Gần 380 người được tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày đầu tiên, 100% chưa có phản ứng sau tiêm

19:41 08/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong ngày đầu tiên chính thức triển khai tiêm vắc xin COVID-19 Astrazeneca, đã có 377 người tại 4 địa điểm được tiêm đầu tiên. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Sáng 8/3/2021, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia phối hợp với Hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển khai đợt tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam tại 4 địa điểm ở 3 tỉnh thành phố.
 
Theo đúng tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 và Quyết định số 1467/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022, 4 địa điểm đầu tiên được ưu tiên tiêm vắc xin sớm đó là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương
 
Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, trong ngày 8/3, tổng cộng đã thực hiện tiêm cho 377 người tại 4 địa điểm trên đã được tiêm vắc xin COVID-19. Các đối tượng được tiêm đều là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.
 
Gần 380 người được tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày đầu tiên, 100% chưa có phản ứng sau tiêm - ảnh 1
Công dân Việt Nam đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 Astrazeneca là nữ nhân viên thuộc tổ lấy mẫu cộng đồng công tác tại Trung tâm y tế TP Hải Dương

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 66 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã tiêm cho 104 người, tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 207 người.
 
Các Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn đã dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ Y tế đến từng điểm tiêm chủng để kiểm tra, giám sát các khâu chuẩn bị cho quá trình tiêm như bảo quản, vận chuyển vắc xin; bố trí các khu vực chức năng tại điểm tiêm chủng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều; đảm bảo việc tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định về tiêm chủng và phòng dịch của Bộ Y tế.
 
Các Thứ trưởng Bộ Y tế đều đánh giá cao khâu chuẩn bị và hoạt động triển khai tiêm chủng thực tế tại các địa điểm này.
 
Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.
 
GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết các điểm tiêm chủng tại tỉnh Hải Dương đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và tổ chức rất thành công, đảm bảo an toàn tiêm chủng đồng thời chủ động phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2.
 
Theo kế hoạch của Bộ Y tế, ngày 9/3, chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 Astrazeneca sẽ được tiếp tục tại tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai.

Tại Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn sẽ là địa điểm tiếp theo triển khai tiêm vắc xin. Dự kiến có 30 nhân viên y tế đầu tiên sẽ được tiêm tại đây.

Tiếp đến, sẽ có khoảng 300 cán bộ của CDC Hà Nội được tiêm vắc xin COVID-19 trong những ngày tiếp theo. Các đối tượng này đều là những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh.
 
Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch chi tiết việc triển khai thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp nhận, phân bổ và sử dụng vắc xin, đồng thời thực hiện việc rà soát, lập danh sách những đối tượng cần được tiêm vắc xin trong đợt này.

Các tỉnh còn lại đang lập kế hoạch để tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian tới. Chiến dịch tiêm chủng đầu tiên sẽ tiếp tục được thực hiện từ ngày 8/3. Số lượng lô vắc xin Astrazeneca chỉ khoảng 117.000 liều nên một số địa phương và đối tượng ưu tiên được tiêm trước.
 
 
Hà Ly