Hải Dương: Xử phạt công ty tự ý cho công nhân đi làm khi chưa đủ điều kiện phòng dịch

14:30 18/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

TP Chí Linh đã ra quyết định xử phạt cao nhất đối với Công ty Eastech (KCN Cộng Hòa, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) vì tự ý cho công nhân đi làm khi chưa đủ điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng ngày 18/3, trả lời báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Kiên, chủ tịch UBND TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương), cho biết thành phố đang hoàn thiện hồ sơ để ra quyết định xử phạt cao nhất đối với Công ty Eastech, vì cho hàng trăm công nhân đi làm khi chưa đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19.
 
Theo ông Kiên, công ty trên chưa đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, chưa đăng ký đi làm trở lại đối với cơ quan liên quan.
 
Xử phạt
Công nhân Công ty Eastech bỏ chạy khi có đoàn kiểm tra
 
Sáng ngày 17/3, khi đoàn công tác liên ngành của thành phố Chí Linh xuống kiểm tra, nhận thấy công ty chưa đủ một số tiêu chí để đi vào hoạt động nên đã tiến hành lập biên bản, đồng thời yêu cầu công ty tạm ngừng hoạt động và hướng dẫn công ty khắc phục ngay trong chiều 17/3.
 
Sau khi khắc phục xong, đoàn công tác liên ngành của thành phố đã báo cáo UBND tỉnh Hải Dương và UBND tỉnh đã đồng ý cho công ty này hoạt động trở lại vào sáng nay.
 
Trước đó, sáng ngày 17/3, khi đoàn công tác liên ngành của thành phố Chí Linh xuống doanh nghiệp kiểm tra, đã phát hiện có khoảng 200-300 lao động của công ty Eastech đang làm việc. Khi phát hiện có đoàn kiểm tra, hàng trăm công nhân mặc đồng phục sơmi xanh ngọc, vội vàng chạy bộ từ trong Công ty Eastech ra lấy xe ở bãi xe nằm đối diện và rời đi.
 
Công ty này giải thích là những công nhân này đến để lau chùi máy móc, nhà xưởng, chuẩn bị cho hoạt động chính thức vào ngày hôm sau.
 
Ngay trong sáng 17/3, tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương do ông Lưu Văn Bản, phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, làm tổ trưởng ngay sau đó đã có mặt để làm việc với Công ty Eastech.
 
Theo biên bản, thời điểm kiểm tra vẫn còn 200-300 công nhân có mặt ở công ty, hệ thống máy móc chưa hoạt động. Công ty không có các biện pháp đảm bảo phòng dịch.
 
Ông Lưu Văn Bản khẳng định Công ty Eastech chưa được phép hoạt động sản xuất, còn lơ là, lỏng lẻo trong công tác phòng dịch và cho rằng "việc nói là cho công nhân đến dọn vệ sinh là bao biện".
 
Được biết, trên địa bàn TP Chí Linh có khoảng trên 20 doanh nghiệp có đông lao động, doanh nghiệp nhiều nhất là trên 2.000 công nhân. Ngoài các đơn vị trong khu công nghiệp Cộng Hòa hôm nay mới đi làm trở lại, các đơn vị khác đã hoạt động trở lại từ ngày 3/3 sau khi hết cách ly xã hội.
 
H.A