Giá chung cư tại quận Hà Đông vẫn khá hấp dẫn

Đông Bắc 15:37 | 12/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hà Đông là một trong những địa bàn có nhiều dự án chung cư nhất Hà Nội với gần 60 dự án. Tuy nhiên, giá chung cư trên địa bàn quận Hà Đông lại khá mềm so với các quận trung tâm như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm...

  

Giá chung cư quận Hà Đông cao nhất bao nhiêu?

Nằm ở phía Tây Nam của thủ đô Hà Nội, quận Hà Đông hiện nay từng là TP Hà Đông trực thuộc tỉnh Hà Tây (cũ). Sau khi Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội, năm 2009, Chính phủ ra Nghị quyết số 19/NQ-CP về việc thành lập quận Hà Đông thuộc TP Hà Nội, gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và 17 phường trực thuộc TP Hà Đông cũ. Sự thay đổi này mở ra những cơ hội, tiềm năng mới cho Hà Đông trong phát triển kinh tế-xã hội, với hạ tầng đang được đầu tư nâng cấp mạnh mẽ.

Trên thị trường chung cư Hà Nội, quận Hà Đông được coi là khu vực sôi động, thu hút sự quan tâm của người mua nhờ số lượng dự án nhiều và giá “mềm” hơn đáng kể so với các quận trung tâm.

Quận Hà Đông có diện tích tương đối lớn, rộng thứ 4 trên tổng số 12 quận của Hà Nội. So với các quận trung tâm đất chật, người đông, Hà Đông còn khá nhiều quỹ đất để phát triển dự án, tạo nên nguồn cung chung cư đa dạng, nhiều lựa chọn cho người mua.

Chung cư Hà Đông có mức giá vừa phải. Chưa nói đến các quận trung tâm, chỉ so sánh với 2 quận kế bên là Nam Từ Liêm và Thanh Xuân thì giá chung cư Hà Đông rẻ hơn mà hạ tầng, tiện ích không chênh lệch nhiều.  

Hà Đông có gần 60 dự án chung cư, phần lớn là các chung cư đã bàn giao. Các dự án chung cư Hà Đông không tập trung tại khu vực trung tâm quận mà phân bố dọc theo các tuyến đường chính như Tố Hữu, Lê Trọng Tấn,…

Chung cư tại phường Dương Nội, La Khê: Hai phường này tuy không thuộc trung tâm Hà Đông nhưng được đánh giá là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh, với nhiều khu đô thị mới được quy hoạch đồng bộ, hiện đại như khu đô thị Dương Nội, An Hưng, Geleximco, Park City,… Đây cũng là khu vực tập trung những tiện ích quan trọng của Hà Đông, trong đó nổi bật nhất là TTTM Aeon Mall Hà Đông, kế bên Công viên Thiên văn học.

Hiện có 15 dự án chung cư trên địa bàn 2 phường Dương Nội và La Khê. Trong đó, chung cư Park Kiara có giá bán cao nhất, trung bình 53 triệu/m2. Đây cũng là mức giá cao nhất toàn thị trường chung cư quận Hà Đông. Các dự án chung cư nổi bật khác tại khu vực này có thể kể đến như bộ ba Anland Complex, Anland Premium và Anland Lakeview thuộc khu đô thị Dương Nội của chủ đầu tư Nam Cường, giá dao động từ 39-42 triệu/m2. The Terra An Hưng cũng là cái tên đáng chú ý tại khu vực này, được coi là dự án có mức tăng giá ấn tượng nhất, từ 22,5 triệu/m2 tại thời điểm mở bán lần đầu năm 2019 nay đã tăng lên 38 triệu/m2. Đây đều là các dự án mới bàn giao trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Các chung cư cũ hơn như các tòa CT1-CT6 trong khu đô thị Văn Khê, Usilk City có giá chỉ từ 22-25 triệu/m2. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng căn hộ tại các dự án cũ thường được thiết kế với diện tích lớn. Căn 2 phòng ngủ có thể lên đến hơn 90 m2 nên tổng giá cũng vào khoảng 2 tỷ.

 

 Giá chung cư tại quận Hà Đông "mềm" hơn so với các quận trung tâm của Hà Nội. Ảnh BĐS.

 

Trong năm 2023, tại phường La Khê sẽ có thêm một dự án chung cư mới mở bán là The Charm An Hưng. Giá dự kiến của căn hộ The Charm An Hưng khoảng từ 40 triệu/m2. Đây là dự án đang rất được mong chờ tại Hà Đông, không chỉ với người mua ở thực mà cả giới đầu tư. Khi The Charm An Hưng được mở bán, nhiều khả năng sẽ tạo hiệu ứng tăng giá trên thị trường căn hộ chuyển nhượng, đặc biệt là các dự án lân cận như bộ ba Anland và The Terra An Hưng.

 Tại phường Dương Nội, dự án Anland Lakeview ngoài 2 tòa A, B đã bàn giao năm 2021 thì vẫn còn 2 tòa C, D chưa triển khai. Với vị trí đắc địa, view trực diện hồ Công viên Thiên văn học, có thể đi bộ ra Aeon Mall, 2 tòa mới này được kỳ vọng sẽ rất "hot" khi mở bán.

Tại phường Mộ Lao, Văn Quán: Với vị trí tiếp giáp phường Thanh Xuân, gần trung tâm quận cũng như trung tâm Hà Nội, khu vực 2 phường Mộ Lao, Văn Quán phát triển các dự án chung cư từ khá sớm. Trên địa bàn 2 phường hiện có 15 dự án chung cư, giá bán dao động từ 23 – 44 triệu/m2.

