Cung không đủ cầu, giá chung cư vẫn tiếp tục tăng?

Nhật Di 14:37 | 26/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nguồn cung cạn kiệt trong khi cầu rất cao khiến giá chung cư liên tục tăng cao. Các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng nếu đẩy mạnh được các dự án mới, hình thành các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn thì giá nhà sẽ hạ. .

 Theo dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình của  chung cư Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Không ít dự án có mức tăng giá trên dưới 30% chỉ sau 1 năm. Đơn cử, giá rao bán căn hộ chung cư tại dự án Royal City tăng 33%, The Pride 33%, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà – Sudico tăng 32%, Vinhomes West Point tăng 28%, Chung cư Đại Thanh tăng 27%.

Không ít dự án có mức tăng giá trên 20% chỉ sau một năm. Lọt danh sách các dự án chung cư chứng kiến giá rao bán tăng mạnh tại Hà Nội, Royal City, The Pride, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà – Sudico, Sun Grand City có giá tăng 33%, Mipec Rubik 360 và Vinhomes West Point tăng 28%, Chung cư Đại Thanh tăng 27%, Seasons Avenue tăng 26%, theo dữ liệu Lịch sử giá của đơn vị này.

 Giá chung cư Hà Nội tiếp tục leo thang. Ảnh Nhật Di.

Tại TP HCM, giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng chỉ khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do thị trường chung cư TP HCM trong những năm qua đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, khiến mặt bằng giá neo ở mức cao nên giá bán của phân khúc này thời gian tới sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng chung nhận định với bà Dương Thuỳ Dung cho rằng giá chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ: "Chung cư Hà Nội chưa “ngáo giá”, sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung - cầu do nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá vẫn đi lên".

Giá chung cư Hà Nội vẫn còn tăng 

Tại hội thảo “Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư năm 2024” diễn ra sáng 26/3, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam đã có những nhận định về sự tăng giá của thị trường căn hộ Hà Nội trong thời gian vừa qua.

Theo vị chuyên gia, thời gian qua giá bán sơ cấp tại thị trường căn hộ Hà Nội đang dần đuổi kịp tại TP HCM. Nguồn cung ít, sản phẩm mới chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang đẩy mức giá bán sơ cấp Hà Nội lên 56 triệu đồng/m2 trong quý I/2024, tăng 5% so với quý trước và 19% so với cùng kỳ năm trước.

Quý I/2024, Hà Nội ghi nhận lượng mở bán chung cư tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, lượng sản phẩm bất động sản gắn liền với đất giảm 98%.

Tại TP HCM ghi nhận mức giảm 54% ở chung cư và 98% với bất động sản gắn liền với đất. Giá sơ cấp trung bình tại thị trường này mức 62 triệu đồng/m2, tăng 0,1% so với quý trước, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện CBRE dự đoán giá bán sơ cấp tại Hà Nội và TP HCM tiếp tục tăng, do thị trường dự kiến đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới ở phân khúc cao cấp. Đặc biệt tại Hà Nội, giá bán sẽ tiếp tục tăng 10% trong 2024 và liên tục tăng khoảng 3% mỗi năm trong các năm 2025 và 2026.

Về thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ Hà Nội tiếp tục đà tăng mạnh. Theo ghi nhận của CBRE, giá bán trên thị trường thứ cấp Hà Nội đã tăng 6% so với quý trước và tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Dung đưa ra dự báo, giá căn hộ trên thị trường mua đi bán lại Hà Nội vẫn sẽ tiếp diễn tăng giá, mức tăng từ 16 - 20%.

Giải pháp để giá chung cư hạ nhiệt, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhấn mạnh, 5 năm nay, Hà Nội không có dự án mới nên nguồn cung cạn kiệt, khan hiếm, trong khi nhu cầu cao.

“Nhu cầu đang quá lớn, nguồn cung không có, giới đầu cơ nhân cơ hội “thổi”, “đẩy” giá lên ở những dự án chung cư cũ. Việc mua đi bán lại càng khiến giá tăng cao. Trong bối cảnh này, nếu có dự án mới ra hàng chắc chắn họ thuận nước đẩy thuyền để đưa giá bán cao.

Chuyện giá chung cư hiện nay cũng như câu chuyện cả chợ chỉ có một hàng bán thịt lợn. Nếu nhiều người mua nhưng chỉ có một bà bán thịt thì người bán chắc chắn sẽ cành cao, tăng giá”, ông Đính nói.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, giải pháp  hạ nhiệt giá chung cư cấp thiết hiện nay là cần đẩy mạnh phê duyệt các dự án mới, để tăng nguồn cung.

“Khi các Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã được thông qua, cần sớm có giải pháp thúc đẩy để có dự án ra hàng. Bên cạnh chú trọng phát triển các nhà ở xã hội, cần ưu tiên các dự án nhà ở thương mại giá thấp. Chỉ cần có vài nghìn căn nhà ở xã hội hay nhà thương mại giá rẻ đẩy vào thị trường, lập tức giá chung cư sẽ hạ nhiệt ngay”, ông Đính nhận định trên Báo Vietnamnet.vn.

Trong khi đó, Tổng giám đốc EZ Property Phạm Đức Toản khẳng định: “Giá chung cư sẽ lập tức giảm 40%, nếu Nhà nước đưa ra chủ trương lớn để các doanh nghiệp tham gia xây dựng một đại đô thị lớn ở ngoại ô thành phố như Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín (Thanh Trì)… với số lượng vài chục nghìn căn hộ”.