Điều hành doanh nghiệp vượt khó khăn, dàn lãnh đạo Novaland đang nhận thù lao như thế nào?

Đông Bắc 14:51 | 15/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều năm qua, các thành viên HĐQT của Novaland đều không nhận lương. Thay vào đó, NVL thường trả thù lao cho các thành viên HĐQT với mức tối đa là hơn 5 tỷ đồng, tùy thuộc vào kết quả kinh doanh hàng năm.

 

Ngày 25/04/2024, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - mã: NVL) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 để thông qua tình hình hoạt động năm 2023, mục tiêu kinh doanh cho năm 2024.

Tại ĐHĐCĐ, lãnh đạo  Novaland cho biết, kết thúc năm tài chính 2023 còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp vẫn ghi nhận Tổng doanh thu thuần hợp nhất gần 4.757 tỷ đồng và gần 486 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tổng doanh thu thuần hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Trong đó, doanh thu thuần từ bán hàng đạt gần 4.090 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Lakeview City, Saigon Royal và các dự án BĐS trung tâm khác; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt 667 tỷ đồng.

 Đại hội đồng cổ đông Navaland diễn ra ngày 25/4 vừa qua. Ảnh NVL.

Lãnh đạo Novaland cho rằng việc doanh thu thấp hơn so với mục tiêu đề ra là do giảm doanh thu chuyển nhượng BĐS, nguyên nhân do niềm tin của thị trường giảm sút và cần nhiều thời gian để phục hồi như trước đây. Mặt khác, lợi nhuận sau thuế cao hơn mục tiêu đề ra chủ yếu đến từ việc Công ty đã nỗ lực tái cơ cấu nợ, tối ưu chi phí hoạt động và từ các hoạt động tài chính trong giai đoạn tái cấu trúc.

Tính đến ngày 31/12/2023, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt gần 240.000 tỷ đồng đến từ các Dự án Novaland là chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển.

Một số kết quả từ hoạt động tái cấu trúc nợ vay và nợ trái phiếu có thể kể đến như Công ty đã giảm nợ vay khoảng 7.156 tỷ đồng so với năm 2022, thỏa thuận thống nhất phương án tái cấu trúc liên quan đến trái phiếu chuyển đổi có tổng trị giá 300 triệu USD, tổng giá trị gia hạn thanh toán gốc trái phiếu trong nước theo hướng dẫn tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP đạt trên 9.200 tỷ đồng.

 Đáng chú ý, Công ty đã hoàn tất một giao dịch hoán đổi trái phiếu có tổng trị giá 2.346 tỷ đồng với phần vốn chủ sở hữu trong một dự án. Ngoài ra, Công ty cũng thành công trong các thỏa thuận việc hoán đổi trái phiếu và giá trị công nợ bằng sản phẩm của Tập đoàn với tổng giá trị thực hiện đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

Về mức thù lao chi cho lãnh đạo Naovaland: Nhiều năm qua, các thành viên HĐQT của Novaland đều không nhận lương. Thay vào đó, NVL sẽ trả thù lao cho các thành viên HĐQT với mức tối đa là 5 tỷ đồng, tùy thuộc vào kết quả kinh doanh hàng năm.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn và các thành viên HĐQT đều nhận mức lương 0 đồng. Sau khi trở lại với chức Chủ tịch HĐQT hồi tháng 2/2023, ông Bùi Thành Nhơn được hưởng thù lao 2023 là 1,1 tỷ đồng, tương đương 91,6 triệu đồng/tháng. Năm ngoái ông chỉ nhận được 61,3 triệu đồng. Thù lao năm nay so với năm trước vậy là tăng tận 18 lần.

Tuy nhiên, năm 2022, ông Nhơn có rời chức Chủ tịch HĐQT và ông Bùi Xuân Huy đảm nhận thay nên thù lao của ông Huy cũng được nhận là hơn 1,1 tỷ đồng. Trong năm 2023, ông Bùi Xuân Huy chỉ còn hưởng mức thù lao 20 triệu đồng với tư cách là thành viên và 100 triệu đồng cho 2 tháng làm Chủ tịch HĐQT hồi đầu năm.

Đáng chú ý, ông Ng Tech Yow là Thành viên HĐQT nên chỉ được hưởng mức thù lao là 60,4 triệu đồng. Nhưng ông Ng Tech Yow còn được trả 3,2 tỷ đồng tiền lương cho vai trò Tổng Giám đốc Novaland, cao gấp nhiều lần mức thù lao nhận được của ông Bùi Thành Nhơn.

 Các thành viên HĐQT cũng chỉ hưởng mức thù lao 15-30 triệu đồng/ năm. Riêng 3 thành viên độc lập là ông Phạm Tiến Vân, bà Nguyễn Mỹ Hạnh, ông Hoàng Đức Hùng đều cùng nhận thù lao 600 triệu đồng/năm, tương đương 50 triệu/tháng.

Đối với kế hoạch năm 2024, Novaland trình Đại hội mục tiêu doanh thu hợp nhất 32.587 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.079 tỷ đồng. Với nguồn vốn năm 2024, Công ty dự kiến ​​sẽ huy động 16.000 tỷ đồng từ các định chế tài chính để phát triển dự án và hoạt động kinh doanh.

Mới đây, vào ngày 22/4, Novaland trình HĐQT kế hoạch phát hành cổ phiếu trị giá hơn 11.700 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu. Thời gian chào bán dự kiến trong quý II năm 2024, sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng theo quy định.

Trong năm nay, các dự án tạo doanh thu chính như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án nhà ở tại TP HCM sẽ được chú trọng về kế hoạch phát triển. Việc xây dựng các dự án này đã được khởi động lại trong quý II/2023 và kỳ vọng sẽ giới thiệu quỹ sản phẩm mới ra thị trường từ quý IV/2024.

Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland chia sẻ: “Cho đến hôm nay, về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ và trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của Công ty vẫn cân đối với công nợ. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục tái cấu trúc về tài chính và nguồn lực, hoàn thiện chặt chẽ về pháp lý, thay đổi chiến lược, tập trung vào lõi kinh doanh, tinh gọn bộ máy, tham gia vào lộ trình hành động ESG”.