Công ty vừa bị đình chỉ vì có liên quan đến đường dây 200 triệu lít xăng giả làm ăn ra sao?

14:59 20/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Có 11 cửa hàng hàng kinh doanh xăng dầu, doanh thu hàng năm tăng theo cấp số nhân, nhưng Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm liên tục báo lỗ.

Do liên quan đến đường dây 200 triệu lít xăng giả, Bộ Công Thương đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm.

Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), doanh nghiệp này đã vi phạm quy định tại Nghị định số 83 về kinh doanh xăng dầu và vi phạm các quy định pháp luật khác có liên quan.

Việc rút giấy phép, đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp xăng dầu được Bộ Công Thương phối hợp cùng các sở Công Thương liên quan thực hiện sau quá trình hậu kiểm.

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm có 6 cổ đông, được đăng ký lần đầu vào ngày 31/12/2013, đăng ký thay đổi lần thứ 9 vào ngày 29/6/2020 có trụ sở tại 60A Hoàng Quốc Việt, phường Phú Mỹ, Quận 7, TP HCM; vốn đầu tư 153 tỉ đồng, do Trần Huy Lập làm tổng giám đốc. Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm kinh doanh nhập khẩu xăng dầu, là nhà phân phối sỉ và bán lẻ xăng dầu lớn ở TP HCM và các tỉnh thành phía nam.

Công ty Phúc Lâm làm ăn ra sao?

Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm có trụ sở tại phường Phú Mỹ, Quận 7, TP HCM

Theo VnExpress, năm 2016, công ty này ghi nhận thu gần 590 tỷ đồng và lỗ 31 triệu đồng. Doanh thu năm 2017 tăng gấp đôi nhưng vẫn lỗ khoảng nửa tỷ đồng. Số liệu gần nhất là năm 2019, công ty đăng ký thuế chỉ 3 nhân sự nhưng ghi nhận doanh thu thuần xấp xỉ 2.260 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối năm đạt 55 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 320 tỷ đồng.

Trong phần giới thiệu về công ty trên website, công ty này khẳng định là nhà phân phối sỉ và lẻ xăng dầu có uy tín. Bên cạnh hợp tác với Petrolimex, Mipec để cung cấp xăng dầu cho khách hàng khu công nghiệp, bãi xe, doanh nghiệp..., công ty đang phát triển thêm mảng nhập khẩu xăng dầu để đảm bảo nguồn hàng ổn định. Giữa năm 2020, công ty được Bộ Công Thương công nhận là thương nhân xuất nhập khẩu xăng dầu.

Bộ Công Thương cho biết, các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về điều kiện kinh doanh xăng dầu đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Trong đó có việc rà soát lại hoạt động của các doanh nghiệp, khả năng đáp ứng các điều kiện về kinh doanh xăng dầu của các thương nhân. Trường hợp các thương nhân không đủ điều kiện kinh doanh, bộ tiến hành thu hồi giấy phép.

Trước đó ngày 7/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an và một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP HCM, công an các tỉnh Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, khám xét thêm 9 địa điểm là trụ sở công ty, nhà ở và các cây xăng của Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm (số 60A Hoàng Quốc Việt, phường Phú Mỹ, Quận 7, TP HCM).

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của Trần Huy Lập (61 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM, là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm) để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

H.A

Xem thêm: Khám xét 9 địa điểm của Công ty Phúc Lâm liên quan đến đường dây hàng triệu lít xăng giả