Jack Ma bị truất ngôi người giàu nhất Trung Quốc bởi tỷ phú nước đóng chai

14:12 | 24/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với biệt danh 'sói cô độc' vì tránh xa chính trị và các nhóm kinh doanh, tài sản của Zhong đã tăng 51,9 tỷ USD vào năm 2020, nhiều hơn bất cứ ai khác trên thế giới trừ Jeff Bezos của Amazon và Elon Musk của Tesla.

Trang Bloomberg cho hay, tỷ phú kinh doanh vaccine và nước đóng chai Zhong Shanshan đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản vượt qua ông chủ của Alibaba, Jack Ma.

Theo Chỉ số Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Zhong Shanshan đạt 58,7 tỷ USD vào ngày 23/9, nhiều hơn Jack Ma 2 tỷ USD. Hiện, ông Zhong là người giàu thứ 2 châu Á, chỉ sau tỷ phú Ấn Độ Ambani Mukesh và đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.

Tỷ phú Zhong được đặt biệt danh "Cô lang" (Sói cô độc) vì ông hiếm khi tham gia các câu lạc bộ doanh nhân. Ông chứng kiến tổng tài sản tăng 51,9 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Đây là tốc độ tăng tài sản nhanh thứ 3 thế giới, chỉ sau CEO Amazon Jeff Bezos và CEO Tesla Elon Musk.

Jack Ma bị truất ngôi người giàu nhất Trung Quốc bởi tỷ phú nước đóng chai - ảnh 1

Ông Zhong Shanshan (ảnh phải) nắm giữ khối tài sản nhiều hơn của Jack Ma (trái) 2 tỷ USD vào ngày 23/9/2020. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, tài sản của cả 2 vị tỷ phú công nghệ này đều đã sụt giảm mạnh ngày 23/9 khi cổ phiếu công nghệ lao dốc. Riêng Tesla, sự kiện "ngày pin" không như mong đợi đã khiến tài sản Musk giảm 10 tỷ USD.

Đầu tháng 9/2020, hãng nước đóng chai Nongfu Spring của ông Zhoong phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Hong Kong. Lập tức, vị chủ tịch hãng nước này đứng vào hàng ngũ tam đại gia giàu nhất Trung Quốc.

Hồi tháng 4 trước đó, hãng dược Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. của ông Zhong cũng đã lên sàn.

Với những thành tích đáng nể, Zhong đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vị trí mà nhiều năm qua nằm trong tay các tỷ phú công nghệ. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Zhong chỉ có thể tạm thời ngồi ở vị trí này và ông trùm công nghệ Jack Ma sẽ sớm lại chiếc ghế mà ông đã nắm giữ trong suốt nhiều năm qua.

Sự kiện IPO của tập đoàn Ant, Mỹ vào tháng tới được dự báo sẽ mở rộng khối tài sản khổng lồ của Jack Ma khi cổ phần mà ông nắm giữ có thể trị giá 28 tỷ USD nếu Ant được định giá 250 tỷ USD.

Lệ Vỹ

Xem thêm: Elon Musk trở thành người giàu thứ 4 thế giới nhờ "bỏ túi" gần 8 tỷ USD một ngày