Indonesia tìm thấy tàu ngầm mất tích, tất cả 53 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng

09:00 26/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các quan chức quân sự hàng đầu cho biết xác tàu ngầm Indonesia mất tích nằm dưới đáy biển ngoài khơi đảo Bali, tất cả 53 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đã thiệt mạng.

Theo thông tin từ hãng thông tấn Tân Hoa Xã, phía quân đội Indonesia thông báo đã tìm thấy tàu ngầm hải quân KRI Nanggala 402 bị mất tích.

Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết, tàu ngầm Nanggala-402 bị vỡ thành ba phần ở độ sâu 838m dưới biển trong khi tàu này được thiết kế chỉ chịu được áp lực nước ở độ sâu tối đa 500m.

"Tàu ngầm KRI Nanggala-402 được tìm thấy với ba phần lớn", ông nói trong một cuộc họp báo chung và cho biết bước tiếp theo là nâng xác con tàu với sự trợ giúp của hải quân nước ngoài.

Indonesia tìm thấy tàu ngầm mất tích, tất cả 53 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng - ảnh 1

Tàu ngầm KRI Nanggala 402.

Trong khi đó, Đại tướng Hadi Tjahjanto, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Indonesia, trong cuộc họp báo cùng ngày cho biết, căn cứ vào lượng lớn bằng chứng thu thập được, chính phủ kết luận, tất cả 53 thủy thủ đoàn trên tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm đã thiệt mạng. Camera dưới nước cũng ghi lại được một số lượng lớn các mảnh vỡ từ tàu ngầm, bao gồm bánh lái thẳng đứng và mỏ neo tàu ngầm.

"Dựa trên những bằng chứng xác thực, có thể khẳng định rằng tất cả thủy thủ đoàn của tàu ngầm KRI Nanggala-402 đều đã thiệt mạng. Vì vậy, tôi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc", ông nói.

Giới chức quân đội và hải quân Indonesia cũng thông tin thêm, con tàu được tìm thấy khi chìm ở độ sâu 850m, bị nứt vỡ thành ít nhất 3 mảnh. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ còn tìm thấy nhiều bộ đồ bảo hộ của các thủy thủ.

Theo tìm hiểu, tàu ngầm KRI Nanggala 402 là một trong 2 chiếc tàu ngầm tấn công Cakra, tức tàu ngầm Type 209 do Đức sản xuất và xuất khẩu, được Indonesia biên chế vào năm 1981.

Tàu ngầm này dài 59,5 m, rộng nhất 6,2 m, có độ choán nước khi lặn là 1.390 tấn. Tàu hoạt động bằng động cơ diesel-điện, tốc độ hành trình khi lặn là 21,5 knot (gần 40 km/giờ), tầm hoạt động 15.200 km.

Xem thêm: Indonesia bắt giữ tàu mang cờ Iran và Panama vì nghi vận chuyển dầu bất hợp pháp

Tùy Ý