Đối tác nợ gần 80 tỷ nộp đơn phá sản, Gỗ Phú Tài khẳng định: ‘Không ảnh hưởng nhiều’

Trang Mai 17:06 | 10/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Noble House Home Furniture LLC đã chính thức đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 tới Tòa án Hoa Kỳ ở quận Houston Texas. Đây là đối tác lớn của Gỗ Phú Tài (mã: PTB), khi còn nợ doanh nghiệp này gần 80 tỷ tính đến hết tháng 6/2023.

Noble House Home Furniture LLC là một công ty tại Mỹ với hoạt động kinh doanh chính là nhà sản xuất, phân phối và bán lẻ đồ nội ngoại thất kể từ năm 1992. Trước đó vào trung tuần tháng 9, nguồn tin từ Bloomberg cho biết công ty này đã làm thủ tục xin phá sản trong bối cảnh lạm phát và chi tiêu của người dân suy yếu, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty.

Nhiều khả năng GigaCloud Technology sẽ mua lại tài sản của Noble House và hoạt động mua này có thời hạn kết thúc vào ngày 31/10/2023. Việc đối tác ngoại phá sản từng xảy ra không ít lần với các doanh nghiệp Việt Nam. 

Theo báo cáo tài chính riêng quý II/2023 đã soát xét của Phú Tài ghi nhận, tại thời điểm 30/6/2023, công ty mẹ PTB hiện có khoản phải thu gần 80 tỷ đồng đối với Noble House, tăng hơn 71 tỷ so với đầu năm. Con số này tương đương với 10,3% doanh thu mảng gỗ công ty mẹ và 5,4% doanh thu hợp nhất mảng gỗ trong 6 tháng đầu năm 2023.

 Ảnh: BCTC riêng đã soát xét của Gỗ Phú Tài. 

Trong nhận định mới đây, Chứng khoán FPT (FPTS) đã đánh giá con số phải thu 80 tỷ đồng này dự kiến sẽ cao hơn do chưa tính tới các đơn hàng của PTB với Noble House trong các tháng 7 và 8 vừa qua.

FPTS cho rằng sự kiện Noble House Home Furniture LLC đệ đơn xin phá sản sẽ tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh của công ty ngành gỗ này. FPTS dự báo Phú Tài sẽ tiến hành trích lập dự phòng phải thu khó đòi một phần hoặc toàn bộ khoản phải thu liên quan tới Noble House trong quý 3/2023, từ đó dẫn tới chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ tăng tương ứng với phần trích lập này, khiến lợi nhuận suy giảm.

Phản ứng tiêu cực từ sự kiện nói trên, cổ phiếu PTB đã có ba phiên giảm điểm liên tiếp cho dù VN-Index đang có dấu hiệu phục hồi sau chuỗi giảm sâu. Trong phiên giao dịch ngày 10/10, cổ phiếu PTB đã giảm 2,5% còn 58.000 đồng/cp. Tuy nhiên, thị giá mã này cũng đã tăng 65% kể từ tháng 11 năm ngoái - thời điểm VN-Index rơi về mức 900 điểm. 

Ngay sau đó, Phú Tài đã lên tiếng. Trong thông báo gửi cổ đông vào ngày 10/10, doanh nghiệp cho biết, Noble House là khách hàng của công ty, chiếm tỷ lệ nhỏ (dưới 5%) trong tổng doanh thu xuất khẩu tại thị trường Mỹ.

Các khách hàng của Phú Tài tại thị trường này đều là khách hàng uy tín nhiều năm, luôn trả nợ đúng hạn và chưa có bất cứ khoản nợ quá hạn từ trước đến nay.

Đối với khoản phải thu với Noble House, công ty cho biết số dư hiện tại thấp hơn nhiều so với thời điểm 30/6. Vì từ ngày 30/6 trở đi, Noble House vẫn tiếp tục thực hiện thanh toán theo cam kết với Phú Tài.

Do đó, Phú Tài cho rằng, sự kiện Noble House tuyên bố bảo hộ phá sản theo Chương 11 không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, việc bảo hộ phá sản như trên nhằm phục vụ cho tiến trình tái cơ cấu công ty Noble House trong thời gian tới.

Theo Phú Tài, Noble House vẫn đang liên hệ đặt hàng với công ty nhằm duy trì hoạt động kinh doanh thường xuyên và thực hiện thanh toán theo quyết định của Tòa án. Tình hình xuất khẩu đồ gỗ vào thị trường Mỹ của công ty đang phục hồi với tốc độ nhanh. Đơn hàng của các khách hàng Phú Tài xuất khẩu sang thị trường này vẫn duy trì ổn định và có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Trong phân tích doanh nghiệp vừa công bố, Chứng khoán SSI Research nhận định, doanh thu và lợi nhuận của Phú Tài giảm mạnh trong quý II với 1.400 tỷ đồng và 106,6 tỷ, giảm 22,3% và 33% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ mảng gỗ (trong đó 65%-70% doanh thu đến từ thị trường Mỹ) giảm 26% do nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm gỗ trong nhà và ngoài trời tại thị trường Mỹ giảm do áp lực lạm phát; Mảng đá (chiếm 32% tổng doanh thu) đạt 489 tỷ đồng doanh thu, tăng 18%.

Đơn vị này dự kiến lợi nhuận doanh nghiệp sẽ phục hồi từ nửa cuối năm 2023. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế trong nửa cuối năm 2023 dự kiến giảm 5,3% và tăng 21% so với cùng kỳ, đạt lần lượt 3.060 tỷ đồng và 306 tỷ đồng. Trong đó, xuất khẩu đá thạch anh sang thị trường Mỹ dự kiến tăng 25% trong nửa cuối năm 2023 từ các đơn đặt hàng cao hơn; Xuất khẩu gỗ dự báo tăng 8%. 

Hoạt động xuất khẩu gỗ dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2024 do Phú Tài có lợi thế là có chứng nhận FSC cung cấp 70% gỗ nguyên liệu từ nguồn cung trong nước, theo đó SSI Research kỳ vọng doanh nghiệp sẽ tiếp tục giành được thị phần. Đơn vị chứng khoán dự báo doanh thu từ gỗ sẽ đạt 3.200 tỷ đồng, tăng 18%. Biên lợi nhuận gộp dự kiến ở mức 23% do nhà máy Nội thất gỗ Phú Mỹ sẽ hoạt động với 65% công suất so với mức trung bình 55% trong năm 2023.