Hết quý I, Sao Ta thu về gần 1.200 tỷ đồng

Trang Mai 08:55 | 02/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập trung vào mặt hàng chế biến sâu và thị trường Nhật Bản là hướng đi đúng đắn, giúp CTCP Thực phẩm Sao Ta (mã: FMC) thu về gần 50 triệu USD, hoàn thành 24% chỉ tiêu doanh thu năm 2024 sau một quý.

Báo cáo từ Sao Ta cho biết: Trong tháng 3, sản xuất tôm thành phẩm đạt 2.000 tấn, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng tiêu thụ tôm thành phẩm là 1.693 tấn, tăng 42% so với tháng 3 năm ngoái.

Sản xuất nông sản thành phẩm đạt 112 tấn, bằng 47% so cùng kỳ năm trước và sản lượng tiêu thụ giảm 57% còn 59 tấn. Doanh số chung tháng 3 ghi nhận 19,17 triệu USD, tăng 32%.

Luỹ kế quý I, Sao Ta đạt gần 49,7 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng).

 

Năm nay, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh số tiêu thụ chung 210 triệu USD. Như vậy, Sao Ta đã thực hiện được 24% chỉ tiêu doanh số sau một quý.

Nhà máy của Sao Ta. (Ảnh: PAN Group).

Theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024, nhìn lại những khó khăn trong năm 2023, ban lãnh đạo nhận định, trước tình hình nguồn cung mạnh mẽ từ các nước khác như Ecuador
và Ấn Độ làm giá giảm mạnh, Sao Ta đã chủ động giảm thị phần ở Hoa Kỳ tăng thị phần tại Nhật Bản. Đồng thời tiếp tục chinh phục các thị trường có tiềm năng như Hàn Quốc, Úc, EU.

Doanh nghiệp tiếp tục tập trung vào sản phẩm chế biến sâu vẫn giữ được thứ hạng cao, tập trung các mặt hàng bán vào thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ và EU như tôm ép duỗi, tôm bao bột tươi và chiên, tôm đông rời tươi và chín, tôm Sushi.

Trong năm nay, lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng năm nay, lạm phát ở các nước lớn đã được kiềm chế, một số nền kinh tế lớn có dấu hiệu phục hồi mặc dù chậm.

Sao Ta sẽ tập trung phát huy thế mạnh của mình là sản phẩm chế biến sâu, do có đủ điều kiện để tập trung chuyên môn hóa sản phẩm ở từng nhà máy nhằm giảm chi phí và tăng năng suất cùng đội ngũ công nhân lành nghề.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có diện tích vùng nuôi ASC lớn đủ đáp ứng nguồn cung cho các hệ thống lớn.

Doanh nghiệp nhận định khó khăn đã có chưa giảm nhiệt thì thêm khó khăn mới là vụ kiện chống trợ cấp ngành tôm từ Mỹ, hệ lụy là vụ kiện chống bán phá giá cũng từ nguyên đơn này sẽ được hâm nóng, gây rủi ro cho các lô hàng bán vào thị trường này vì có thể bất ngờ bị áp thuế sau khi có mức thuế sơ bộ.

Trước tình hình này, đối sách Sao Ta đã triển khai là chuẩn bị sổ sách tốt nhất giải trình phía Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) nếu bị yêu cầu. Song song sẽ nộp đơn lên DOC xin làm bị đơn bắt buộc cho vụ kiện chống bán phá giá nhằm tạo an toàn cho mình (và cả KAF) và tiếp đoàn FDA Hoa Kỳ qua kiểm tra nhà máy Tin An.

Ứng xử tình hình khó khăn về thị trường sẽ duy trì các giải pháp đang có và linh hoạt tối đa nhằm tận dụng mọi cơ hội, trong đó sẽ chú ý tìm hiểu cơ hội tại thị trường Trung Quốc.

Chất lượng con giống cũng chưa đạt yêu cầu, tình hình an ninh đường biển sẽ ảnh hưởng đến cước tàu, giá bán năm nay.

Hơn nữa, tình hình chiến tranh vẫn tiếp tục kéo dài dẫn đến nguy cơ lạm phát bùng phát trở lại. Cùng với vấn đề tỷ giá hối đoái đồng yen ít nhiều gây bất lợi cho xuất khẩu vào thị trường Nhật.

Một rủi ro khác được Sao Ta nêu ra là nguồn cung nguyên liệu tôm trong nước sẽ không nhiều do người nuôi hạn chế nuôi vì không có lợi nhuận, bởi giá thành nuôi tôm cao và tỷ lệ nuôi thành công thấp.

Năm 2024, Sao Ta lên kế hoạch sản lượng tôm chế biến 22.300 tấn, sản lượng nông sản chế biến 1.500 tấn. Mục tiêu doanh thu thuần là 5.187 tỷ và lợi nhuận hợp nhất trước thuế 320 tỷ đồng; tăng lần lượt 2% và 5% so với thực hiện năm ngoái.