Hải Dương, Quảng Ninh kêu gọi 'giải cứu' đào Tết và nông sản của bà con vùng dịch

10:44 | 02/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương đề nghị cơ quan chức năng, đồng thời kêu gọi người dân, doanh nghiệp và thương lái trên địa bàn tỉnh mua đào Tết và các nông sản ủng hộ bà con vùng dịch.
Cụ thể, UBND TP Hải Dương vừa có văn bản kêu gọi người dân, doanh nghiệp và thương lái trên địa bàn tỉnh mua đào của địa phương để ủng hộ nông dân trong bối cảnh dịch COVID-19 đồng thời nhiều địa điểm bị phong tỏa.
 
Theo đó, UBND TP Hải Dương đánh giá, từ ngày 27/1, đại dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát tại tỉnh Hải Dương tác động mạnh đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân trong tỉnh nói chung và toàn thành phố nói riêng.

Thực tế, hiện nay trên địa bàn TP Hải Dương có 275 ha trồng cây hoa đào Tết (bao gồm cả đào thế và đào cành) đang trong thời kỳ tiêu thụ dịp Tết Tân Sửu. Sau khi dịch bệnh bùng phát, nhiều địa điểm bị phong tỏa, thương lái mua đào của các tỉnh ngoài đã hủy bỏ giao dịch, đòi lại tiền cọc khiến người dân lâm vào cảnh khốn đốn.
 
Kêu gọi tiêu thụ đào Tết Hải Dương và nông sản Quảng Ninh
Vùng trồng đào ở thị trấn Gia Lộc, TP Hải Dương. Ảnh: Thành Chung

"Chỉ còn gần 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng thực tế hiện nay các hộ trồng đào mới bán được khoảng 10% tổng số cây hoa đào. Các hộ trồng đào đều đang sốt ruột, lo lắng vì nếu không bán được cây hoa đào năm nay thì ho sẽ trắng tay và có nguy cơ nợ ngân hàng", văn bản nêu.

Trước tình hình trên, UBND TP Hải Dương kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thương lái và người dân Hải Dương mua cây hoa đào Tết từ các vườn đào trên địa bàn tỉnh nhằm chia sẻ khó khăn với các hộ nông dân trồng đào Tết, đúng với phương châm "Người Hải Dương chơi hoa đào Tết của Hải Dương".

Tương tự, UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh khiến việc cung ứng nông sản của tỉnh Quảng Ninh tới các thị trường bị ngưng trệ. Mặt khác, việc này ảnh hưởng tới tình hình sản xuất nông nghiệp và đời sống của người nông dân, nhất là ở các địa phương trong vùng có dịch.
 
Do đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị - xã hội chia sẻ và tích cực giúp đỡ nông dân đặc biệt là các vùng có dịch trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản; vận động các tổ chức, người dân ưu tiên đưa các sản phẩm nông sản của tỉnh vào các bữa ăn tại bếp ăn của cơ quan, gia đình.
 
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan chiêu thương, quảng bá sản phẩm tới các khu công nghiệp, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh để thống nhất kế hoạch tiêu thụ các sản phẩm, làm đầu mối cung - cầu cho toàn bộ sản phẩm đến khi ổn định được tình hình. Sở chủ trì làm việc với các trung tâm thương mại lớn, các chợ đầu mối để thống nhất phương án kế hoạch tiêu thụ các sản phẩm nông sản.
 
Kêu gọi tiêu thụ đào Tết Hải Dương và nông sản Quảng Ninh
Khoai tây của nông dân Đông Triều được chuyển lên các xe tải trung chuyển để đưa về các địa chỉ tiêu thụ. Ảnh: quangninh.gov.vn.
 
Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương làm việc với UBND các địa phương có sản lượng nông sản lớn; các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn và các đơn vị có đủ điều kiện, năng lực chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp để thống nhất phương án sơ chế, cấp đông đối với các sản phẩm thủy sản và nắm bắt nhu cầu cần hỗ trợ từ phía các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến nông sản.
 
Ngay trong chiều 31/1, Sở Công Thương tỉnh kết nối tiêu thụ thành công chuyến hàng đầu tiên là 17 tấn khoai tây vừa đúng vụ thu hoạch của bà con nông dân xã Bình Dương (thị xã Đông Triều). Số hàng tiêu thụ đã đem về doanh thu cho nông dân 153 triệu đồng.
 
Trước đó, ngày 28/1, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất được hoạt động, nhưng phải kiểm soát và duy trì số lượng người trên phương tiện theo quy định phòng chống dịch.
 
Chính quyền các địa phương và các chốt kiểm soát cho phép các phương tiện vận tải đang chuyên chở hoặc đi nhận hàng được phép đi qua các chốt kiểm soát với các tỉnh ngoài và các chốt kiểm soát nội tỉnh (trừ phương tiện xuất phát từ các vùng bị phong tỏa do có dịch).
 
 
Hà Ly