TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,... ráo riết gỡ vướng cho thị trường bất động sản

Công Tâm 14:28 | 24/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các địa phương đồng loạt vào cuộc chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp và dự án bất động sản.

(Ảnh minh họa: Hải Quân).

Văn phòng UBND TP HCM mới đây đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường tại buổi họp nghe kiểm tra tiến độ thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 156 dự án bất động sản của 121 nhà đầu tư trên địa bàn thành phố.

Theo đó, lãnh đạo TP giao các đơn vị Sở, ngành liên quan khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND TP liên quan đến các kiến nghị của HoREA đến thời điểm hiện nay. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của các Sở, ngành.

Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP hoặc Bộ ngành Trung ương thì khẩn trương báo cáo, tham mưu UBND TP hướng giải quyết. Đồng thời lập kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường cũng giao các đơn liên quan khẩn trương rà soát, cập nhật kết quả, số liệu các dự án đã được giải quyết tại các Sở, ngành, đồng thời tách số lượng các dự án không có vướng mắc đang trong quá trình xem xét, giải quyết theo quy trình và thẩm quyền không thuộc trường hợp tồn đọng kéo dài; thông tin đến Sở Xây dựng để tổng hợp, so sánh với danh mục 156 dự án trên.

Đồng thời có văn bản phản hồi chính thức số liệu kết quả hồ sơ, dự án đã giải quyết cho Hiệp hội Bất động sản TP HCM và các doanh nghiệp liên quan được biết với tinh thần chia sẻ và công khai, minh bạch.

Tại Bình Dương, UBND tỉnh này cũng vừa ban hành Chỉ thị số 10 về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản và hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành gặp khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro trong quá trình triển khai thực hiện các dự án bất động sản trên phạm vi cả nước nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng.

Trong đó, có nguyên nhân do thủ tục pháp lý đầu tư đự án nhà ở, bất động sản còn chồng chéo, vướng mắc dẫn đến thời gian thủ tục kéo dài, ảnh hưởng đến tính hiệu quả của dự án đầu tư.

Về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị còn vênh nhau khi xem xét chủ trương đầu tư, do thời điểm lập quy hoạch đã lâu, không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội địa phương, thủ tục điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp giữa quy hoạch cấp thấp và quy hoạch cấp cao hơn cần nhiều thời gian, nhiều bước nên không kịp thời thu hút đầu tư.

Nhiều dự án không triển khai được do vướng quy định về phương pháp xác định giá, cơ chế và thủ tục xác định giá đất thị trường hiện nay còn vướng mắc.Ngoài ra, việc khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, quỹ đầu tư, năng lực của nhà đầu tư,… đã ảnh hưởng rất lớn đến thanh khoản của doanh  nghiệp bất động sản người mua và thị trường.

Do đó, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, ngày 13/2/2023, UBND tỉnh Bình Dương đã thành lập Tổ chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án bất động sản.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh giao Sở Xây dựng rà soát khó khăn, vướng mắc các dự án bất động sản để giải quyết, tháo gỡ ngay các nội dung thuộc thẩm quyền; rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các quy định pháp luật còn chồng chéo, bất cập, gây cản trở trong quá trình triển khai dự án bất động sản thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Tổng hợp số liệu báo cáo của các địa phương, rà soát các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, bất động sản đang triển khai trên địa bàn tỉnh; đánh giá nguyên nhân, các vướng mắc pháp lý đối với từng dự án cụ thể đã được chấp thuận chủ trương nhưng chưa hoặc chậm triển khai, để chủ động xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất tháo gỡ trong trường hợp vượt thẩm quyền.

Đối với những vướng mắc mang tính chất liên ngành, tổng hợp báo cáo Tổ chỉ đạo để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án bất động sản, nhằm giải phóng nguồn lực đất đai, nguồn vốn đầu tư, giảm rủi ro nợ xấu tín dụng.

Đồng thời, tập trung lập quy hoạch các khu vực phát triển đô thị, triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương đã được phê duyệt, trong đó, chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại phù hợp với từng đối tượng có nhu cầu nhà ở…

UBND các huyện, thị xã, thành phố được giao khẩn trương rà soát các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, bất động sản trên địa bàn; làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để kịp thời xử lý đối với từng dự án, đề xuất cụ thể những giải pháp,…

Tại Đồng Nai, đầu tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về một số đề xuất nhằm tháo gỡ vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP Biên Hòa.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh cho biết, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7/2014. Trong khi đó, quy hoạch phân khu C4 (bao gồm 2 khu vực là toàn bộ xã Long Hưng và một phần phía Tây Nam phường Tam Phước - cù lao Phước Hưng) được phê duyệt vào tháng 9/2016.

Tại phân khu C4 có các dự án thành phần của Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (gồm 3 dự án thành phần Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị Đồng Nai WaterFront, Khu đô thị Aqua City) và dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng.

 

Tuy nhiên, tại các thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu đã chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó. Trong đó có các dự án của Novaland tại xã Long Hưng và phường Tam Phước.

Sự không đồng bộ giữa quy hoạch chung TP Biên Hòa và quy hoạch chi tiết dự án là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các dự án của Novaland trên địa bàn tỉnh bị đình trệ. Cụ thể, doanh nghiệp này đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh tất cả các dự án theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt để đợi quy hoạch điều chỉnh phân khu C4 được phê duyệt.

UBND tỉnh Đồng Nai xác định đây là thiếu sót của địa phương trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch. Do đó, UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai một số dự án bất động sản cũng như các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, nhiều địa phương khác như Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Lâm Đồng,... cũng và vào cuộc và lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và dự án bất động sản.