Hà Nội: Căn hộ chung cư hút khách

Đông Bắc 15:39 | 01/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ trong tháng đầu năm 2023, loại hình căn hộ chung cư tại Hà Nội thu hút lượng quan tâm lớn ở cả hoạt động bán và cho thuê.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, tính trung bình toàn quốc, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 64%, nhu cầu thuê tăng 139% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tại Hà Nội, lượt tìm mua tăng 57% và tìm thuê tăng 112%.

Cụ thể, mức độ quan tâm đến chung cư Hà Nội trong tháng 1/2023 tăng mạnh nhất ở phân khúc căn hộ có giá rao bán trên 55 triệu đồng/m2, với mức tăng đến 97% so với tháng 1/2022. Tiếp sau là phân khúc dưới 35 triệu đồng/m2 và phân khúc 35-55 triệu đồng/m2.

Điều này có thể được lý giải bởi nguồn cung mở bán mới trong năm ngoái có rất ít căn hộ bình dân. Trong khi đó, phân khúc cao cấp chiếm 55% tổng nguồn cung mở bán, phân khúc trung cấp chiếm đến 44%.

Mặc dù sức cầu vẫn đang tăng rất mạnh nhưng nguồn cung có phần đi xuống, thống kê của CBRE cho thấy, trong năm 2022, có khoảng 15.100 căn hộ được chào bán tại Hà Nội, theo đó tổng nguồn cung mở bán mới giảm 12,3% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là năm thứ ba liên tiếp thị trường ghi nhận sụt giảm nguồn cung mới do tác động của nhiều yếu tố bao gồm dịch COVID-19, thắt chặt tín dụng và vấn đề cấp phép.

Trong tháng đầu năm 2023, lượng tin đăng bán căn hộ lại giảm đáng kể vào. Tại Hà Nội, lượng tin rao bán chung cư giảm 37%. Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, diễn biến này phản ánh rõ thực trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp triển khai chào bán trên thị trường.

Dự báo năm 2023, nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm. Mức độ mở bán mới có thể giảm nhẹ hoặc tương đương mức mở bán của năm 2022, dự kiến đạt 14.000 - 16.000 căn.

 Nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng đến 57%. Ảnh Nhật Di.

Việc các vướng mắc thủ tục pháp lý đang là vấn đề nan giải cho bài toán nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng được đánh giá là cơ hội tốt để người có nhu cầu mua nhà. Bởi, nhằm kích cầu mua sắm một số chủ đầu tư đưa ra các gói ưu đãi tốt. Đơn cử, dự án Grand Sunlake (Văn Quán, Hà Đông) khi mua sẽ kèm nhiều ưu đãi như tặng gói nội thất trị giá hơn 200 triệu đồng; cam kết thuê lại với mức lợi nhuận cao và thanh toán 1 lần ngay khi nhận bàn giao căn hộ; chiết khấu đặc biệt cho khách hàng lựa chọn phương thức thanh toán nhanh lên đến 15%...

Bên cạnh đó, mặc dù thị trường chững lại nhưng phân khúc chung cư mới vẫn có sức cầu lớn nên được dự báo sẽ khó giảm giá, nhất là các dự án đã có sẵn hàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, do thời gian thẩm định pháp lý, hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài làm cho ngân sách dự án bị đội lên, do đó mức giá cũng bị đội lên. Vì vậy, nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông thì giá bán sơ cấp sẽ còn tăng. Các phân khúc nhà ở giá rẻ có nhu cầu lớn nhưng nguồn cung thiếu và yếu nên giá cả tăng mạnh, so với năm 2021 thì thời điểm hiện tại giá nhà đã tăng khoảng 30%, so với năm 2019 đã tăng 50%.

Vì vậy, để bình ổn giá cả, các chuyên gia cho rằng cần sớm tháo gỡ rào cản pháp lý để những dự án mới được triển khai, đặc biệt là những dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, khi nguồn cung dồi dào thì sẽ kéo theo giá bán phân khúc chung cư được ổn định.

Biệt thự, liền kề ở Hà Nội giảm giá nhưng vẫn khó thanh khoản

Cũng theo Batdongsan.com.vn, phía Tây Hà Nội là một trong những khu vực tập trung nguồn cung thấp tầng lớn đang trải qua giai đoạn khá trầm. Biệt thự, liền kề, shophouse khu vực này từng liên tiếp chứng kiến sự đi lên về giá trong nhiều quý liên tiếp thì đà giảm giá đã kéo dài 3 quý gần đây.

Đầu năm 2022, những căn biệt thự có vị trí đẹp được chào bán với mức giá 150-160 triệu đồng/m2 thì nay giá chào bán dao động 130-140 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số vị trí từng được rao bán 100-110 triệu đồng/m2 thì nay giá chào bán giảm về mức 95-100 triệu đồng/m2.

Nhiều căn cũng đã cắt lỗ, từ mức giá 110-130 triệu đồng/m2 với những căn đường trục chính 33m, thì giá rao bán hiện chỉ còn khoảng 85-90 triệu đồng/m2. Một số căn liền kề giá cũng giảm từ 70-80 triệu đồng/m2 xuống 64-72 triệu đồng/m2.

Trên địa bàn Thạch Thất, giá nhiều căn cũng giảm, từ mức giá 33-35 tỷ đồng/căn khi thị trường sôi động, hiện giá rao chỉ là 29-32 tỷ đồng/căn. Có căn biệt thự chủ nhà chào giá năm ngoái ngoài 20 tỷ đồng/căn thì nay giá bán chỉ còn 17,5 tỷ đồng/căn.

Một số căn từ mức giá ngoài 30 tỷ đồng/căn, hiện giá chào bán chỉ khoảng 27-28 tỷ đồng/căn. Một số căn từ mức giá 22-23 tỷ đồng/căn thì nay có chủ nhà sẵn sàng bán 18-19 tỷ đồng/căn...

Nhìn nhận về thị trường thấp tầng Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Savills Hà Nội cho biết giá biệt thự và liền kề đã có xu hướng giảm từ quý IV năm 2022. Tuy nhiên xu hướng giảm chưa mạnh, nhìn chung mặt bằng giá chung của nhà liền thổ tại Hà Nội vẫn neo ở mức cao. Cụ thể, giá từ 10 đến 30 tỷ chiếm đến 55% tỷ trọng, mức giá trên 30 tỷ cũng chiếm đến 20% tỷ trọng, và dưới 10 tỷ cũng chiếm khoảng 22% tỷ trọng.

Theo bà Hằng, dù giá giảm nhưng mặt bằng chung là giá vẫn cao khiến thanh khoản khó khăn. Nhằm thúc đẩy thanh khoản, nhiều chủ đầu tư tính đến việc M&A (mua bán – sáp nhập) dự án. Họ bắt đầu có phương án tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án. Do đó, thời gian qua, hoạt động mua bán và sáp nhập diễn ra rất nhộn nhịp.