Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải nộp phạt hơn 2 tỷ đồng mỗi ngày

Đông Bắc 09:25 | 08/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lý do hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm nêu ra không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Chính vì vậy, Cục Thuế TP. HCM tiếp tục tính tiền chậm nộp và ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi nợ đối với 2 doanh nghiệp này.

Chiều 7/4, UBND TP. HCM tổ chức cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội quý I/2022. Tại họp báo, các cơ quan liên quan đã thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến các lô đất trúng đấu thầu tại TP. HCM.

Đối với đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết, theo quy định khi đấu giá thành công phải ban hành quyết định công nhận kết quả đấu giá và ký hợp đồng mua bán tài sản đối với các lô đất của doanh nghiệp đấu giá. Trong quy định pháp luật cho phép doanh nghiệp thực hiện việc nộp tiền theo quy định và trong hợp đồng cũng ghi rõ doanh nghiệp nào có đơn xin chấm dứt thì phải bỏ cọc.

Đến thời điểm này, ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay các cơ quan chức năng TP.HCM nhận được đơn của 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh và Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đề nghị chấm dứt hợp đồng mua bán. UBND TP. HCM đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở ngành có liên quan tham mưu giải quyết đúng theo quy định.

Còn lại hai doanh nghiệp là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chưa có đơn nộp cho các cơ quan có thẩm quyền, vẫn còn trong thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Liên quan đến các lô đất trúng đấu thầu tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM thông tin rằng đến nay Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, thông báo ngày 6/1 của Cục Thuế TP. HCM nêu rõ các doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo. Số tiền sử dụng đất còn lại phải nộp chậm nhất trong 90 ngày, tức là hạn chót đến ngày 6/4. 

Đến sáng ngày 7/4, Cục Thuế TP. HCM nhận được 2 văn bản của 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega, trong đó đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022 và chia làm 6 đợt để nộp.

Tuy nhiên, những lý do,  khó khăn mà 2 doanh nghiệp này nêu trong văn bản không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Chính vì vậy, Cục Thuế TP. HCM tiếp tục tính tiền chậm nộp và ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi nợ đối với 2 doanh nghiệp này.

Trước đó, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega đã bị tính tiền phạt nộp chậm đợt 1, từ ngày 7/4 sẽ bị tính thêm tiền phạt nộp chậm đợt 2. Ước tính mỗi ngày, 2 doanh nghiệp phải nộp phạt hơn 2 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM. Ảnh TN.

Theo văn bản mà Công ty cổ phần Dream Republic gửi đến Cục Thuế TP. HCM, lý do mà công ty này nêu ra để xin gia hạn nộp tiền là "diễn biến xảy ra ngay sau thời điểm đấu giá đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của công ty".

Công ty này cho biết tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Ngoài ra, công ty đổ lỗi cho các biến động về kinh tế, chính trị trên thế giới gần đây, đặc biệt là cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga cũng ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư, khả năng sắp xếp các nguồn tài chính doanh nghiệp.

Cũng theo công ty, sự xuất hiện một cách thiếu kiểm soát của hàng loạt thông tin tiêu cực từ các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí và mạng xã hội ngay sau cuộc đấu giá và sau thời điểm bỏ cọc của một số đơn vị trúng đấu giá…

 

Trước đó, Công ty cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3-12 (diện tích 10.059m2) với giá cao gấp 8,5 lần giá khởi điểm (giá khởi điểm là 2.942 tỷ đồng và giá trúng đấu giá là 24.500 tỷ đồng, đã nộp cọc 20% giá khởi điểm là hơn 588 tỷ đồng), đã có đơn xin bỏ cọc. Sau đó, Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh cũng gởi văn bản xin hủy kết quả trúng đấu giá lô đất 3-9, diện tích 5.009m2. Công ty này đã trúng đấu giá đất với số tiền 5.026 tỷ đồng cho lô đất có giá khởi điểm 728 tỷ đồng.

Sáng 7/4, Công ty CP Dream Republic (trúng đấu giá lô đất 3-5) và Công ty CP Sheen Mega (trúng giá lô 3-8) đã có công văn gửi UBND TP.HCM xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp, đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% và các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17%, tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.