Chủ tịch FED cảnh báo khó khăn lạm phát chuỗi cung ứng có thể vẫn tiếp diễn

13:00 | 30/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các giám đốc ngân hàng trung ương Lagarde, Kuroda và Bailey lặp lại bình luận đó khi họ theo dõi áp lực giá

Bốn trong số các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cảnh báo tình trạng tắc nghẽn nguồn cung có khả năng kéo dài hơn dự kiến ​​và cho biết họ đang theo dõi các dấu hiệu chưa thực hiện về việc chúng tạo ra một chu kỳ tự hoàn thiện với lạm phát và lương tăng dự kiến ​​cao hơn.

Jay Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cho biết thật "thất vọng" khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng đang kìm hãm sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới và đã góp phần thúc đẩy áp lực tăng giá khi chúng là tác nhân chính.

“Sự kết hợp của nhu cầu hàng hóa mạnh mẽ và các nút thắt cổ chai có nghĩa là lạm phát đang vượt quá mục tiêu,” Powell nói trong một hội thảo với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda hôm thứ Tư. . “Chúng tôi kỳ vọng rằng nó sẽ tiếp tục như vậy trong những tháng tới trước khi điều chỉnh khi các nút thắt cổ chai giảm bớt”.

Cảnh báo của ông lặp lại những bình luận tương tự từ Lagarde, Bailey và Kuroda, những người nhấn mạnh những bất ổn vẫn bao trùm triển vọng kinh tế do sự gián đoạn từ phía nguồn cung và biến thể Delta dễ lây lan hơn.

Lagarde cho biết tắc nghẽn nguồn cung “dường như đang tăng nhanh ở một số lĩnh vực” như vận chuyển container và chất bán dẫn. Cô ấy nói thêm: “Bao lâu thì những nút thắt cổ chai này sẽ biến mất là một câu hỏi mà chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ và điều này được hiển thị trên màn hình radar của chúng tôi”.

Bailey cho biết, tình trạng thiếu nhiên liệu ở Anh, khiến một số người không thể đổ xăng vào ô tô, đang có dấu hiệu giảm bớt, Bailey nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc chấm dứt kế hoạch tăng trưởng của Anh trong tuần này có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt trên thị trường lao động. Tuy nhiên, ông cho biết sản lượng kinh tế của Vương quốc Anh có thể sẽ không trở lại mức trước đại dịch cho đến đầu năm sau - "chậm hơn một vài tháng" so với suy nghĩ.

Khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau tác động của đại dịch coronavirus, lạm phát đã tăng nhanh hơn dự kiến ​​của nhiều ngân hàng trung ương, được thúc đẩy bởi giá năng lượng tăng cao, nhu cầu tăng trở lại, sự chậm trễ trong giao hàng và thiếu hụt nguyên liệu và sản phẩm.

“Những gì mọi người không thấy sắp tới là những hạn chế từ phía nguồn cung. . . Đó là một điều bất ngờ, ”Powell nói. “Không phải là các mô hình lạm phát của chúng tôi sai, mặc dù chúng chắc chắn không hoàn hảo, mà chỉ là phạm vi và mức độ tồn tại của các hạn chế từ phía cung đã bị bỏ sót.”

Các ngân hàng trung ương cho rằng nhiều yếu tố đằng sau sự gia tăng tốc độ tăng giá chỉ là tạm thời và dự kiến ​​sẽ giảm dần trong năm tới. Nhưng một số nhà kinh tế đặt câu hỏi liệu một số áp lực lạm phát này có thể kéo dài hơn dự kiến ​​hay không.

Kuroda cho biết các nhà sản xuất Nhật Bản đang phải vật lộn để bắt kịp với nhu cầu tăng cao, đặc biệt là đối với các sản phẩm công nghệ, và không có dấu hiệu cho thấy điều này sẽ sớm giảm bớt. Ông nói: “Nhu cầu đang tăng quá nhanh mà nguồn cung không thể theo kịp nhu cầu đang tăng nhanh. "Điều này có thể sẽ được kéo dài một chút."

Một số ngân hàng trung ương phương Tây, bao gồm Fed và Ngân hàng Trung ương Anh, gần đây đã báo hiệu một động thái hướng tới chính sách tiền tệ thắt chặt hơn để đáp ứng với tăng trưởng mạnh hơn và lạm phát cao hơn. Ngân hàng trung ương của Na Uy tuần trước đã tăng lãi suất, cùng với các động thái tương tự ở Pakistan, Hungary, Paraguay và Brazil.

Powell khẳng định hôm thứ Tư rằng Fed sẵn sàng hành động trong trường hợp lạm phát ở mức độ “đáng kể” hơn so với dự báo và nhắc lại rằng ngân hàng trung ương “gần” bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ đô la. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang chuyển sang quá trình bình thường hóa một cách thận trọng,” ông nói thêm.

Lagarde cho biết nền kinh tế khu vực đồng euro đã "trở lại từ bờ vực, nhưng không hoàn toàn thoát ra khỏi rừng" khi bà nhắc lại quan điểm của mình rằng không có dấu hiệu nào về sự gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra "tác động vòng hai", chẳng hạn như nhu cầu lương cao hơn đáng kể.

Phạm Duy Đạt (Theo financial times)