Hai anh em kiếm tỷ USD từ công ty dược phẩm của cựu nhân viên ngân hàng phố Wall

16:51 | 22/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Anh em nhà Giulianis nắm giữ cổ phần trị giá khoảng 3 tỷ USD trong Royalty Pharma Plc, một công ty có trụ sở tại New York.
Công ty thực hiện các thương vụ mua bản quyền dược phẩm từ các tổ chức học thuật, bệnh viện nghiên cứu và các nhà sản xuất thuốc như Pfizer Inc.
 
Gia đình Germano và Giammaria Giuliani đã làm nên sự nghiệp với những bài thuốc chữa rụng tóc, khó tiêu và da nhạy cảm. Doanh nghiệp gia đình vẫn đang “hái ra tiền” sau hơn một thế kỷ hoạt động. Tuy nhiên, điều thực sự làm nên sự giàu có của hai anh em chính là đặt cược vào một công ty chăm sóc sức khỏe khác.
 
Nhà Giulianis nắm giữ số cổ phần trị giá khoảng 3 tỷ USD trong Royalty Pharma Plc, một công ty có trụ sở tại New York chuyên mua bản quyền dược phẩm từ các tổ chức học thuật, bệnh viện nghiên cứu và các nhà sản xuất thuốc như Pfizer Inc.
 
Gia đình Giulianis đầu tư lần đầu tiên vào Royalty Pharma sau khi Germano và cha ông gặp người sáng lập Pablo Legorreta tại một sân bay ở Milan vào năm 1996, cùng năm mà cựu nhân viên ngân hàng Phố Wall thành lập công ty. Họ đã đầu tư một phần lợi nhuận có được từ công việc kinh doanh của gia đình là Giuliani Spa cho Royalty Pharma ở vòng gọi vốn hạt giống. Sau đó, họ còn đổ thêm vốn trước khi Royal Pharma chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
 
Khoản đầu tư của họ đã thu về ít nhất 250% trong 5 năm qua. “Về cơ bản, giống như bạn sở hữu một công ty dược phẩm mà không phải chịu gánh nặng của một công ty dược phẩm”, Germano, 48 tuổi, phát biểu tại một cuộc phỏng vấn về công ty Royalty Pharma.
 
Công ty dược phẩm hiện đã có giá trị thị trường khoảng 29 tỷ USD. “Chúng tôi rất tự hào khi đi từ con số 0 và trở thành như ngày hôm nay”.

Khoảng một thế kỷ trước, tổ tiên của Germano và Giammaria đã phát minh ra một phương thuốc dựa trên thảo mộc – Amaro Giuliani – để hỗ trợ tiêu hóa. Phương thuốc thành công đến mức các thế hệ tiếp theo của gia đình nhà Giuliani tiếp tục phát triển và mở rộng thành các loại thuốc kê đơn.
 
Hai anh em kiếm tỷ USD từ công ty dược phẩm của cựu nhân viên ngân hàng phố Wall - ảnh 1
Giammaria và Germano Giuliani. Ảnh: Gisev
 
Hai anh em Germano và Giammaria Giuliani cũng nắm giữ cổ phần của Zug, HBM Healthcare Investments AG có trụ sở tại Thụy Sĩ trị giá hơn 400 triệu USD. Họ ngày càng đa dạng hóa tài sản của mình sang các lĩnh vực công nghệ, tài chính và bất động sản.
 
Những công ty đầu tư mà hai anh em đã mua cổ phần có Alphabet Inc., JPMorgan Chase & Co. và một đơn vị của Fireside Investments, được thành lập bởi cựu giám đốc ngân hàng của Goldman Sachs Group Inc., Jonathan Langer. “Chúng tôi có chiến lược của mình và các khoản đầu tư là dài hạn” Giammaria, 42 tuổi cho biết.
 
Gia đình Giulianis là chủ sở hữu của công ty đa gia đình Gisev, được đặt theo tên của hai anh em và người đồng sáng lập Achille Severgnini.
 
Những năm gần đây, các công ty gia đình thuộc sở hữu của những người siêu giàu đã tăng lên trong đó các công ty có quy mô lớn nhất phải kể đến công ty đầu tư Cascade của Bill Gates và công ty Quản lý toàn cầu Bayshore của Sergey Brin. Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2019 bởi Campden Wealth và UBS Group AG, công ty gia đình trung bình có tài sản 917 triệu USD.
 
Ngay cả khi cổ phiếu của Royalty Pharma tăng 59% khi ra mắt giao dịch vào năm ngoái, gia đình Giulianis vẫn chịu ảnh hưởng của Covid 19. Hai anh em đã buộc phải tăng cường một số khoản đầu tư của mình sau khi Covid-19 bùng phát và tạm dừng các thương vụ mua lại mới mặc dù họ vẫn còn vốn.
 
Nhiều người giàu trên thế giới – trong đó người sáng lập Virgin Richard Branson và doanh nhân người Đức Heinz Hermann Thiele – đã bán cổ phần trong các tài sản niêm yết lớn nhất của họ để thanh khoản hoặc để đa dạng hóa trong thời kỳ khủng hoảng. Tuy nhiên, gia đình Giulianis cho biết không có kế hoạch như vậy khi nói đến Công ty Royalty Pharma: “Chúng tôi không cần tiền”.
 
Theo NDH