Cổ phiếu Novaland được cấp margin trở lại

Đông Bắc 14:58 | 05/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cùng với việc cổ phiếu được giao dịch ký quỹ trở lại, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) cũng vừa công bố thông tin liên quan đến việc đề xuất tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD.

 

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã công bố danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) quý II/2024. Trong đó, nhiều cổ phiếu như FRT, HBC, HAG, LDG, PSH, HVN, CRE, POM... vẫn chưa được cấp margin trở lại.

Tuy nhiên,  cổ phiếu NVL của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland đã không còn nằm trong danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Trước đó, cổ phiếu NVL đã bị cắt margin do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC hợp nhất kiểm toán bán niên 2023 là số âm. Tuy nhiên, Novaland đã khắc phục được tình trạng này sau khi công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2023.

 

 Cổ phiếu Novaland được cấp margin trở lại. Ảnh NVL.

Trong BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2023, Novaland lãi ròng gần 486 tỷ đồng, giảm 78% so với năm 2022 nhưng vẫn cao gấp 2,3 lần kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt gần 606 tỷ đồng, cũng giảm 72% so với cùng kỳ, nhưng đủ để đưa cổ phiếu của doanh nghiệp này ra khỏi danh sách không được giao dịch ký quỹ.

Đến thời điểm này, doanh nghiệp cho biết đã cơ bản hoàn thành tái cấu trúc các khoản nợ vay và nợ trái phiếu, tập trung xây dựng các dự án trọng điểm, bàn giao nhà theo từng giai đoạn cho khách hàng với sự đồng hành của các đối tác tài chính, đồng thời cũng linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai các dự án mới cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Ngoài ra, Novaland đang phối hợp với các địa phương tháo gỡ, hoàn thiện pháp lý các dự án trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, Novaland cũng công bố thông tin về đề xuất tái cấu trúc gói trái phiếu quốc tế 300 triệu USD, lãi suất 5,25%/năm, đáo hạn năm 2026. Theo đó, có 25 trái chủ nắm 284 triệu USD trái phiếu đã đồng ý với đề xuất chuyển đổi số trái phiếu này thành cổ phiếu NVL đang niêm yết trên sàn.

Novaland đặt mục tiêu lãi trên 1.000 tỷ trong năm 2024

Theo kế hoạch kinh doanh 2024 vừa được công bố, Novaland đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 32.587 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.079 tỷ đồng, lần lượt gấp 6,9 lần về doanh thu và gấp 2,2 lần về lợi nhuận so với mức nền thấp trong năm 2023. Song, nếu đạt được mục tiêu này, đây là doanh thu kỷ lục của Novaland.

Ban điều hành cho biết đã có sự chuẩn bị về các phương án kinh doanh, nguồn lực tài chính và nguồn nhân lực, trong đó ưu tiên hàng đầu là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý còn lại tại các dự án.

Lãnh đạo Novaland cho biết, doanh nghiệp đã và đang phải cố gắng từng bước khắc phục, tiếp tục tập trung tháo gỡ pháp lý, hoàn thiện các sản phẩm, các dự án đang phát triển để tiếp tục bàn giao cho khách hàng.

Năm 2024, Novaland tiếp tục tập trung vào phát triển các sản phẩm bất động sản trong giai đoạn 2, bao gồm bất động sản đô thị tại TP HCM và các tỉnh lân cận, bất động sản du lịch tại các thành phố có tiềm năng du lịch lớn.

Công ty sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án đang triển khai nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Các dự án tạo doanh thu chính cho năm nay gồm Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và một số dự án tại TP HCM.

Việc xây dựng các dự án này đã được khởi động lại trong quý II/2023 và công ty kỳ vọng sẽ giới thiệu quỹ sản phẩm mới ra thị trường từ quý IV/2024 đến quý I/2025.

Trong năm 2023,  Novaland đã bàn giao 563 sản phẩm từ nhiều dự án. Lũy kế 12 tháng, công ty ghi nhận tổng doanh thu thuần hợp nhất 4.757 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 486 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu thuần từ bán hàng đạt gần 4.090 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Lakeview City, Saigon Royal và các dự án bất động sản trung tâm khác.