Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong tương lai

17:21 | 12/12/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Nhằm nhìn nhận và đưa ra xu hướng cho bất động sản (BĐS) Việt Nam trong thời gian tới, Kênh thông tin Batdongsan.com.vn đã tổ chức Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2019 sáng nay (12/12).

Theo số liệu được đưa ra tại hội nghị, năm 2019, GDP của Việt Nam đạt 6,98% và dự kiến năm 2020 GDP vẫn có thể đạt mức khá cao từ 6,6-6,8%. Có thể kể đến những điểm cộng tích cực cho thị trường như: GDP 2019 tại Việt Nam hiện đang tăng trưởng tốt nhất trong 9 năm qua, CPI có mức tăng thấp nhất trong vòng 3 năm qua, vốn FDI vào lĩnh vực BĐS đạt 3,1 tỷ USD. Tuy nhiên, những khó khăn thị trường BĐS Việt Nam phải đối mặt sẽ là việc siết chặt cấp phép các dự án mới và tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay BĐS. Thực tế, nhu cầu về BĐS vẫn còn rất tiềm năng nhưng từ quý III/2019 thị trường cũng bắt đầu chứng kiến sự giảm tốc và có thểsẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2020.

Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong tương lai - ảnh 1
 Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2019.
Nhìn nhận về thị trường BĐS hiện nay, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho rằng: Dù số lượng dự án hoàn thành giảm mạnh trong năm 2019 do chính phủ siết chặt cấp phép cho các dự án mới và điều chỉnh hệ số rủi ro với các khoản vay BĐS nhưng thị trường vẫn hấp lực mạnh mẽ mối quan tâm của người tiêu dùng.
Cụ thể, theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, lượng tin đăng các loại hình trong năm 2019 tăng 42%, mức độ quan tâm của người mua tăng 2,8% so BĐS với cùng kì năm ngoái. Đặc biệt, đất nền vẫn là loại hình được quan tâm nhất trên cả nước ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với tỉ lệ quan tâm lần lượt là 43%, 46% và 50%. Tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM – nơi quỹ đất eo hẹp, chung cư là loại hình được quan tâm nhiều nhất với khoảng 30% người dùng tìm kiếm, kế tiếp là đất nền với mức độ quan tâm là 22% tại Hà Nội và 15% tại TPHCM.
Do đó, theo ông Quốc Anh, đất nền vẫn là phân khúc tạo sóng mạnh mẽ nhất trên thị trường. Từ đầu năm 2019 đến nay, sốt đất cục bộ đã diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Đơn cử, sốt đất cục bộ ở Đà Nẵng thời điểm tháng 1/2019 hay việc khánh thành nhiều công trình lớn dẫn đến sốt đất tại Vân Đồn thời điểm tháng 2 và tháng 3. Một loạt địa phương khác cũng diễn ra sốt đất như Bình Thuận (dự kiến triển khai sân bay Phan Thiết); Phú Quốc xin chủ trương thành lập thành phố; 4 huyện ven tại Hà Nội khi có thông tin lên quận; Bình Dương có thông tin 2 thị xã lên thành phố vào tháng 10…
Chỉ riêng tại Phú Quốc, sau một thời gian dài chững lại do hoãn thông qua Luật Đặc khu, khi có thông tin về chủ trương thành lập thành phố Phú Quốc, lượt tìm kiếm nhà đất khu vực này từ mức 10.000 vào tháng 1/2019, tăng vọt lên mức 30.000 lượt vào tháng 4/2019. Tương tự, thông tin lên quận khiến đất Đông Anh từ 90.000 lượt tìm kiếm tháng 1/2019, tăng chóng mặt lên mức khoảng 150.000 lượt tìm kiếm tháng 4/2019… Ngoài các tỉnh, thành phố lớn, năm 2019 có thêm nhiều tỉnh thành khác cũng thu hút được sự quan tâm lớn tới đất nền. Trong đó, mức độ quan tâm đất nền tại Quảng Ninh tăng 104%, Hải Phòng tăng 52%, Bình Thuận tăng 164%, Lâm Đồng tăng 82%, Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 48%, Đồng Nai tăng 22%...
Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong tương lai - ảnh 2
 Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Kênh thông tin Batdongsan.com.vn.
Từ đó, ông Quốc Anh nhận định, đất nền nói riêng và BĐS nói chung vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong tương lai. Tỉ suất lợi nhuận của BĐS cao hơn hẳn so với các loại hình đầu tư khác. Đơn cử, tốc độ tăng giá nhà tại TPHCM là 12%/năm, trong khi lãi suất gửi ngân hàng là 8% và tốc độ tăng của chỉ số VN Index là 9%...
Đánh giá về thị trường BĐS trong năm 2020, đại diện phía doanh nghiệp, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho rằng: Năm 2019, thị trường có một điểm nghẽn là mất cân đối cung - cầu trên thị trường. Năm 2020 tác động này tiếp tục diễn ra. Các doanh nghiệp phải đối mặt, củng cố và nắm bắt cơ hội tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, đầu tư thêm nguồn lực năm bắt cơ hội, với các chiến lược dài hơn với tầm nhìn 10 năm trở nên mới có thể đảm bảo sự phát triển bền vững.
Cũng theo bà Hương, năm 2020 là năm thị trường BĐS có sự sàng lọc mạnh. Các chủ đầu tư 'chịu nhiệt' kém sẽ rời bỏ cuộc chơi và nhường lại sân chơi cho các chủ đầu tư có thương hiệu, nguồn lực và chiến lược phát triển bền vững dài hạn. Các dự án có tính pháp lý đầy đủ các chủ đầu tư có năng lực để triển khai dự án theo cam kết và chất lượng sản phẩm, dịch vụ kết hợp với hoàn thiện cảnh quan cảnh quan tiện ích sẽ được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn.
Ngoài ra dòng tiền đang dịch chuyển về vùng lân cận, nhà đầu tư sẽ gia tăng đầu tư vào những vùng đất mới, nhất là khu vực có tiềm năng thu hút khách du lịch. Hiện tại có nhiều khu đô thị mới được hình thành, cơ sở tầng đảm bảo góp phần nâng cao bộ mặt đô thị địa phương, giảm tải áp lực ở thành phố lớn.