DKRA Việt Nam: Thị trường bất động sản TP HCM chững lại cả cung lẫn cầu

Đông Bắc 10:27 | 17/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo báo cáo thị trường bất động sản trong tháng 8 của Công ty nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, nguồn cung và sức mua sản phẩm địa ốc của TP HCM giảm mạnh.

Thị trường bất động sản TP HCM giảm cả cung lẫn cầu

Cụ thể, nguồn cung căn hộ trong tháng 8 chỉ có 1.205 căn, giảm 56% so với tháng trước; tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 662 căn hộ, giảm 57% so với tháng 7/2022.

Nguồn cung căn hộ mới chủ yếu ở TP HCM và tỉnh Bình Dương lần lượt chiếm 45% và 42% nguồn cung mới toàn thị trường trong tháng. Tỉnh Long An chiếm 12,4% nguồn cung mới, các sản phẩm căn hộ hạng C (từ 21 – 23 triệu đồng/m2) thu hút khá tốt sự quan tâm của thị trường. Các địa phương còn lại như tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mở bán mới trong tháng.

 Nguồn cung và sức mua bất động sản ở TP HCM giảm mạnh. Ảnh MH.

Mặc dù hầu hết các dự án chỉ thận trọng mở giỏ hàng dưới 150 - 200 căn nhưng sức cầu thị trường vẫn tiếp tục xu hướng giảm (tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 55% trên nguồn cung). Đặc biệt là tại TP HCM khi chỉ chiếm 27% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường trong tháng.

Về giá bán, báo cáo cho thấy giá bán sơ cấp nhìn chung không có nhiều biến động, cá biệt ở một số khu đô thị hình thành hiện hữu, tiện ích đồng bộ, tiến độ xây dựng nhanh chóng ghi nhận tăng 15-18% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo DKRA Việt Nam, với việc chủ trương đẩy mạnh phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội hiện nay trên địa bàn thành phố, nguồn cung mới phân khúc này được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến rõ nét. Thời gian tới, với khả năng việc hạn chế giải ngân cho vay mua  bất động sản được nới lỏng, thị trường có thể hồi phục vào thời điểm cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Đối với phân khúc đất nền, nguồn cung mới của phân khúc đất nền ghi nhận đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm (chỉ có 193 nền, giảm 23% so với tháng 7-2022). Tập trung ở các tỉnh Long An (94 nền), Bình Dương (90 nền) và Đồng Nai (9 nền), hầu hết các dự án mở bán với số lượng nền khiêm tốn. Riêng thị trường TP HCM vắng bóng nguồn cung mới, các dự án chủ yếu là đất phân lô hộ lẻ, đã có sổ từng nền, quy mô nhỏ dưới 1-2 ha.

Còn về sức cầu nhìn chung toàn thị trường đất nền tiếp tục giảm, tỷ lệ tiêu thụ chung chỉ đạt 34% trên tổng nguồn cung mở bán (tỷ lệ tiêu thụ của tháng 7/2022 đạt 48% và tháng 6/2022 đạt 54%), trong đó tỉnh Đồng Nai không có nền nào được tiêu thụ trong tháng 8, tỉnh Bình Dương chỉ tiêu thụ được 2/90 nền, riêng tỉnh Long An có số nền tiêu thụ nhiều nhất 62/94 nền.

Theo DKRA, nguyên nhân lượng tiêu thụ sụt giảm chủ yếu do tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Mặt bằng giá bán sơ cấp phân khúc này cũng không có nhiều biến động so với tháng trước và không chênh lệch giữa các địa phương, dao động ở mức 16-24,4 triệu đồng/m2.

DKRA dự báo nguồn cung và sức cầu của phân khúc đất nền trong tháng tới có thể sẽ khởi sắc hơn khi các nút thắt về nguồn vốn tín dụng có khả năng được tháo gỡ.

