Điều gì khiến giá nhà tiếp tục tăng trong quý 2?

06:54 10/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thị trường bất động tiếp tục chứng kiến sự vắng bóng của các dự án nhà giá rẻ cùng sự xuất hiện của những khu vực đất vàng với mức giá khủng lên đến cả chục nghìn đô/m2.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2 năm 2021 của Bộ Xây dựng cho biết cả nước có 69 dự án với 27.462 căn hộ được cấp phép (số lượng dự án đạt 73% so với quý trước và chỉ bằng khoảng 21% so với cùng kỳ năm 2020). 

Nguồn cung hiện tại vẫn chỉ tập trung vào các dự án phân khúc từ trung cấp trở lên, nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp tiếp tục ở trong tình trạng "nhỏ giọt" - một xu hướng đã xuất từ năm 2020. Nguồn cung nhà ở sơ cấp từ các dự án mở bán tiếp tục giảm so với năm trước. 

Thậm chí, mang danh "giá rẻ" nhưng trong quý 2 căn hộ bình dân lại chào bán với mức giá bán 25-30 triệu đồng/m2 và sẽ tiếp tục tăng bởi nguyên nhân đến từ nguồn cung vừa nêu trên. 

Điều gì khiến giá nhà tiếp tục tăng trong quý 2? - ảnh 1

Giá căn hộ chung cư tăng cao dù người dân đang gặp khó khăn về kinh tế dưới sự ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa, Báo Thanh Niên

Bất chấp dịch bệnh phức tạp lượng giao dịch căn hộ chung cư không giảm, thậm chí còn đạt khoảng 100 - 105% so với thời điểm cuối năm 2020. 

Về giá, căn hộ chung cư ghi nhận mức giá bình quân tại hai thành phố lớn Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh vẫn tăng nhẹ từ 5 - 7% so với quý 1. 

Tại Hà Nội, Dự án Sunshine Garden tăng khoảng 5,9%, Xuân Mai Complex tăng khoảng 4,5%, Hòa Bình Green City tăng khoảng 5,1%, Stellar Garden tăng khoảng 6,4%, Seasons Avenue tăng khoảng 5%, Xuân Mai Complex tăng khoảng 5,4%.

Trong khi đó ở Tp.Hồ Chí Minh, báo cáo cho biết dự án Cantavil An Phú - Cantavil Premier tăng khoảng 7,1%, Opal Riverside tăng khoảng 6,3%, New City Thủ Thiêm tăng khoảng 5,2%, Sunview Town tăng khoảng 5,5%. Một số dự án khác tại Bình Dương cũng được ghi nhận tăng trưởng như dự án Opal Boulevard tăng khoảng 4,2%, Stown Phúc An tăng khoảng 5,7%. 

Đáng chú ý, tại các khu đô thị lớn đang có những dự án khu chung cư tọa lạc ở vị trí đắc địa tại trung tâm có mức chào bán "sốc". Theo đó, tại Hà Nội là dự án The Grand Hàng Bài – thuộc vị trí đất vàng của Hà Nội, với giá chào bán 570-700 triệu đồng một m2.

Không kém cạnh thậm chí có phần hơn là những dự án One Central Saigon (Quận 1) có mức giá bán dự kiến khoảng 650 - 800 triệu đồng một m2; dự án Spirit Of Saigon (quận 1) giá khoảng 400 triệu đồng một m2; dự án Sunshine Venicia Thủ Thiêm giá khoảng 150 triệu đồng một m2; dự án The River Thủ Thêm ở Thành phố Thủ Đức giá khoảng 110 triệu đồng mỗi m2 trong Tp.HCM.

 

Với những mức giá trên, nhiều trang thông tin về bất động sản thậm chí còn ví von: Đến nhà giàu Mỹ chắc cũng chẳng dám mơ tới những căn hộ nêu trên bởi với diện tích khoảng 100 m2 tại khu vực trung tâm Hà Nội và Sài Gòn, người ta chắc chắn phải có ít nhất 1 triệu USD, đặc biệt có những căn hộ có giá lên đến 7 triệu USD tùy vị trí và mức độ tiện nghi kèm theo. 

Nhiều chuyên gia đánh giá, việc thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái nóng và tăng giá trong hoàn cảnh đại dịch giống với diễn biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều người đang ngả theo xu hướng muốn "an cư lạc nghiệp", muốn tiêu bớt tiền tích góp được trong lúc dịch bệnh khiến nhiều kênh đầu tư, kinh doanh khác bị hạn chế. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu trả lời Báo Thanh Niên thì dù giá bất động sản tăng, nhưng có chừng mực nên một thời điểm nào đó sẽ phải chững lại. Nếu thanh khoản kém, giá cứ cao mà nền kinh tế khó khăn thì chắc chắn sẽ có lúc giảm mạnh, trong trường hợp tốc độ giảm không phanh thì thị trường sẽ chuyển sang trạng thái đổ vỡ.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy giá giao dịch nhà ở riêng lẻ thuộc các dự án tại các tỉnh, thành có xu hướng cao hơn quý trước nhưng không nhiều. Trung bình khoảng 3% so với quý 1, còn số lượng giao dịch đối với nhà ở riêng lẻ theo thống kê bằng khoảng 120% so với thời điểm cuối năm 2020. Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương là những địa phương chứng kiến mức giá bình quân cao hơn một chút so với mặt bằng chung cả nước.

H.S

Xem thêm: Giá nhà ngày càng leo thang, Bộ Xây dựng trả lời ra sao?