So với Dương Nội, La Khê thì chung cư ở Mộ Lao, Văn Quán có chất lượng đồng đều hơn, giá bán ít chênh lệch hơn. Mức giá cao nhất ghi nhận ở các dự án New Skyline (44 triệu/m2), Seasons Avenue (40 triệu/m2), Chung cư Booyoung (38 triệu/m2).

Phần lớn dự án chung cư tại Mỗ Lao, Văn Quán đều đã hoàn thiện, bàn giao. Dự án mới nhất đang được mở bán trên địa bàn là chung cư Grand Sunlake Văn Quán (37 triệu/m2), cũng là một dự án "hồi sinh" sau nhiều năm dừng thi công.

Còn tại phường Kiến Hưng, Phú La, Phúc La là khu vực tập trung nhiều dự án chung cư giá rẻ, người mua có nhiều lựa chọn trong tầm giá dưới 25 triệu/m2. Các dự án như chung cư Thanh Hà Mường Thanh (20 triệu/m2), Lucky House Kiến Hưng (22 triệu/m2),… là điểm đến của nhiều gia đình trẻ khi tìm kiếm nơi an cư đầu tiên. Những chung cư cao cấp nhất khu vực này là La Casta Tower (38 triệu/m2) và The K Park (37 triệu/m2).

Ngoài các dự án tập trung thành từng cụm tại các khu vực kể trên, vẫn còn gần 20 chung cư nằm rải rác trên địa bàn Hà Đông. Cụ thể: PCC1 Complex - Phú Lương (26 triệu/m2), Xuân Mai Tower – CT2 Tô Hiệu - Hà Cầu (28 triệu/m2), Phú Thịnh Green Park - Hà Cầu   (34 triệu/m2),  Hyundai Hillstate - Hà Cầu (36 triệu/m2), Chung cư Ngô Thì Nhậm - Hà Cầu (25 triệu/m2), Xuân Mai Complex - Yên Nghĩa (28 triệu/m2), Khu nhà ở Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội - Yên Nghĩa (22 triệu/m2), CT1 Yên Nghĩa - Yên Nghĩa (22 triệu/m2), CT2 Yên Nghĩa (26-27 triệu/m2), An Lạc – Nam La Khê - Quang Trung (21 triệu/m2), Bình Vượng Tower - Quang Trung (20 triệu/m2), FLC Star Tower - Quang Trung (29 triệu/m2), Tổ hợp chung cư Thủy Lợi Tower - Quang Trung (23 triệu/m2), Goldsilk Complex - Vạn Phúc (32 triệu/m2), Samsora Premier - Yết Kiêu   (36 triệu/m2), Tòa Tháp Thiên Niên Kỷ – Hatay Millennium - Yết Kiêu (39 triệu/m2).

Giá bất động sản quận Hà Đông biến động ra sao sau 5 năm?

Trong 5 năm qua, giá bất động sản quận Hà Đông tăng trung bình khoảng 15,66%/năm, đây là mức tăng giá khá cao so với mặt bằng chung Hà Nội, cao hơn nhiều quận nội thành: Long Biên 15,4%/năm; Thanh Xuân 11,2%/năm; Nam Từ Liêm 10,94%/năm; Cầu Giấy (7,7%/năm)…

Trong đó: Đất nền, thổ cư là loại hình bất động sản có biến động giá tăng mạnh nhất tại quận Hà Đông, đạt mức trung bình lên tới 25%/năm. Theo đó, so với năm 2018, mặt bằng giá đất năm 2022 tại địa bàn này đã tăng 2,25 lần, từ mốc trung bình 40 triệu/m2 lên 90 triệu/m2. Nguyên nhân là do 5 năm trước, mặt bằng giá đất tại quận Hà Đông vẫn khá mềm so với các quận cùng khu vực phía Tây, Tây Nam như Cầu Giấy (118 triệu/m2); Thanh Xuân (83 triệu/m2); Nam Từ Liêm (44 triệu/m2).

Khu vực tiếp giáp Thanh Trì, ngoại thành vẫn còn quỹ đất giá mềm khu vực Yên Nghĩa, Biên Giang, Đồng Mai… với nhiều lô đất có giá chỉ từ 20-40 triệu/m2. Thậm chí với tài chính dưới 1 tỷ đồng, người mua vẫn có thể tìm được những mảnh đất diện tích 30-50m2 tại Hà Đông.

Biệt thự, liền kề quận Hà Đông cũng là loại hình có biên độ tăng giá mạnh, với mức tăng trung bình khoảng 20,1%/năm. Theo Batdongsan.com.vn, Hà Đông là quận có nguồn cung biệt thự, liền kề dồi dào, ngoài hơn chục dự án riêng lẻ còn có các sản phẩm phân bổ ở 23 khu đô thị mới. Những khu đô thị quy mô lớn như KĐT Thanh Hà (416ha); Đồng Mai (226ha); Dương Nội (197ha); Gelexcimco Lê Trọng Tấn (137,6ha); Văn Phú (94ha)… cung cấp hàng nghìn sản phẩm biệt thự, liền kề cho thị trường. Đáng chú ý, trong khi các địa bàn khác đã khan hiếm nguồn cung mới thì tại Hà Đông, loại hình biệt thự, liền kề vẫn phát sinh hàng năm tại các phân khu tiếp theo của các khu đô thị. Nguồn cung mới giá cao đã kéo mặt bằng giá trung bình của loại hình này tại Hà Đông tăng mạnh trong 5 năm qua.