Hà Nội đề nghị hướng dẫn đi lại với người tiêm đủ 2 mũi vaccine

Phạm Giang - 16:17 06/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thành phố đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với người tiêm đủ 2 mũi vaccine được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay thành phố đã kiến nghị Chính phủ xem xét giao quyền chủ động cho các địa phương quyết định thời gian cách ly đối với F1 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Thành phố cũng kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vaccine để đến ngày 15/9 đạt tỷ lệ cao với nhóm trong độ tuổi được tiêm chủng; thường xuyên bổ sung cơ số thuốc, phác đồ điều trị, nhất là các thuốc mới, đặc hiệu; hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine thì "được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch như thế nào?".

Theo Thành ủy Hà Nội, đây là vấn đề đang được người dân trên địa bàn quan tâm nên "đề nghị Bộ sớm có quy định cụ thể".

Hà Nội kêu gọi sự đồng lòng của người dân

Liên quan đến việc thực hiện cấp giấy đi đường và kiểm tra, kiểm soát theo phân vùng chống dịch từ ngày 6/9, ông Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao cho Ban Cán sự đảng UBND chỉ đạo Công an thành phố hướng dẫn, tổ chức cấp giấy đi đường cho tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đúng quy định, nhanh, gọn, thuận tiện, bảo đảm thực hiện giãn cách triệt để trong “vùng đỏ”.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc thực hiện phân 3 vùng từ ngày 6/9 căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và xuất phát từ yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao hơn, đồng thời, khôi phục sản xuất, kinh doanh ở những vùng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho “vùng đỏ”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát điểm lập chốt kiểm soát vùng 1. (Ảnh: Viết Thành)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát điểm lập chốt kiểm soát vùng 1. (Ảnh: Viết Thành)

Trong đó, tại Vùng 1 - vùng có nguy cơ rất cao phải tiếp tục thực hiện giãn cách triệt để theo Chỉ thị số 16 - nhiệm vụ trọng tâm là phải hạn chế lượng người ra đường tránh lây lan dịch bệnh. Trong những ngày vừa qua, số ca F0 mới được phát hiện ở Vùng 1 đã giảm dần, nhưng vẫn còn nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn và chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, TP.Hà Nội đã giao Công an thành phố tham mưu phương án cấp giấy ra đường cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đúng quy định, áp dụng công nghệ thông tin, bảo đảm nhanh, gọn, thuận tiện; lập các chốt kiểm soát, tổ chức kiểm tra lưu động trên các tuyến đường theo hướng siết chặt hơn nhằm hạn chế lượng người ra đường, thực hiện giãn cách triệt để ở “vùng đỏ”.

Trước mắt, trong 2 ngày đầu, các lực lượng chủ yếu kiểm tra để tuyên truyền các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tự giác chấp hành; đồng thời, rà soát đánh giá, cần thiết điều chỉnh vị trí bố trí các chốt, tổ chức lại phân làn, phân luồng giao thông.

Bí thư Thành ủy kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp chủ động tổ chức lại hoạt động, tăng cường làm việc trực tuyến, giảm bớt nhân công làm việc trực tiếp để chung tay với thành phố chống dịch. Đồng thời ông kêu gọi người dân Hà Nội chia sẻ, ủng hộ các biện pháp của thành phố để quyết tâm khống chế dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới. Bởi mọi chủ trương, chính sách nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng của người dân thì không thể thực hiện thành công.

Ông Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí Thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân về việc tổ chức phân vùng, các quy định liên quan để hạn chế số lượng người dân ra đường, bảo đảm thực hiện giãn cách triệt để ở vùng 1.

Đẩy mạnh tiêm vaccine và xét nghiệm sàng lọc diện rộng

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tiêm vaccine và xét nghiệm sàng lọc diện rộng.

Tính đến 18h ngày 4/9, tổng số liều vaccine Hà Nội được phân bổ theo quyết định của Bộ Y tế là hơn 2,9 triệu liều; nhưng thực tế Sở Y tế mới tiếp nhận hơn 2,4 triệu liều.

Nhờ chủ động chuẩn bị phương án, kịch bản, thành phố đã bảo đảm các dây chuyền tiêm với công suất lên tới 200.000 mũi tiêm/ngày. Tiếp nhận vaccine đến đâu, Hà Nội đã tổ chức tiêm hết ngay đến đó. Đến nay, toàn thành phố đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều, đạt 26,65% dân số; công suất tiêm đạt khoảng 150.000 mũi/ngày.

“Thường trực Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế rà soát, kiểm tra, bảo đảm năng lực tiêm vaccine trên toàn thành phố, chỉ đạo các địa phương sẵn sàng tổ chức tiêm vaccine bảo đảm hiệu quả, an toàn và nhanh chóng ngay khi tiếp nhận số lượng vaccine được phân bổ trong thời gian tới.

Chuẩn bị sẵn kịch bản nâng cao thêm công suất tiêm để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm trong quý IV, khi lượng lớn vaccine có thể được phân bổ”, ông Đinh Tiến Dũng nói.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung chỉ đạo ngành Y tế tăng cường xét nghiệm, tận dụng tối đa thời gian từ ngày 6/9 đến 21/9 để bóc tách triệt để các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Trọng tâm ưu tiên là xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly (vùng đỏ) với tần suất 2-3 ngày/lần; tại các khu vực có nguy cơ cao (vùng cam) với tần suất 5-7 ngày/lần; xét nghiệm sàng lọc những trường hợp ho, sốt trong cộng đồng; tiếp tục ưu tiên xét nghiệm theo hộ gia đình tại các “vùng xanh” để giữ chắc và không ngừng mở rộng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng một lần nữa nhấn mạnh, trong khi tỷ lệ tiêm vaccine ở Thủ đô còn thấp thì buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát.

 

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng chống dịch Covid-19, việc các địa phương đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn những trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi lại, tham gia hoạt động lao động, sản xuất, hay nói cách khác là được “ưu tiên” đi lại là ý kiến riêng của mỗi tỉnh, thành phố.

“Bộ Y tế đang lắng nghe, xem xét về những đề xuất này”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, người được tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được đảm bảo trước nguy cơ về Covid-19, như không may bị nhiễm nCoV, tình trạng bệnh diễn tiến nhẹ hơn, ít trở nặng, tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn. Tuy nhiên, dù tiêm đủ mũi 2 thì họ vẫn có thể bị lây SARS-CoV-2 và truyền bệnh cho người khác. Vì vậy việc đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng vẫn phải thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế.