Chủ tịch UBND TP HCM lên tiếng về hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm

Đông Bắc 19:04 | 14/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP HCM ông Phan Văn Mãi cho rằng, thời điểm này, chưa có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Khu đô thị Thủ Thiêm.

 

 Chưa có quyết định hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm. Ảnh SGGP. 

Sáng 14/7, trao đổi với báo chí bên lề một hội nghị, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP HCM - cho biết sau thời điểm 2 doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm  quá hạn 180 ngày, địa phương đã giao các sở ngành chuyên môn tham mưu về việc hủy kết quả trúng đấu giá.

Theo ông Mãi, trên cơ sở tiến độ tham mưu của các cơ quan chuyên môn, UBND TP HCM sẽ ra quyết định theo đúng quy định.

"Việc quyết định hủy kết quả trúng đấu giá không phải việc có thể làm trong ngày một, ngày hai", theo Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ với truyền thông.

Theo người đứng đầu UBND TP HCM, sau thất bại ở vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Ủy ban nhân dân thành phố cũng chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu, rà soát lại quỹ nhà, đất để đấu giá và quyết định nơi nào có thể đấu giá, nơi nào cần dừng lại.

Ông Mãi nhấn mạnh quan điểm của TP HCM là nhà, đất nào có thể thì cho đấu giá để tạo nguồn thu.

"Sau khi rà soát, UBND TP HCM sẽ trình Ban Thường vụ Thành ủy để cho ý kiến. Thường vụ cho ý kiến đến đâu sẽ làm đến đó. Tinh thần là cái nào có thể đấu giá thì tiến hành đấu giá", ông Phan Văn Mãi cho hay.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM xác nhận, 2 doanh nghiệp cuối cùng trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp đủ tiền sử dụng đất sau 180 ngày. Theo quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá của UBND TP HCM, Công ty Dream Republic phải nộp số tiền sử dụng đất là 3.820 tỷ đồng; Công ty Sheen Mega phải nộp số tiền 4.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Chi cục Thuế TP Thủ Đức (TP HCM) cho biết đây là những doanh nghiệp mới thành lập, chưa giao dịch gì, cũng không có dòng tiền, do vậy sau 12 ngày chính thức ban hành quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền.

Cục Thuế TP HCM đã tiến hành cưỡng chế tài khoản hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm  nhưng suốt một tháng trời chỉ thu về được 820.916 đồng trích từ tài khoản ngân hàng Dream Republic. Còn tài khoản Sheen Mega có 40,45 triệu đồng.

 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Ảnh SGGP. 

Trước đó, Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) nên phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Đến nay khoản phải nộp của đợt thanh toán đợt 1 và đợt 2 của hai doanh nghiệp này đều đã quá hạn và thời hạn 180 ngày phải thanh toán cũng hết.

Vào tháng 4, hai doanh nghiệp này có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022, nhưng không được chấp nhận. Sau đó Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega có văn bản cam kết sẽ thanh toán khoản tiền 100 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/4 để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án.

Tuy nhiên sau đó hai doanh nghiệp này vẫn không nộp tiền theo cam kết. Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2 và từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền chậm nộp đợt 2. Hiện số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả hơn 2,3 tỷ đồng/ngày. Tính đến nay, số tiền chậm nộp của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.