Hải Dương: Công ty Hoàng Kim xây dựng công trình trái phép bất chấp bị xử phạt

21:37 15/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày Công ty Hoàng Kim bị xử phạt gần 1 tỷ đồng do xây dựng công trình trái phép, đến nay, việc chấp hành quy định pháp luật của doanh nghiệp này vẫn đang bị bỏ ngỏ và có dấu hiệu "chìm xuồng".

Bất chp pháp lut?

Ngày 28/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ký quyết định số 3961 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần giải trí Hoàng Kim (Công ty Hoàng Kim) số tiền 975 triệu đồng.

Quyết định trên nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, công ty Hoàng Kim phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Nếu quá thời hạn trên, thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Trước đó, ngày 24/5/2020, doanh nghiệp này từng bị UBND TP Hải Dương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu công ty dừng ngay các hoạt động thi công xây dựng công trình, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, công ty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hải Dương: Công ty Hoàng Kim xây dựng công trình trái phép bất chấp bị xử phạt - ảnh 1

Công ty Cổ phần giải trí Hoàng Kim vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái xử phạt hành chính 975 triệu đồng do thi công xây dựng công trình không có phép xây dựng.

Tuy nhiên, hết thời hạn trên, Công trình trên vẫn không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Không những thế Công ty hoàng Kim vẫn tiếp tục thi công các hạng mục phòng cháy, chữa cháy bên trong nhà và cầu thang thoát hiểm. Các đơn vị chức năng của thành phố Hải Dương đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính ngày 3/11/2020.

Bởi vậy, dư luận không khỏi băn khoăn việc Công ty cổ phần giải trí Hoàng Kim vẫn có thể xây dựng công trình “đồ sộ” tại lô đất số 113.03- 01, tờ bản đồ quy hoạch Khu đô thị phía Tây, phường Tân Bình, TP Hải Dương) trong suốt thời gian dài cho đến nay cơ bản hoàn thành. Doanh nghiệp này không chỉ vi phạm mà còn tái phạm, bất chấp pháp luật, đến mức bị xử phạt gần 1 tỷ đồng.

Trả lời báo chí về việc vì sao khi công ty Hoàng Kim xây dựng công trình không phép nhưng chính quyền không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả? Ông Nguyễn Văn Thao - Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc quản lý đô thị TP Hải Dương cho biết, khi phát hiện công trình trên xây dựng không phép, đơn vị đã lập biên bản. Tuy nhiên sau đó, doanh nghiệp cứ xây, không ngăn chặn được vì chủ đầu tư xây trộm, lực lượng lại hạn chế. Hơn nữa, trước đây quản lý cũng không được như bây giờ, không quyết liệt.

Để làm rõ việc tới nay, Công ty Hoàng Kim đã chấp hành các quy định của pháp luật nêu trong quyết định xử phạt của chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương hay chưa, PV đã liên hệ với chủ tịch UBND TP Hải Dương - Ông Trần Hồ Đăng, nhưng đều không liên lạc được.

Để kịp thời thông tin, PV tiếp tục liên hệ với ông Tăng Văn Quản - phó chủ tịch UBND TP Hải Dương cho biết: "Sự việc này đã xảy ra từ lâu, tuy nhiên hiện tại chưa chưa thể cung cấp thông tin vì phải xin ý kiến chủ tịch thành phố".

X pht cho tn ti?

UBND TP Hải Dương cho rằng , đối với công trình xây dựng không phép của Công ty Hoàng Kim gồm tòa nhà 7 tầng + tum hiện đang được xây dựng hoàn thiện là phù hợp với quy hoạch nên đề nghị UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tái phạm.

Sau khi xử lý vi phạm hành chính, đề nghị UBND tỉnh có chủ trương và chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị chức năng cho phép Công ty Cổ phần giải trí Hoàng Kim hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường... theo quy định.

Hải Dương: Công ty Hoàng Kim xây dựng công trình trái phép bất chấp bị xử phạt - ảnh 2

Ngày 28/12/2020, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định số: 3961/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần giải trí Hoàng Kim.

Theo ông Đỗ Minh Nghĩa - Đại diện phòng Quản lý đô thị TP Hải Dương cho rằng, việc tham mưu, cấp phép cho tồn tại do Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương. Nếu tỉnh đồng ý chủ trương cấp phép, Sở Xây dựng sẽ là đơn vị chủ trì, tham mưu cho tỉnh việc cho công trình trên tồn tại hay không cho tồn tại. Hiện đơn vị vẫn chưa nhận được văn bản cho đơn vị nào chủ trì để tham mưu việc cho tồn tại hay không cho tồn tại.

Trên cơ sở các quy định hiện hành, căn cứ quyết định 3604 của UBND tỉnh, UBND TP Hải Dương đề xuất sẽ thực hiện các biện pháp để tháo dỡ 2 hạng mục công trình lán tạm xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng.

Được biết trước đó, ngày 2/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký quyết định số 3604/QĐ-GHRQĐXP về việc gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Ngày 12/11, UBND TP Hải Dương đã có tờ trình số 2507, ngày 28/12/2020, UBND TP Hải Dương tiếp tục có báo cáo 480 về vụ việc vi phạm hành chính trên.

Ai chu trách nhim?

Luật sư Trần Thanh Quyết - Công ty TNHH Hà Quyết và Cộng sự cho biết, đối với công trình xây dựng không có giấy phép thuộc trường hợp bắt buộc phải có giấy phép, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tạm dừng công trình để yêu cầu thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép.

Nếu quá thời hạn mà công trình không thể có giấy phép, sẽ phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép theo quy định.

"Theo quy định hiện hành, những công trình xây dựng thuộc khu vực đô thị bắt buộc phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công. Khi khởi công công trình, phải thông báo cho UBND cấp phường về cơ quan quản lý về trật tự xây dựng. Trong quá trình xây dựng cũng phải đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận”, luật sư Quyết thông tin.

Luật sư Quyết cho rằng, việc cơ quan chức năng không phát hiện ra hoặc phát hiện nhưng không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả để công trình xây dựng đến khi hoàn thiện mới phát hiện xử lý thì trách nhiệm có phần trong việc quản lý xây dựng của cán bộ có thẩm quyền. Cùng với việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng, cần phải xem xét trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn.

“Các mức xử lý đối với cán bộ có thể là kỷ luật, xử phạt hành chính thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm quy định về quản lý đất đai... đến mức độ nghiêm trọng. Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ cần làm rõ để có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh để xảy ra những hậu quả tương tự”, luật sư Quyết nêu ý kiến.

PV

Xem thêm: Đồng Nai: Khu du lịch Thảo Thiện xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?