Giành chiến thắng 1-0 trước Oman, Qatar thắp thêm cơ hội đi tiếp cho đội tuyển Việt Nam

17:21 | 08/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với việc Qatar vừa giành chiến thắng 1-0 trước Oman tại bảng E vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, đã góp phần tạo ra thêm cơ hội cho đội tuyển Việt Nam đoạt vé đi tiếp ở bảng G.

Đội tuyển Qatar đã đánh bại Oman với tỷ số 1-0 tại trận thi đấu diễn ra vào rạng sáng ngày 8/6 trong khuôn khổ bảng E vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Với kết quả này, Qatar đã giành được 22 điểm sau khi kết thúc vòng loại thứ 2 với 7 trận thắng và 1 trận hòa.

Dù còn 2 trận chưa thi đấu, nhưng Oman kém Qatar tới 10 điểm. Điều đó đồng nghĩa với việc Qatar đã chắc suất là đội đứng đầu bảng E tại vòng loại thứ 2.

Đây có thể coi là tin mừng đối với đội tuyển Việt Nam. Theo thể thức, 8 đội đầu bảng tại vòng loại thứ 2 sẽ giành vé trực tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup. 8 đội hạng nhì sẽ phải xét thành tích và lựa ra 4 đội có thành tích tốt nhất.

Do Qatar - chủ nhà của World Cup 2022 đã chính thức đoạt ngôi đầu bảng E nên sẽ có 5 đội nhì đạt thành tích tốt nhất vượt qua vòng loại thứ 2. Cũng bởi vậy mà có thêm cơ hội cho các đội tuyển xếp vị trí thứ 2.

Giành chiến thắng 1-0 trước Oman, Qatar thắp thêm cơ hội đi tiếp cho đội tuyển Việt Nam - ảnh 1

Xếp hạng các đội nhì bảng, sau khi đã trừ điểm với đội xếp cuối

Tháng trước, FIFA đã quyết định áp dụng cách tính điểm mới sau khi đội tuyển CHDCND Triều Tiên rút lui khiến bảng H chỉ còn 4 đội. Theo đó, ngoại trừ các đội đầu bảng, các đội xếp sau sẽ không tính đến thành tích gặp đội cuối bảng nếu xét thành tích nhằm tạo sự công bằng với bảng H.

Đội tuyển Việt Nam đang nằm tại bảng G và sau 6 lượt trận vẫn giữ ngôi vị đầu bảng với 14 điểm. Các đội xếp sau lần lượt là UAE (12 điểm), Thái Lan (9 điểm), Malaysia (9 điểm) và Indonesia (1 điểm).

Với vị trí hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang có được tấm vé trực tiếp vào vòng loại thứ 3. Trong trường hợp đoàn quân của HLV Park Hang Seo đánh bại Malaysia ở lượt trận tiếp theo nhưng thua UAE và bị soán ngôi ở lượt cuối thì cơ hội vẫn khá lạc quan.

Trong trường hợp đó, tuyển Việt Nam đứng nhì bảng với 17 điểm. Do Indonesia là đội chắc chắn đứng chót bảng G, nên tuyển Việt Nam sẽ bị trừ 6 điểm do thắng cả 2 lượt trận. 11 điểm là điểm số tương đối chắc chắn, giúp cho tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội là 1 trong 5 đội hạng nhì có thành tích tốt nhất.

Ngược lại, nếu thất bại trước tuyển Malaysia hoặc chỉ có một trận hòa, đội tuyển Việt Nam có nguy cơ bị UAE chiếm lấy ngôi đầu. Điều này dẫn đến việc thầy trò HLV Park buộc phải giành chiến thắng trước UAE để đi tiếp. Nếu không làm được điều này, tuyển Việt Nam gần như bị loại.

Lúc này, việc giành chiến thắng trước tuyển Malaysia là nhiệm vụ dễ dàng hơn so với đánh bại UAE. Vì vậy, thầy trò HLV Park cần "giải quyết" đối thủ Đông Nam Á để bước vào cuộc đối đầu UAE với tâm lý thoải mái hơn.

H.A

Xem thêm: HLV Park Hang Seo nói gì sau chiến thắng giòn giã của đội tuyển Việt Nam trước Indonesia?