Giá thuê căn hộ chung cư TP HCM tăng trở lại theo đà phục hồi kinh tế

Theo Batdongsan.com.vn, tính đến tuần đầu tháng 9, thị trường căn hộ cho thuê tại TP HCM đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Nhiều dự án cho thuê tại khu vực nội thành như quận 1, 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh hay khu ngoại thành như Bình Tân, Bình Chánh, TP Thủ Đức đều dần ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao. Nhiều dự án căn hộ dịch vụ cho thuê tại nội thành ghi nhận mức lấp đầy đạt 70-80% so với cùng kỳ, giá thuê cũng tìm lại đà tăng sau thời gian dài đi xuống.

Với nhiều dự án căn hộ cho thuê tại Bình Thạnh, Phú Nhuận, giá thuê căn hộ dịch vụ đang vào khoảng 15-17 triệu đồng/tháng cho các căn diện tích 40-55m2. Với diện tích lớn từ 80-100 m2 đang có mức trung bình từ 25-30 triệu đồng/tháng tùy khu vực. Tầm giá này đang có xu hướng tăng từ 7-10% so với cùng kỳ 2021.

 Căn hộ cho thuê tại TP HCM sôi động trở lại. Ảnh BĐS.

Riêng các căn hộ cho thuê thông thường thuộc khu vực kết nối gần sân bay Tân Sơn Nhất như Hồng Hà, Phổ Quang, Nguyễn Văn Trỗi, giá thuê cũng đang ở mức từ 12-25 triệu đồng/tháng tùy diện tích. Với căn hộ cho thuê quận 1, quận 3, các căn hộ 1PN, 1WC diện tích tầm 30-40m2 nội thất đầy đủ đang có giá thuê dao động từ 20-40 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh khu trung tâm, giá chào thuê căn hộ tại các quận ngoại thành như TP Thủ Đức, Bình Chánh, quận 12 cũng có xu hướng phục hồi tích cực. Giá thuê căn hộ tại TP Thủ Đức, khu vực Thảo Điền, Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi có xu hướng nhích lên từ 8-10%, nhất là ở các dự án cao cấp. Tuy nhiên phần nhiều nhóm đối tượng thuê là ngắn hạn.

 Khu vực quận 9 và quận Thủ Đức cũ, nhiều căn hộ trung cấp, bình dân duy trì mức giá thuê từ 7-10 triệu đồng/tháng với các căn diện tích 50-60m2 và mức 12-15 triệu đồng/tháng với các căn diện tích lớn hơn. Nhu cầu thuê cũng phục hồi nhanh với nhóm đối tượng thuê là người lao động nhập cư và nhóm sinh viên trẻ có nhu cầu thuê ở dài hạn.

Số liệu từ Savills Việt Nam cũng cho thấy, giá trung bình các căn hộ cho thuê  tại TP HCM đang trên đà phục hồi tích cực, công suất khai thác đạt 74%. Phân khúc căn hộ dịch vụ cao cấp có giá thuê tăng 6-8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng mức này vẫn chưa thể bắt nhịp với mức đỉnh năm 2018. Sự hồi phục của thị trường cho thuê đến từ việc TP HCM nới lỏng các chính sách nhập cảnh cho du khách quốc tế và sự trở lại mạnh mẽ của khối doanh nghiệp nước ngoài cũng như dòng vốn đầu tư FDI.

Theo cac chuyên gia, đà phục hồi của thị trường căn hộ cho thuê tại TP HCM có thể tiếp tục tích cực trong mùa cao điểm du lịch cuối năm 2022 và đà hồi phục kinh tế tích cực của TP HCM.

Chuyên gia Savills nhìn nhận, từ nay đến năm 2024, thị trường BĐS TP HCM dự kiến sẽ có hơn 26.000 căn chung cư trung - cao cấp được bàn giao và đưa vào cho thuê, điều này có thể tạo áp lực với thị trường căn hộ cho thuê trong tương lai. Tuy nhiên với đà phục hồi ổn định và tăng trưởng du lịch, thu hút đầu tư tốt, nhu cầu thuê căn hộ tại TP HCM vẫn sẽ gia tăng và giàu tiềm năng để phát triển.