGP.

Về đầu tư nước ngoài, xác định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng, Việt Nam định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, tạo ra sự kết nối lan tỏa giữa khu vực FDI và khu vực kinh tế trong nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức.

Cụ thể, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực như: Kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, linh kiện điện tử, ô tô điện...; công nghệ lõi tiềm năng như sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới, năng lượng tái tạo; trung tâm tài chính, tài chính xanh; công nghệ sinh học, y tế; nông nghiệp công nghệ cao…

Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác công - tư, bao gồm cả hợp tác với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là trong phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh, hình thành các chuỗi giá trị và ngành nghề mới; khuyến khích sản xuất xanh, hệ thống phân phối xanh và tiêu dùng xanh.

Về hợp tác với khu vực Bắc Âu, Phó Thủ tướng đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và khu vực Bắc Âu những năm qua phát triển rất tích cực; tuy nhiên, hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, tiềm năng, lợi thế có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau trên nhiều lĩnh vực.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của khu vực Bắc Âu, với kinh nghiệm, thế mạnh và uy tín của mình, sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam; chủ động có những giải pháp đột phá, sáng tạo, hiện đại, nắm bắt cơ hội, mở rộng hợp tác đầu tư trong những lĩnh vực mà hai bên có nhiều thế mạnh, tiềm năng.

Cùng với đó, đóng góp ý kiến, tham mưu với Chính phủ Việt Nam để tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách để khuyến khích doanh nghiệp áp dụng các mô hình kinh doanh bền vững, các ngành công nghiệp mới và phát triển các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật số, xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn.

Các tập đoàn, doanh nghiệp Bắc Âu cần tăng cường trao đổi, tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác, nhất là trong "củng cố các chuỗi cung ứng", đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định vì lợi ích của cả hai bên theo hướng đa dạng, minh bạch, bền vững.

Bên cạnh đó, các tập đoàn, doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối hiệu quả, tăng cường gắn kết, hiểu biết lẫn nhau, tuyên truyền các thông tin về chính sách, môi trường đầu tư của Việt Nam, từ đó, kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam và cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp Bắc Âu thúc đẩy một số định hướng hợp tác mà các doanh nghiệp khu vực Bắc Âu có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Tài chính - ngân hàng, các ngành công nghiệp xanh, giáo dục đào tạo, y tế…

Với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các nhà đầu tư nước ngoài nói riêng, trong đó có các doanh nghiệp của khu vực Bắc Âu đến đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định.

 Phó Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp trong nước được tham gia vào chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp FDI để phát triển lớn mạnh. Ảnh BĐT.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã trực tiếp làm rõ những quan tâm của các tập đoàn, doanh nghiệp Bắc Âu liên quan đến các lĩnh vực cải cách hành chính, cung cấp điện, phát triển nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, quan hệ ngoại giao của Việt Nam…

Về thu hút FDI và phát triển khu vực tư nhân, Phó Thủ tướng khẳng định mong muốn lớn lao nhất của Việt Nam là khi các nhà đầu tư đến Việt Nam, Việt Nam phát triển và các nhà đầu tư có lợi nhuận.

Mong muốn lớn lao hơn là doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp của Việt Nam được tham gia vào chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp FDI để phát triển lớn mạnh từng ngày, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có cơ chế, chính sách để hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước cùng hợp tác làm ăn với các doanh nghiệp FDI, qua đó vươn mình, từng bước tiến ra "sân chơi" của thế giới.