Được phép tách thửa, thị trường đất nền Hà Nội vẫn trầm lắng

Đông Bắc 11:16 | 25/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách, hợp thửa theo quy định, đồng nghĩa với việc đất nền Hà Nội được phép tách trở lại. Thông tin này cũng đã tác động không nhỏ thị trường đất nền tại Thủ đô.

  

Cuối tháng 3, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành Văn bản số 1685/STNMT-ĐKTĐĐ đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất; thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Quyết định này đã phần nào ảnh hưởng tới giao dịch đất nền tại Hà Nội. Tuy nhiên, ngày 26/4 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2869 về việc bãi bỏ Văn bản 1685. Theo đó, cơ quan này đề nghị UBND các quận huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc điều chỉnh tách thửa đất, hợp thửa đất cho người sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, việc giao dịch đất nền trầm lắng kéo dài từ năm 2022 đến nay do nhiều nguyên nhân như nguồn vốn, lãi suất, nguồn cung... Dữ liệu của batdongsan.com.vn cho thấy, đất nền các khu vực như: Hoài Đức, Ba Vì, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm trong quý I/2023 đều có giá rao bán giảm từ 1-13% so với quý IV/2022, mức độ quan tâm cũng giảm từ 4-24% tùy từng khu vực. Trong đó, giá đất nền giảm nhiều nhất ở huyện Thanh Trì (giảm 13%) và mức độ quan tâm giảm nhiều nhất ở huyện Gia Lâm (giảm 24%).

 Giá đất nền Hà Nội vẫn chưa bứt phá dù được tách thửa trở lại. Ảnh BĐS.

Các chuyên gia nhà đất đánh giá, việc cho phép tách thửa trở lại là một "điểm sáng" cho thị trường đất nền Hà Nội. Tuy nhiên, để thị trường đất nền phát triển bền vững hơn, cần trợ lực lớn như đẩy mạnh dịch chuyển các trung tâm hành chính, khu công nghiệp, dự án, trường đại học ra ngoại thành Hà Nội; đầu tư quyết liệt hơn cho các khu đô thị vệ tinh phía Tây như Hòa Lạc, Xuân Mai và phía bắc Sông Hồng như Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh...

Cùng với đó, thị trường cần các gói cho vay mua BĐS với lãi suất phù hợp hơn, dưới 10%, thay vì trung bình 11-13% và ưu tiên việc cho vay với những BĐS được đưa vào sản xuất kinh doanh, tạo ra dòng tiền và ổn định hơn là các BĐS đầu cơ.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Anh, các cơn sốt đất sẽ không xảy ra trong năm nay và thị trường đang có một vài tín hiệu tích cực hơn so với quý I/2023. Xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền ổn định.

Ngoài ra, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, trung tâm hành chính hay đô thị mới. Đơn cử như đất nền ở các thành phố lớn, những khu vực có tiện ích và kết nối hạ tầng đầy đủ, gần kề các khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng trong trung hạn. Vì vậy trong giai đoạn này, người mua đất nền có nhiều sự lựa chọn và cần tính toán hướng đi dài hạn với đất nền, thay vì lướt sóng đầu cơ.

Đấu giá đất vùng ven Hà Nội nhộn nhịp nhưng không "sốt"

Mới đây, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Anh đã phối hợp với Công ty đấu giá Hợp Danh Lạc Việt tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở đối với 15 thửa đất tại điểm X8, thôn Hà Phong, xã Liên Hà.

Có 41 khách hàng đăng ký 65 hồ sơ tham gia đấu giá 15 thửa đất với tổng diện tích hơn 1.393 m2. Giá khởi điểm từ 20,8 triệu đồng/m2 đến 23,1 triệu đồng/m2 (tùy theo diện tích và vị trí), bước giá áp dụng tại tất cả các thửa đất là 300.000 đồng/m2.

Thửa đất trúng đấu giá cao nhất với giá 24,9 triệu đồng/m2, thấp nhất là 20,8 triệu đồng/m2. Tổng số tiền thu được từ phiên đấu giá gần 32 tỷ đồng, tăng hơn 1,1 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Trước đó, trong hai phiên đấu giá gần đây nhất tại xã Liên Hà và xã Nguyên Khê, tổng số tiền thu chênh hơn 6 tỷ đồng.

Cụ thể, sáng 4/3, có 9 thửa đất (tổng diện tích 876,25 m2) tại điểm X9, thôn Cán Khê, xã Nguyên Khê được đưa ra đấu giá với mức giá khởi điểm được đưa ra từ 31,2 triệu đồng/m2 đến 34,1 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Kết quả, 9 thửa đất được đấu giá thành công. Trong đó, mức giá cao nhất được trả là 40,3 triệu đồng/m2; mức thấp nhất là 31,7 triệu đồng/m2. Tổng số tiền thu về hơn 31 tỷ đồng, tăng hơn 2,7 tỷ đồng so với giá dự kiến ban đầu đưa ra.

Sáng 11/3, có 12 thửa đất tại điểm X6, thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà (tổng diện tích hơn 1.114 m2) được đưa ra đấu giá với mức giá khởi điểm từ 30,3 triệu đồng/m2 đến 33,3 triệu đồng/m2, tùy theo thuộc từng vị trí.

Kết quả, 12 thửa đất đều được đấu giá thành công, Trong đó mức giá cao nhất được trả là 38,6 triệu đồng/m2; mức thấp nhất là 32,6 triệu đồng/m2. Tổng số tiền thu về cho Ngân sách Nhà nước hơn 39 tỷ đồng, tăng hơn 3,4 tỷ đồng so với giá dự kiến ban đầu đưa ra.