Văn phòng sở hữu trí tuệ Australia cho biết, một công ty ở nước này đã nộp đơn xin bảo hộ thương hiệu gạo ST24 và ST25. Đây là lần thứ hai gạo Việt Nam ngon nhất thế giới bị đăng ký bảo hộ thương hiệu ở nước ngoài.
Một công ty Mỹ có tên I&T Enterprise, Inc sắp được đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ngày 4/5 tới. Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh này doanh nghiệp Việt cần nhanh chóng thực hiện khiếu nại.
Việc gạo ST25 bị doanh nghiêp nước ngoài đăng ký thương hiệu sau nước mắm Phú Quốc, cà phê Buôn Mê Thuột một lần nữa trở thành bài học lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.
Vẫn còn cơ hội để ông Hồ Quang Cua lấy lại thương hiệu gạo ST25 tại Mỹ nhưng cần phải khẩn trương hơn, đồng thời có khả năng tốn kém về chi phí và thời gian.
Gạo ST25 hay còn được gọi là gạo thơm Sóc Trăng, là kết quả nghiên cứu suốt 20 năm của kỹ sư Hồ Quang Cua. Giống ST25 là thế hệ mới nhất của dòng lúa thơm lừng danh với nhiều phẩm chất được xếp vào hàng "thượng hạng