Chứng khoán Maybank điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2023

Anh Đào 08:36 | 03/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
MBKE cho rằng tăng trưởng GDP quý II có thể chỉ ở mức 3%, thấp hơn cả mức 3,32% trong quý I.

Trong báo cáo vừa công bố, Công ty TNHH Chứng khoán Maybank (MBKE) hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 4% (từ mức 5,5% trước đó).

Theo các chuyên gia tại đây, xuất khẩu có thể sẽ tiếp tục suy giảm trong nửa cuối năm mặc dù có thể thấy sự phục hồi khiêm tốn trong quý IV do hưởng lợi từ mức so sánh thấp.

Nhu cầu từ Mỹ và EU có thể sẽ vẫn yếu do tăng trưởng chậm lại và hàng tồn kho của các nhà bán lẻ tăng cao. Xuất khẩu sang Trung Quốc có thể bị suy yếu do tiên lượng nhu cầu toàn cầu ảm đạm (do đầu vào thượng nguồn chiếm phần lớn các chuyến hàng đến Trung Quốc) và sự phục hồi của Trung Quốc là nhờ vào dịch vụ, vốn ít nhập khẩu hơn.

MBKE cũng cho rằng lượng khách du lịch phục hồi sẽ không đủ để hỗ trợ tăng trưởng, do nền kinh tế của Việt Nam có định hướng xuất khẩu cao.

Khối phân tích dự báo tăng trưởng trong quý II khoảng 3% do nền kinh tế vẫn bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm xuất khẩu và những khó khăn trên bất động sản vẫn tiếp diễn.

Ngoài ra, kỳ vọng NHNN sẽ hạ lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản trong vòng ba tháng tới, do những trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế vẫn còn trong khi lạm phát được kiểm soát.

 

Cũng đưa ra dự báo về tăng trưởng GDP quý II, CTCP Chứng khoán VNDirect cho rằng quý II có thể đạt mức tăng khoảng 4,5%. VNDirect cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức 5,5%.

Năm 2023, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5%. Tại phiên họp Quốc hội mới đây, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết kinh tế tiếp tục bộc lộ những khó khăn từ quý IV/2022, tăng trưởng GDP quý I chỉ tăng 3,32%, gây áp lực lớn với khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm 2023.

Trong khi thị trường bất động sản đóng băng, các động lực chính của tăng trưởng như xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, sản xuất công nghiệp giảm đều đà suy yếu do nhu cầu bên ngoài sụt giảm mạnh.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ băn khoăn về việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,5%.

Trước đó hồi đầu tháng 4, các chuyên gia của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,5% không những thách thức mà còn thiếu khả thi trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trong lằn ranh của suy thoái, sự suy giảm của thị trường bất động sản và tiêu dùng trong nước mới chỉ ở giai đoạn đầu. Ngoài ra kỳ vọng về câu chuyện Trung Quốc mở cửa và phục hồi đang diễn biến khá chậm.

Với diễn biến tăng trưởng kinh tế quý I thấp, VDSC điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP cả năm về mức 5%.